Món ăn ngon lai rai đêm khuya
Đầu bếp Tô Ánh Nguyệt giới thiệu ba món ăn dễ chế biến, giúp tăng cường sức khoẻ, thích hợp lai rai khi thức khuya.
Gà hầm sâm
Dinh dưỡng: Sâm là loại thực phẩm giúp điều hoà khí huyết, tăng cường thể lực và bồi dưỡng cơ thể những lúc thức khuya.
Nguyên liệu: cho 4 người ăn
1 con gà khoảng 1 ký
6 củ tỏi cô đơn, 1/2 chén gạo nếp, 50g táo đỏ, 1/4 củ sâm lớn, 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng nhỏ hạt nêm.
Cách làm:
Gà làm sạch, nếp ngâm nước sôi 10 phút, sâm cắt lát, tỏi lột vỏ để nguyên củ.
Nếp + tỏi + táo đỏ + sâm + muối + hạt nêm: trộn đều, nhồi vào bụng gà.
Xếp gà vào thố, cho vài lát sâm lên gà, cho nước ấm vào ngập gà, đậy nắp thố, chưng cách thuỷ 90 phút. Chưng xong cho ít hành lá, tiêu vào. Món này ăn nóng rất tốt.
Gân bò xốt nấm đông cô và cải thìa
Nguyên liệu: 4 người ăn
300g gân bò đã làm chín
10 tai nấm đông cô, 500g cải thìa
2/3 chén nước dùng, 1 muỗng nhỏ tỏi xay, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hàu, 1 muỗng nhỏ bột bắp.
Cách làm:
Gân bò trụng nhanh qua nước sôi, rửa lại nước lạnh để ráo. Cải thìa trụng nước sôi, vớt ra cho ngay vào nước lạnh, vớt ra để ráo nước.
Ngâm nấm đông cô mềm. Cho dầu ăn, tỏi phi thơm, cho gân bò, nấm đông cô vào xào đều.
Tiếp tục cho dầu hàu, nước dùng vào, để sôi 5 phút. Pha bột bắp với chút nước lạnh, cho vào xào đều tay trong 2 phút.
Bò kho nước dừa
Nguyên liệu:
Bò nạm: 300g
Càrốt: 200g; nước dừa: 500ml
Gia vị bò kho khô: 1/2 gói; gia vị satế dầu: 1 muỗng súp; hành tím băm: 2 muỗng súp; hành tây: 1 củ; rượu Cognac: 1 muỗng càphê; ngò gai, rau om
Gia vị: muối, đường, bột ngọt.
Cách làm:
Thịt bò cắt khối 4 x 4cm ướp với rượu, satế, gia vị bò kho khô, hành tím, rượu Cognac để thấm 30 phút. Xào thịt bò vàng thơm, cho nước dừa vào ninh nhừ.
Hành tây, càrốt cắt khối 3 x 4cm chiên vàng sơ cho vào thịt bò, ninh mềm. Nêm gia vị vừa ăn. Múc bò kho ra tô rắc ngò gai, rau om, ăn kèm với bánh mì.