Mẹo luộc và bóc vỏ trứng tuyệt hay
Đây là những mẹo đơn giản nhưng không phải chị em nội trợ nào cũng biết.
Các cách luộc trứng
Cách 1: Dùng baking soda
Chuẩn bị:
- Trứng; baking soda; nước
Cách làm:
Đổ nước lạnh vào 2/3 nồi rồi thêm 5g baking soda. Nếu luộc nhiều trứng cùng lúc trong nồi thì sử dụng 10g baking soda. Baking soda sẽ làm tăng độ pH của nước, làm trứng luộc dễ dàng bóc vỏ hơn.
Đun sôi nước, rồi để trứng lên một thìa.
Nhẹ nhàng thả trứng xuống nồi, khi thìa chạm xuống đáy nồi, nhẹ nhàng nghiêng quả trứng để trứng lăn ra khỏi thìa. Làm thế này để tránh vỏ trứng bị dập.
Tương tự với những quả trứng còn lại. Khi cho đủ số trứng cần dùng vào, đun sôi trong 15 phút
Sau 15 phút, trứng chín, cho nồi luộc trứng xuống dưới vòi nước và xả nước lạnh vào, để trong một phút hoặc để trứng nguội. Có thể để như vậy trong 2 phút.
Cách 2: Cho vào lò nướng
Nếu cần luộc nhiều trứng cùng 1 lúc bạn có thể cho vào lò nướng hấp cách thủy.
Cách 3: Thêm giấm vào nước luộc trứng
Xếp trứng luộc thành 1 lớp dưới đáy nồi, thêm nước lạnh vào sao cho nước ngập so với mặt trứng khoảng 2,5 cm.
Sau đó, cho vào nồi một chút muối với một muỗng canh giấm. Làm như vậy sẽ giúp cho trứng không bị lăn và vỡ và dễ bóc vỏ hơn. Đun trứng ở mức lửa trung bình cho đến khi nước sôi. Sau đó, bạn tắt bếp và đậy vung, để trứng trong nước nóng đó khoảng 10 - 15 phút.
Cách bóc trứng
Cách 1: Dùng cốc
Sau khi luộc, để bóc trứng dễ dàng, bạn không cần ngâm nước cho nguội mà cho vào một lọ thủy tinh. Sau đó đổ thêm chút nước vào. Đậy nắp lọ rồi lắc lọ thật mạnh sẽ khiến cho vỏ trứng bong ra dễ dàng.
Lúc này, bạn chỉ việc lấy quả trứng ra và bóc nốt chỗ vỏ còn sót lại.
Cách 2: Ngâm với nước đá
Sau khi trứng luộc xong, dùng muôi thủng múc trứng ra, cho vào bát nước đá 5 phút để ngăn không cho trứng tiếp tục chín do trứng còn nóng, hoặc có cho trứng xả dưới vòi nước.
Bóc vỏ và thưởng thức.
Cách 3: Thổi trứng
Đập nhẹ và bóc vỏ 2 đầu của quả trứng. Từ phía đầu nhỏ hơn dùng hơi thổi mạnh cho quả trứng bay ra khỏi vỏ.
Cách 4: Dùng muỗng tách vỏ trứng
Đập nhẹ và bóc vỏ 1 đầu của quả trứng. Đưa phần đầu của muỗng vào và xoay quả trứng. Vỏ sẽ tự tách ra một cách đơn giản. Cách này lưu ý dùng thìa khéo léo không sẽ làm sứt lòng trắng trứng.
Cách 5: Bóc kiểu truyền thống
Sau khi luộc xong, để bóc trứng, đập nhẹ nhàng để dập một bên mặt trứng, rồi từ từ đập dập các phần xung qua, sau đó nhẹ nhàng lột vỏ trứng ra. Trứng sẽ rất dễ bóc vỏ với cách luộc trứng thêm baking soda.