Món ăn từ lá mơ tốt cho người bệnh dạ dày
Vịt dấm ghém, trứng rán lá mơ, thịt luộc cuốn lá mơ là những món ăn dân dã, đưa miệng lại như bài thuốc hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho dạ dày.
Vịt dấm ghém
Vịt dấm ghém là món cổ từng bị thất truyền của Hà Nội, nay được nhiều người phục dụng trở lại. Món ăn hấp dẫn bởi thịt vịt ngọt mềm, ba chỉ béo ngậy, gan nếp cuốn cùng các loại rau ghém như lá mơ lông, húng Láng, rau ngổ tạo nên phong vị tươi mát.
Lá mơ lông có tên gọi khác như mơ tam thể, mơ leo. Theo y học cổ truyền, lá mơ tính mát, vị đắng, mùi hôi giúp giải độc tiêu thũng, sát khuẩn, điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày còn thịt vịt vị ngọt, tính hàn, có tác dụng dưỡng vị, lợi thủy, giải độc.
Thịt vịt kết hợp với lá mơ lông vừa giúp cân bằng vị, vừa là bài thuốc quý tốt cho người bị bệnh dạ dày.
Trứng rán lá mơ
Trứng rán lá mơ từ xưa vừa là món ăn ngon, vừa là bài thuốc quý chữa kiết lỵ, đau dạ dày rất tốt.
Các bà nội trợ xưa thường cho hỗn hợp trứng lá mơ dàn đều trên lá chuối gói lại mấy lớp rồi nướng trên bếp than hoặc chảo gang. Ngày nay, nếu không có lá chuối, rán trứng lá mơ với chút dầu ăn cũng ngon.
Thịt luộc mắm tép
Thịt luộc chín tới mềm ngọt cuốn cùng rau ghém như lá mơ lông, rau húng, rau mùi, kinh giới), thêm miếng chuối xanh, lát khế chua, chút gừng the cay, bún mềm trắng rồi rưới mắm tép đậm đà và thưởng thức. Vị chua, cay, béo, bùi, mặn, ngọt xen kẽ kích thích vị giác.
Người Hà Nội thường ăn món này sau Tết Nguyên đán vừa hợp thời tiết lại cân bằng lại dinh dưỡng, tốt cho dạ dày.
Cá tép dầu chiên giòn cuốn lá mơ lông, lá lốt
Từng con cá tép dầu vàng ruộm, giòn tan cuốn cùng lá mơ lông, lá lốt chấm mắm tỏi kích thích vị giác. Món này ăn chơi, lai rai hay cơm trắng đều ngon.
Nguồn: [Link nguồn]
Đậu đũa sốt gừng là món ăn dễ chế biến, thích hợp để ăn nhậu và cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt.