"Món ăn đại bổ" có hàm lượng canxi gấp 6 lần trứng, ăn vào nhuận tràng lại giảm huyết áp
Rau xà lách cực kỳ bổ dưỡng cho cơ thể, phù hợp với mọi chế độ ăn nên được rất nhiều người ưa chuộng.
Rau xà lách có vị thanh nhẹ, thơm mát, giòn nhưng không cứng, vị đặc biệt thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cũng rất tốt, giàu canxi, sắt, magie, kali, iốt, chất xơ và các loại vitamin. Các nguyên tố vi lượng và khoáng chất này rất cần thiết cơ thể con người.
Bên cạnh đó, xà lách rất đa dạng các loại axit amin, tuy hàm lượng các axit amin này không quá nổi trội nhưng lại toàn diện và cân đối.
Một điều thú vị ở loại cây này là lá xà lách và thân xà lách chênh lệch rất nhiều về hàm lượng dinh dưỡng. Hàm lượng caroten ở lá gấp hàng chục lần thân, hàm lượng vitamin B1 gấp 2 lần, vitamin B2 gấp 5 lần, vitamin C gấp 3 lần. Ngoài ra, hàm lượng niacin trong lá xà lách không chỉ cao hơn trong thân cây mà tác dụng chống oxy hóa của nó cũng tốt hơn.
Điều đáng chú ý nhất là hàm lượng canxi trong lá xà lách lên tới khoảng 294 mg trên 100 gam, tuy không phải là cao nhất trong các loại rau lá xanh nhưng nó có thể là một trong những loại rau được xếp vào hàng đầu. Lượng canxi này gấp khoảng 6 lần trứng.
Khác với các loại rau lá xanh khác có hàm lượng canxi cao vì chúng chứa axit oxalic, hợp chất này không có lợi cho việc hấp thụ khoáng chất của cơ thể, lá xà lách hầu như không chứa bất cứ thứ gì. Các chất dinh dưỡng trong xà lách đều dễ dàng được cơ thể hấp thụ và sử dụng.
Với hàm lượng dinh dưỡng như trên, lá xà lách có rất nhiều giá trị về mặt y học. Nó có nhiều chức năng và lợi ích khác nhau như thúc đẩy tiêu hóa, giữ ẩm đường ruột, hạ huyết áp…
Cách ăn rau xà lách rất đơn giản. Loại rau này có thể chế biến theo nhiều cách như salad, xào, nấu canh,… Dưới đây là cách làm món xà lách xào tôm khô và đậu phụ cực bổ dưỡng, thơm ngon.
Nguyên liệu: Xà lách, tôm khô, đậu phụ, gừng, hành lá, ớt, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Xà lách bỏ đi lá già úa, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, để riêng cho ráo nước.
Bước 2: Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa phải. Sau đó, cho một ít muối vào nồi nước lạnh rồi cho đậu phụ vào, đun đến khi nước hơi sủi bọt.
Bước 3: Đậu phụ vớt ra ngâm nước lạnh, để ráo trước khi nấu. Rửa sạch tôm khô để sử dụng sau.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho gừng, hành lá và ớt vào đảo đến khi dậy mùi thơm.
Bước 5: Đổ xà lách vào xào, sao đó cho tôm khô vào xào cùng đến khi xà lách chín mềm.
Bước 6: Cho đậu phụ đã ráo nước vào, lắc nồi hoặc dùng thìa đẩy nhẹ đậu phụ và lá xà lách, sau đó nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Món này vừa có hàm lượng canxi cao vừa có tác dụng làm ẩm ruột, giảm huyết áp, mọi người nên thử nấu cho gia đình để nhận được tác dụng tuyệt vời của nó.
Nguồn: [Link nguồn]
Món ăn này chứa nhiều kali, canxi và các chất dinh dưỡng khác.