"Món ăn không thể thiếu" trong dịp Tết cổ truyền của người miền Nam
Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho trứng, thịt kho hột vịt là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình người miến Nam dịp Tết Nguyên đán. Vị thơm của thịt, vị ngọt của nước thịt ăn kèm với một ít củ kiệu thì sẽ không có món ăn nào ngon bằng.
Nguyên liệu:
+ 500gram thịt ba chỉ
+ 4-5 trái trứng vịt (hoặc trứng cút)
+ 1/2 thìa bột ngọt (3gram)
+ 1/2 thìa muối (3gram)
+ 1 thìa bột nêm (5gram)
+ 1/2 thìa đường (3gram)
+ 2 thìa nước mắm (20ml)
+ 1 thìa nước cốt chanh (10ml)
+ 1/2 thìa tiêu
+ 1 thìa rượu trắng (khoảng 40°)
+ 5 tép tỏi (12gram)
+ 25gram hành tím
+ 1 quả ớt
+ 500ml nước
+ 2 thìa đường
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
- Thịt heo xát muối, rửa sạch, thái khối.
- Hành, ớt và tỏi giã nhỏ.
Ướp với thịt gồm hành, tỏi đã giã, bột ngọt, muối, bột nêm, đường, 1 thìa nước mắm, tiêu, nước cốt chanh. Bọc kín tô và để ngăm mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Trứng rửa sạch, mang luộc chín tới. Trứng chín thì vớt cho vào tô nước lạnh khoảng 5 phút thì bóc vỏ. Mang chiên lên khi ăn sẽ thơm ngon hơn hoặc không chiên tùy thích.
Bước 2: Làm nước màu
- Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa đường, 3 thìa nước vào thắng màu. Đường chuyển màu sậm thì cho hết chỗ nước còn lại vào.
- Cho thịt, nước ướp thịt (gạn bỏ xác hành, tỏi) và 1 thìa nước mắm, rượu trắng, ớt thái lát vào đun sôi thì cho trứng vào. Đậy nắp đun ở lửa nhỏ khoảng 1 tiếng đến khi nước cạn bớt.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn được bếp Ari Huyền Daisy thực hiện
Nguồn: [Link nguồn]
Thịt kho tàu không cần đến đường, không cần nước hàng vẫn ngon vô cùng với bí quyết rất lạ... phơi nắng. Không tin...