Mẹo chọn hải sản tươi rói cực ngon, ai đi biển cũng phải thuộc nằm lòng

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Hải sản là phần không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Làm thế nào để chọn loại tươi ngon, an toàn sức khỏe là điều không phải ai cũng đều biết tuốt.

Cách chọn cá biển tươi

Mẹo chọn hải sản tươi rói cực ngon, ai đi biển cũng phải thuộc nằm lòng - 1

Những con cá thân cứng, thịt chắc, ấn vào có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn sâu vào thân cá, khi bỏ tay, vết lõm nổi lên ngay.

Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.

Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

Miệng cá ngậm kín, còn cá ươn miệng hé mở.

Bụng của cá biển tươi rắn chắc, vẫn còn nguyên vẹn. Còn bụng cá ươn sẽ bị bục hoặc rách và nhũn nhẽo.

Động vật không xương (thân mềm): Bạch tuộc, mực

Mẹo chọn hải sản tươi rói cực ngon, ai đi biển cũng phải thuộc nằm lòng - 2

Mắt mực rất sáng và trong veo đến mức bạn có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong. Mắt mực đục và mờ là mực không tươi.

Thân mực dùng ngón tay ấn vào. Mực tươi có thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao, khi ấn vào và thả tay ra thì thịt đàn hồi về trạng thái ban đầu.

Mực tươi có râu còn đầy đủ xúc tu, săn chắc và dính chặt với thân mực.

Tương tự như cách chọn mực tươi nhưng khi chọn bạch tuộc bạn cần lưu ý thêm về màu sắc của bạch tuộc tươi là màu nâu xám và ánh màu xanh.

Phần thịt bên dưới có các thớ thịt màu trắng sáng. Nếu đã đông lạnh lâu thì bạch tuộc sẽ có màu trắng ngà, trắng đục.

Động vật có vỏ: Nghêu, sò, ốc, hàu

Mùi đặc trưng như bùn, sình, không có mùi thối khó chịu. Khi hải sản bước vào giai đoạn phân hủy thường sẽ bị ruồi bu rất nhiều. Nên tránh chọn sò, ốc khi bạn thấy hiện tượng này vì một con sò khi chết sẽ nhanh chóng làm chết cả bầy.

Khi bạn chạm tay vào phần vỏ sò hoặc mài ốc đang mở thì chúng nhanh chóng khép lại.

Thịt sò, ốc mập mạp, thịt trắng trong. Nếu thịt đỏ, kết cấu xẹp hay mềm nhũn thì đừng mua.

Động vật giáp xác: Tôm, cua...

Mẹo chọn hải sản tươi rói cực ngon, ai đi biển cũng phải thuộc nằm lòng - 3

Tôm tươi thì vân sọc trên vỏ vẫn còn rõ. Tôm còn bật nhảy được là tôm tươi.

Đầu, râu, chân tôm còn nguyên vẹn và dính chặt trên thân tôm.

Thân tôm săn chắc không bị mềm nhũng hay xẹp. Bạn kéo căng đầu và đuôi tôm để coi các khớp trên vỏ. Nếu các khớp càng rộng thì tôm càng kém tươi.

Cua tươi sống là càng và chân còn đầy đủ.

Bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).

Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu – sắp chết.

Không nên chọn cua nhìn càng và mai trông hơi xanh, ấn tay và yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, ít thịt, không ngon.

Nguồn: [Link nguồn]

4 loại hải sản nhìn rất đáng sợ, nhưng nếu là người sành ăn sẽ biết chúng rất ngon

Có những loài hải sản nhìn là không muốn ăn, nhưng sau khi chế biến lại trở nên ngon đến ngỡ ngàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Việt Hương ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN