Món ăn vặt chỉ nhìn đã rợn người nhưng rất phổ biến ở Zimbabwe
Một số người có thể rùng mình khi nghĩ đến việc ăn một con sâu lúc nhúc, mềm oặt trong miệng, nhưng người dân ở Zimbabwe lại nói rằng những con sâu bướm được nấu chín kỹ là một món ăn cực kỳ tuyệt vời.
Sâu bướm ở Zimbabwe được gọi là “amancimbi”, chúng thường được bán ở hầu hết các siêu thị và thường có giá cao hơn những loại thực phẩm khác. Những con sâu bướm này thuộc loài Gonimbrasia belina, thường được gọi là bướm đêm Hoàng đế. Nó còn có tên là “sâu mopane”, vì thường ăn lá cây mopane, loại cây mọc nhiều vào mùa hè và chỉ có thể tìm thấy ở một số quốc gia Nam Phi.
Không có tài liệu lịch sử nào về món sâu bướm ở Zimbabwe. Tuy nhiên, trong hang Pomongwe ở Zimbabwe, người ta phát hiện ra rất nhiều sâu bướm khô được cho là đã gần 6000 năm tuổi.
Các nhà thám hiểm châu Âu và những người định cư đầu tiên đến miền nam châu Phi vào thế kỷ 19 đã ghi lại việc thu thập, tiêu thụ sâu bướm, nhiều người nói thêm rằng họ thấy món ăn này thật sự rất kinh dị.
Theo hiệp hội lương thực và nông nghiệp (FAO), sâu bướm mopane là một trong những sản phẩm tài nguyên lâm nghiệp nổi tiếng và có giá trị kinh tế quan trọng trong khu vực rừng rậm ở miền nam Zimbabwe, Botswana và miền bắc Nam Phi.
Người ta ước tính có 9.5 tỷ ấu trùng sâu bướm mopane được thu hoạch hàng năm ở Nam Phi, 20.000km2 rừng cây mopane trị giá 85 triệu USD.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sâu bướm mopane không chỉ tốt cho việc ăn theo quan điểm dinh dưỡng vì chứa nhiều protein, mà chúng còn có thể là chìa khóa để duy trì sự cân bằng sinh thái.
Sâu bướm thường được thu hoạch trong mùa mưa, sau đó chúng được làm sạch, phơi khô để bảo quản và sẵn sàng tiêu thụ trong suốt cả năm.
Những con sâu khô và giòn được xem như một món ăn nhẹ, hoặc chúng có thể được nấu trong nước sốt, thêm vào cháo ngô. Hầu hết mọi người thích chiên chúng với sự kết hợp của cà chua, tỏi, đậu phộng, ớt và hành tây.
Sâu bướm mopane cũng có thể được thêm vào món hầm, luộc để làm mềm thịt hơn hoặc đơn giản là ăn sống. Khi chúng còn tươi, chúng ít dai hơn, có hương vị đặc biệt không bị pha lẫn bởi các thành phần khác.
Loài cua này có sự khác biệt rõ ràng cả về hình dáng lẫn mùi vị, nhưng điều đó lại chính là điểm nhấn đặc biệt...