Món ăn thơm hương trời đất

Hương vị của hoa lá, cỏ cây ruộng đồng hòa quyện trong những sản vật bình dị của quê hương tạo nên những món ăn thơm ngon, tinh túy mà thấm đẫm sắc vóc núi sông, con người Việt.

Gỏi cua hoa thiên lý

Nguyên liệu

Cua: 1 con
Nụ hoa thiên lý: 100g
20g cà rốt, 10g thơm, 1 trái ớt sừng, 10g tỏi băm, 1 quả chanh, 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê đường

Món ăn thơm hương trời đất - 1


Cách làm


- Cua rửa sạch, cho vào nồi hấp chín, tách mai, gỡ lấy thịt

- Nụ hoa thiên lý nhặt rửa sạch. Cho lên bếp luộc sơ qua, sau đó ngâm vào nước lạnh, vớt ra để ráo

- Cà rốt, thơm gọt vỏ, rửa sạch, xắt xợi. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi

- Nước mắm chua ngọt: Chanh cắt miếng, vắt lấy nước cốt. Cho đường và nước cốt chanh vào chén, quậy cho tan đều. Thêm nước mắm từ từ vào. Cho tỏi, ớt bằm vào

- Cho hỗn hợp hoa thiên lý, thịt cua, cà rốt, thơm, ớt sừng, ½ nước mắm chua ngọt vào tô lớn, trộn đều. Dọn ra đĩa ăn kèm với phần nước mắm chua ngọt còn lại.

Mách nhỏ

Chọn cua sống loại 1kg trở lên, cua còn đầy đủ càng, không bị rụng. Muốn thử xem thịt cua có chắc hay không thì ấn vào yếm, nếu thấy cứng là cua chắc thịt.

Bánh cuốn hấp lá sen

Nguyên liệu

Bột tráng bánh: 200g
Nạc dăm: 200g
50g nấm mèo, 50g củ sắn, 50g hành tím, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 ít tiêu, 1 lá sen, 20g hành phi, 1 chén nước mắm chua ngọt, 1 thìa súp dầu ăn

Món ăn thơm hương trời đất - 2

Cách làm

- Hành tím, nấm mèo, củ sắn rửa sạch, băm nhuyễn. Nêm muối, tiêu, đường vào hỗn hợp, trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào xào hỗn hợp trên cho chín

- Bột bánh sau khi xay xong, tráng qua nồi hơi có căng một lớp vải mỏng. Cho nhân vào giữa, đậy vung chừng nửa phút. Lấy đũa cuốn mép, cuộn lại. Lần lượt tráng cho hết số bột trên

- Lá sen rửa sạch, lau khô. Xếp bánh ướt lên lá sen. Cho vào lò hấp khoảng 5 phút. Dọn ra đĩa, cho hành phi lên trên, ăn kèm nước mắm chua ngọt

Mách nhỏ

Để bánh cuốn dẻo, ngon, trước khi xay, nên ngâm gạo qua đêm, sau đó xả lại nhiều nước cho hạt gạo trắng, trộn vào khoảng 1 chén cơm, rồi đem xay.

Cá bao sả

Nguyên liệu

1 con cá basa (khoảng 700g/con)
Giò sống: 100g
4 cây sả, vài cọng hành lá, ½ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 5 củ hành tím, 5 củ tỏi, 1 chén nước mắm chua ngọt, 1 xấp bánh tráng mỏng; Xà lách, rau thơm các loại ăn kèm

Món ăn thơm hương trời đất - 3

Cách làm

- Cá basa rửa sạch, lạng phi lê sau đó dùng thìa nạo lấy phần thịt cá

- Hành củ, tỏi bóc vỏ, băm nguyễn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 – 5 cm

- Xà lách cắt bỏ gốc, rửa sạch. Rau thơm các loại lặt rửa sạch, để ráo

- Cho thịt cá basa và giò sống vào tô lớn. Thêm hành băm, tỏi băm, hành lá, muối, tiêu, đường vào, quết các nguyên liệu vào với nhau, sao cho thật đều và dẻo

- Sả cây rửa sạch, cắt khúc 20cm, để ráo nước. Lấy một lượng hỗn hợp thịt cá và giò sống vừa đủ cuốn bao quanh cây sả, chừa khoảng 10cm phần trên để làm tay cầm. Làm lần lượt cho đến hết

- Đặt cá bao sả trên lò than nướng, trở đều tay cho cá vàng đều

- Cá chín dọn ra đĩa ăn kèm với rau thơm, bánh tráng và nước mắm chua ngọt

Mách nhỏ

Để chả cá được dai, nên xay hoặc giã nhuyễn hỗn hợp sau đó cho ra tô dùng thìa inox quết lại lần nữa cho thật dẻo mịn. Cho chút xíu cá đã quết vào giữa hai ngón tay cái và tay trỏ bóp lại và mở ra, thấy cá bết chắc là được.

Sườn nướng lá dâu

Nguyên liệu

Sườn non: 500g
Lá dâu: 100g
20g hành tỏi, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê tiêu
Xốt dâu tây: 2 quả dâu tây, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 10g hành tỏi

Món ăn thơm hương trời đất - 4

Cách làm

- Sườn non rửa sạch bằng nước muối, cắt miếng vừa ăn, để ráo

- Hành tím và tỏi giã nhuyễn, ướp vào sườn cùng muối, đường, hạt nêm, tiêu. Để ít nhất 30 phút cho thấm

- Nước xốt dâu tây: Dâu tây rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng với hành tỏi, xay nhuyễn. Cho hỗn hợp ra chén, thêm vào 1 thìa súp nước mắm, và 1 thìa súp đường vào, khuấy cho đều

- Lá dâu rửa sạch, để ráo, cho miếng sườn lên bên trên. Đặt lá dâu lên vỉ nướng. Nướng trên than hoa cho vàng mặt. Trở mặt sườn và rưới nước ướp thịt lên cho thấm gia vị

- Xếp sườn ra đĩa, rưới nước xốt lên, dùng nóng.

Mách nhỏ


Để sườn nướng được ngon và thấm gia vị nên nướng sườn trên lò hoa than. Thời gian đầu nướng ở lửa lớn, trở cho chín đều 2 mặt. Khi miếng thịt đã chín tới giảm bớt lửa, quết nước xốt dâu tây lên miếng thịt cho thấm gia vị, trở vài lần là được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN