Mẹo nhỏ làm món xíu mại màu đẹp tự nhiên, dậy mùi thơm hấp dẫn
Món xíu mại sốt cà chua rất dễ làm, dễ ăn phù hợp dùng làm bữa sáng cho cả gia đình khi ăn kèm bánh mì hoặc bún.
Chỉ cần nắm được bí quyết, bạn có thể chế biến nhanh chóng món ăn ở nhà nhưng vẫn thơm ngon không kém gì ngoài hàng.
Chọn thịt tươi ngon cho món xíu mại
Nguyên liệu:
- ½ kg cà chua
- 3 lạng thịt nạc vai
- 2 quả trứng gà
- 2 lạng giò sống
- 1 củ sắn (củ đậu)
- Gia vị gồm : hành, tỏi khô băm nhuyễn. Hạt tiêu gia vị, đường, nước tương loại ngon, tương cà chua, hạt tiêu, rau mùi (ngò rí), hành lá, bột đao (bột năng) hoặc bột bắp.
Cách làm
- Cà chua rửa sạch đem nướng cho thơm và dậy mùi khi chế biến ra nhiều bột đỏ. Nướng rám xung quanh, lột vỏ băm nhuyễn hoặc cho vào máy say sinh tố xay nhuyễn. Mẹo nhỏ này sẽ làm món ăn có màu đẹp tự nhiên.
Cà chua nướng sẽ cho màu đẹp mắt
- Củ đậu bào sợi ướp với 1 chút muối trong 15 phút sau đó vắt khô kiệt hết nước và băm nhuyễn.
- Trộn thịt băm với giò sống , trứng gà, củ đậu băm nhuyễn, hành lá, rau mùi. Ướp xíu gia vị, đường, hạt tiêu, hành tỏi khô băm trong 20 phút.
Hấp món xíu mại trong vòng 30 phút
-Viên tròn lại như thế này và cho vào xửng hấp cách thủy 30 phút. Thịt hấp xong giữ lại nước tiết ra để làm sốt.
- Nước sốt: cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành tỏi khô, cho cà chua đã xay vào với nước hấp thịt, đun nhuyễn cà chua, cho thịt đã hấp vào, cho nước tương và gia vị nêm nếm vừa miệng, cho nước tương cà chua sau cùng cho màu đẹp.
Thành quả món xíu mại đẹp, ngon
- Cho 1 chút bột đao (bột năng hoặc bột bắp) cho sánh. Bắc xuống rắc rau mùi, hành lá băm nhỏ, hạt tiêu.
Chúc các bạn thành công với món xíu mại!
* Món ăn và ảnh do bếp Huyền Thu Pham thực hiện.
Nguồn: [Link nguồn]
Nếu bạn đã quá chán với món thịt lợn luộc, áp chảo hay kho thì có thể làm thử thịt hấp kiểu này, đảm bảo thơm ngon...