Món ăn kết hợp giá đỗ giúp làm sạch độc tố trong ruột và giải nhiệt ngày nóng
Mùa hè nắng nóng mọi người có thể chế biến món ăn vừa giải nhiệt vừa có tác dụng làm sạch độc tố trong ruột, dễ làm, càng ăn càng bổ dưới đây.
Món ngon giải nhiệt ngày nắng với giá đỗ xanh
Nộm giá đỗ xanh
* Nguyên liệu làm nộm giá đỗ xanh
- Giá đỗ
- Cà rốt
- Ớt xanh
* Cách làm nộm giá đỗ xanh:
Bước 1 sơ chế nguyên liệu: Bạn cần rửa sạch giá đỗ, chần sơ giá trong nồi nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra cho vào bát nước lạnh. Cà rốt và ớt xanh thái sợi. Tỏi đập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Cho tỏi băm vào phi thơm rồi nêm muối, xì dầu nhạt, giấm, hạt tiêu và khuấy đều lên. Tiếp đó cho giá đỗ, cà rốt, ớt xanh vào bát to và rưới phần nước sốt này lên trên. Bạn dùng đũa trộn thật đều các nguyên liệu, nêm lại vừa miệng là hoàn thành món ăn nộm giá đỗ xanh này.
Canh thịt lợn nấu rong biển giá đỗ
* Nguyên liệu làm canh thịt lợn nấu rong biển giá đỗ
- 200gr thịt lợn
- 300gr giá đỗ
- Rong biển
* Cách làm canh thịt lợn nấu rong biển giá đỗ
Bước 1: Rong biển ngâm nước, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Thịt lợn thái miếng mỏng, ướp cùng với muối, hạt tiêu, bột bắp rồi trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Tỏi, gừng băm nhỏ; hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Phi thơm hành, tỏi và gừng rồi cho giá đỗ vào xào. Sau đó thêm nước canh vừa đủ rồi lần lượt thêm rong biển cùng một chút muối, đậy vung đun cho tới khi canh sôi với lửa lớn. Cuối cùng, bạn cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều, đun tới khi thịt chín thì rắc hạt tiêu, chút hành lá vào là được. Món ăn này ăn nóng vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Giá đỗ xanh giúp thải độc ruột
Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, các thành phần trong giá đậu xanh có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ở trong đậu xanh là các loại vitamin như: vitamin A, B, C… và khoáng chất có vai trò làm mát cơ thể hiệu quả nên giúp thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt…
Chất xơ và các khoáng chất có trong giá đỗ giúp giải độc, thanh nhiệt tốt
Ngoài ra, ở trong giá đỗ đậu xanh còn có nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan tốt đối với hệ tiêu hóa. Chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, nhuận tràng, góp phần đẩy các chất cặn bã hoặc chất độc trong đường tiêu hóa ra ngoài.
Trong những ngày hè nóng bức, mọi người có thể chế biến nhiều món ăn từ nguyên liệu giá đỗ để làm mát cơ thể. Tuy nhiên, khi chế biến mọi người lưu ý không xào nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất hoạt tính tác dụng các men tiêu hóa có sẵn.
Nguồn: [Link nguồn]
Bún dọc mùng là món ăn dân dã của người Hà Nội, có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào, cho dù là sáng, trưa, hay tối, mùa hạ hay mùa đông. Đặc biệt vào mùa hè, bún dọc mùng là món ăn giải nhiệt rất hiệu quả nhờ hương vị thanh mát.