Mẹo chọn bơ ngon, béo, dẻo “bách phát bách trúng”

Bơ nổi tiếng với các thành phần dinh dưỡng tự nhiên tốt cho cơ thể, chống lại sự lão hóa và tiêu giảm những phân tử gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được những quả bơ ngon ưng ý.

Bơ là loại quả vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng mà bà nội trợ nào cũng ưa thích. Trái bơ được coi là một loại siêu thực phẩm nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Bơ có thể chế biến thành các loại kem, sinh tố, salad hoặc trở thành một trong những nguyên liệu cho các món ăn.

Đặc biệt, bơ chứa Folate (B9) thúc đẩy sự phát triển của tế bào và mô, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Do đó nên ăn bơ thường xuyên để tốt cho sức khỏe.

Cách chọn bơ ngon

Cuống quả bơ

Nhiều người có thói quen lắc bơ xem có tiếng hạt lăn hay không để biết già hay non. Điều này chỉ đúng một phần.

Để có thể phân biệt được bơ đã hái là chín hay còn non, bạn chỉ cần nhìn vào phần cuống quả là có thể biết được. Những quả bơ có cuống to, còn tươi và nối với phần thịt nhiều thường là bơ non. Còn bơ đã chín là khi cuống héo, màu hơi vàng, teo nhỏ lại và khô, phần thịt chụm vào lớn hơn.

Mẹo chọn bơ ngon, béo, dẻo “bách phát bách trúng” - 1

Màu sắc

Khi mua bơ, nên lựa quả có màu xanh sẫm điểm lấm tấm chấm vàng. Những quả này có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo. Không nên chọn quả có màu nâu ngả hồng hay bơ có màu tím đen vì bơ này có nhiều xơ.

Vỏ bơ

Để chọn được trái bơ ngon, chín tự nhiên, bạn hãy quan sát phần vỏ bơ xem có căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi không. Đây là những quả bơ khi chín sẽ dẻo và béo ngậy.

Mẹo chọn bơ ngon, béo, dẻo “bách phát bách trúng” - 2

Trọng lượng

Cầm quả bơ xem có nặng tay không rồi lắc nhẹ xem có tiếng hạt reo bên trong hay không. Nếu có tiếng hạt reo nhẹ bên trong là bơ sắp chín, ngon; nếu có tiếng hạt reo nghe rõ, to là bơ thịt sẽ mỏng, hạt to.

Đáng giá bơ ngon bằng cảm quan: bơ ngon khi cầm lên sẽ có cảm giác chắc tay, nặng, không bị mềm hay nhẹ hổng. Vì bơ sẽ chín dần bắt đầu từ phần cuống nên bạn chỉ cần dùng tay ấn vào ngay chỗ cuống và thấy mềm thì nên chọn những quả này. Sau khi mua về 1 đến 2 ngày bơ sẽ chín ngon.

Mẹo chọn bơ ngon, béo, dẻo “bách phát bách trúng” - 3

Hình dáng

Bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ, cơm dày nhưng sẽ có nhiều xơ, dáng tròn thì hạt thường to, ít xơ. Nhưng cũng tùy vào loại bơ mà chất lượng sẽ khác nhau.

Độ chín

Nếu bạn vẫn chưa biết lựa bơ, tốt nhất hãy mua bơ chín. Bạn chỉ cần sờ nhẹ thấy cả quả đều mềm, cuống cũng mềm, cầm chắc tay, không ọp. Nếu độ mềm không đều thì là bơ còn non bị chín ép - những quả này ăn rất đắng. Không nên mua bơ quá mềm, loại bơ này đã quá chín và sắp nẫu, không còn hương vị thơm ngon.

Mẹo chọn bơ ngon, béo, dẻo “bách phát bách trúng” - 4

Lưu ý khi chọn mua bơ

Nếu bạn mua bơ còn xanh, chưa chín tới thì không nên cho bơ vào tủ lạnh. Bạn nên để bơ chín tự nhiên ở nhiệt độ phòng khoảng 23 - 25 độ C, tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và không được bỏ bơ vào túi nilon bì rất dễ bị hỏng. Có thể áp dụng cách đặt bơ cạnh những trái chuối sẽ giúp bơ chín đều, nhanh hơn và ngon hơn, vì khí ethylene có trong chuối sẽ giúp ích cho quá trình chín của bơ.

Thêm một cách để bơ nhanh chín là nhúng bơ vào nước lạnh hoặc bạn cũng có thể để bơ dưới vòi nước đang chảy, sau đó để ra một cái rổ, đặt nơi thoáng mát, phần cuống để hướng lên trên, có thể dùng một cái khăn ướt và phủ lên. Một ngày bạn có thể làm từ 2 đến 3 lần như vậy bơ sẽ nhanh chín và không bị mất nước.

Thêm một cách để bơ nhanh chín là nhúng bơ vào nước lạnh, sau đó cho vào 1 cái rổ sao cho phần cuống bơ hướng lên trên rồi lấy một cái khăn hơi ướt phủ lên. Cách làm này giúp bơ nhanh chín, không bị mất nước và ngon hơn.

Với bơ đã cắt ra có thể cho vào túi, hút chân không rồi để vào ngăn mát tủ lạnh cũng sẽ bảo quản được lâu mà không khiến bơ bị khô, héo. Tuy nhiên, không nên để bơ quá lâu trong tủ lạnh vì sẽ mất hết chất, không còn giữ được độ tươi ngon nữa. Tốt nhất nên ăn bơ trong vòng 2 - 3 ngày sau khi chín.

Bật mí cách chọn nước mắm ngon cho bữa cơm gia đình

Theo các chuyên gia, nước mắm ngon phải đảm bảo được yêu cầu của ba yếu tố, gồm độ đạm, màu sắc và mùi vị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Châu Anh ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN