Món ăn "rất Tây" mới mẻ
Thực đơn không quá cầu kỳ, sử dụng những nguyên liệu tươi ngon, gia vị đặc trưng “rất Tây”, phối với vị xốt đậm đà béo ngậy, tạo nên hương vị hấp dẫn, lôi cuốn thực khách bằng những trải nghiệm mới mẻ và tinh tế.
Gà cuộn nấm xốt rosemary
Nguyên liệu
Ức gà: 200g
Nấm linh chi đen: 50g
50g nấm đùi gà, 50g jambon; Lá rosemary khô, ớt bột, dầu ô-liu, hạt nêm, muối, tiêu xay, dầu ăn
Nước xốt: 20g lá rosemary xắt nhỏ, 100ml kem súp nấm, 50ml nước dùng, 1 ít ngò tây, hành lá xắt nhỏ
Cách làm
- Ức gà ướp muối, tiêu và lá rosemary, để thấm sau đó chiên sơ hai mặt
- 2 loại nấm và jambon xắt sợi, trộn đều với muối tiêu, hạt nêm, để thấm, xào sơ
- Hành lá chần sơ. Trải miếng gà ra, xếp nấm và jambon vào, cuộn lại, cột bằng cọng hành sau đó đem áp chảo cho chín
- Làm xốt: Khuấy đều các nguyên liệu làm xốt trên bếp, nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Khi xốt xệt lại, cho ít dầu ô-liu vào
- Xếp gà ra đĩa, rưới xốt lên.
Mách nhỏ
Rosemary là một loại thảo mộc có nguồn gốc ở vùng Địa Trung Hải. Lá rosemary, thường được dùng trong các món rô ti, nướng, các món hầm..
Salad Nga xốt Hollandaise
Khoai tây: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
100g đậu Hà Lan, 100g jambon xắt sợi; Bắp cải tím, xà lách Bắc Mỹ, xà lách dún tím, hạt nêm, giấm táo
Xốt Hollandaise: 2 cái lòng đỏ trứng, 1 thìa súp nước cốt chanh, 175g bơ lạt
Cách làm
- Xốt Hollandaise: Cho lòng đỏ trứng, giấm và nước cốt chanh vào máy xay sinh tố, trộn lẫn trong 10 giây. Đun chảy bơ trên bếp ở nhiệt độ thấp. Tăng dần nhiệt độ đến khi hỗn hợp sôi, từ từ cho hỗn hợp trong máy sinh tố vào trộn đều trong vòng 5 phút
- Khoai tây, cà rốt xắt hạt lựu, luộc chín cùng đậu, trộn đều với xốt Hollandaise, sau đó trộn đều với hỗn hợp khoai tây, cà rốt
- Bày salad lên đĩa, cho jambon lên trên.
Mách nhỏ
Hollandaise là một trong những loại nước xốt thường được dùng trong các món Pháp. Tên Hollandaise là do xốt có xuất xứ từ một loại xốt của Hà Lan.
Tôm nướng phô-mai
Nguyên liệu
Tôm sú: 200g
Mướp tây: 1 trái
1 trái mướp vàng, 50g hành tây, 50g cà chua bi, 50g nấm đùi gà, 50g nấm linh chi đen, 150g phô-mai bào, 5g rau mùi tây; Hạt nêm, muối, tiêu đen, tỏi băm, dầu ăn
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen. Ướp tôm với hạt nêm, tiêu xay và tỏi băm, để thấm. Phi thơm tỏi với dầu, cho tôm vào áp chảo vàng 2 mặt. Lấy ra, rắc phô-mai bào lên, cho vào lò nướng ở 200°C trong 15 phút
- Hành tây băm nhỏ, mướp vàng, nấm đùi gà thái lát mỏng. Nấm linh chi đen thái làm 4. Cà chua bi cắt đôi. Chần sơ tất cả. Làm nóng dầu ăn, cho nấm, mướp, cà chua vào xào, nêm hạt nêm, muối, tiêu xay vừa ăn
- Cho rau củ xào ra đĩa, xếp tôm lên bên trên, rắc thêm rau mùi tây và hành tây xào.
Mách nhỏ
Để chọn được tôm tươi, chắc thịt, nên chọn mua tôm còn sống, ngọ nguậy liên hồi, vỏ cứng, sáng mịn, sống giữa thân tôm tươi và trong.
“Khi chế biến các món ăn ngoài hương vị đặc trưng của món, tôi cũng đặc biệt lưu tâm đến cách trình bày để mang đến cho thực khách những món ăn ngon nhất”
Bò chiên mỡ ngỗng phi lê
Nguyên liệu
Bò phi lê: 240g
Mỡ ngỗng: 3 thìa cà phê
10g măng tây, 20ml rượu vang đỏ, 1 thìa cà phê dầu ô-liu, 50g lá quế, 50g tắc xí muội, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê nước cốt chanh; Vài lát xà lách, khoai tây chiên
Cách làm
- Bò phi lê rửa sạch, ướp với muối tiêu, nước cốt chanh, dầu ô-liu và lá quế tây, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị
- Bắc chảo lên bếp, cho mỡ ngỗng vào, áp chảo vàng hai mặt
- Măng tây rửa sạch, băm nhuyễn, xào sơ, trộn đều với nước cốt chanh, đường, tắc xí muội và rượu vang đỏ làm nước xốt
- Bày thịt bò ra đĩa, chan nước xốt lên, dùng kèm xà lách và khoai tây chiên.
Mách nhỏ
Để thịt bò mềm, có thể dùng nước cốt thơm để ướp. Tỉ lệ ướp là cho 500g thịt bò, 1 thìa cà phê nước cốt thơm pha với 2 thìa cà phê nước sạch, ướp khoảng 30 phút trước khi nấu.
Cá nướng xốt kem nấm
Nguyên liệu
Cá điêu hồng: 500g
Kim chi đen: 100g
100g nấm đùi gà, 200g nấm rơm, 200ml kem sữa tươi, 1 thìa cà phê boa-rô băm, 1 thìa cà phê súp vang trắng, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 50g bơ lạt, 1 ít ngò tây, cần tây
Cách làm
- Cá điêu hồng rửa sạch, lạng phi lê, ướp với muối, tiêu, để 10 phút cho thấm gia vị
- Làm tan bơ trên chảo nóng, cho cá vào áp chảo vàng hai mặt
- Các loại nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, chần sơ sau đó xào qua với bơ rồi cho vào hầm chung với kem sữa trong 30 phút
- Xốt kem tươi: Nấu tan bơ, cho boa-rô băm vào xào thơm, cho rượu vang trắng, kem, sữa tươi, nước dùng và hỗn hợp nấm vào, nấu sôi khoảng 5 phút với lửa nhỏ, nêm ít muối vừa ăn
- Dọn ra đĩa, rưới xốt kem tươi vào, khi ăn vắt thêm ít chanh, dùng kèm salad và khoai tây chiên.
Mách nhỏ
Cách lấy phi lê cá: Rạch một đường nhỏ ở rãnh bụng, đặt dao vào, lóc nhẹ mũi dao theo sống lưng. Tách nhẹ phần thịt đuôi vừa lóc, tì lưỡi dao sát mép xương lóc ngược lên cho tới hết mình cá.
Súp khoai tây hải sản
Nguyên liệu
Tôm: 100g
Mực lá: 100g
Nghêu: 8 con
4 củ khoai tây, 100g cà rốt, 100g đậu Hà Lan, 200g bơ lạt, 4 thìa súp sữa đặc, 500ml nước dùng, 1 thìa cà phê tỏi băm, ½ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít rau mùi tây băm nhỏ, 1 thìa súp dầu ăn
Cách làm
- Tôm rửa sạch, chẻ lưng tôm, bỏ chỉ đen. Mực làm sạch. Nghêu ngâm, rửa sạch. Luộc chín, mực, tôm, nghêu, sau đó xắt hạt lựu
- Cà rốt, khoai tây xắt hạt lựu, cho vào nồi luộc chung với đậu Hà Lan, vớt ra để ráo
- Làm nóng chảo dầu, cho boa-rô vào xào thơm. Cho khoai tây, cà rốt, đậu Hà Lan vào chảo, hầm với nước dùng và sữa trong vòng 45 phút. Tắt bếp, cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn, lược lại qua rây thật kĩ
- Đun chảy bơ trong chảo lớn. Thêm tỏi, hành tây băm nhuyễn vào đảo đều trong 5 phút. Cho hỗn hợp khoai tây vào nấu chung, khi súp sôi lại, cho tôm, mực, nghêu vào, nêm hạt nêm, muối vừa ăn. Đun thêm khoảng 5 phút nữa là được
- Cho súp ra đĩa , rắc rau mùi lên, dùng nóng.
Mách nhỏ
Có thể nướng vài lát bánh mì bơ tỏi ăn kèm súp khoai tây theo cách sau: Cắt bánh mì thành nhiều lát mỏng, phết hỗn hợp bơ, tỏi, rau mùi lên trên. Cho vào lò nướng trong 15 phút là được.