Mềm mịn bánh flan
Với vị thanh mát, thơm ngọt, bánh flan là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Giữa cái nóng ngày hè, một đĩa bánh flan cũng đủ làm lòng người thấy dễ chịu, khoan khoái.
Vào bất cứ lúc nào, trên các ngả đường ở Sài Gòn bạn cũng có thể bắt gặp một vài địa điểm bán bánh flan. Có những quán nằm sát mặt đường, được trang hoàng bàn ghế sạch sẽ. Nhưng cũng có những quán nằm sâu trong hẻm, chỉ vài ba bộ bàn ghế đơn sơ là đủ. Và không biết tự bao giờ, bánh flan vừa là món tráng miệng vừa là món ăn chơi hấp dẫn, được dân Sài thành rất ưa chuộng.
Bắt nguồn từ châu Âu, bánh flan nay đã trở nên thịnh hành trong các nhà hàng lớn, bé lẫn những quán ăn nhỏ lề đường ở Việt Nam. Chỉ cần đôi ba bộ bàn ghế bằng nhựa cùng với tủ đựng đầy bánh flan làm sẵn là người bán đã có chỗ cho những thực khách của mình ngồi nhâm nhi và thưởng thức từng đĩa bánh flan thơm ngon, hấp dẫn. Khác với những món ăn nhiều khói, lửa như hủ tiếu, bánh canh, bénh xèo, đồ nướng… Khi khách tới, người bán bánh flan chỉ việc đổ bánh từ khuôn cho vào đĩa, châm thêm một ít nước cà phê pha sẵn, phủ đá bào lên là đã có đĩa bánh flan hoàn chỉnh. Vị nhân nhẫn đắng của cà phê, vị mát lạnh của đá kèm với hương vị đặc trưng của bánh flan xua đi cảm giác nóng bức, mệt mỏi trong người.
Bánh flan có thể dùng vào mọi thời điểm trong ngày nhưng thú vị nhất vẫn là vào buổi trưa và buổi chiều.
Trong cái nóng hầm hập của tiết trời, dường như đĩa bánh flan càng trở nên hấp dẫn, lôi cuốn khẩu vị hơn. Cách làm bánh flan không khó, mọi người có thể tự tay làm tại nhà, nhưng cái thú của người ăn lại muốn “lê la” cùng bạn bè, người thân tại các quán vỉa hè và tận hưởng từng thìa bánh ngọt mát, thơm ngon giữa sự tấp nập, ồn ào của phố xá. Để lôi cuốn thực khách cũng như tạo thêm nhiều sự khác biệt, ở mỗi nơi, hương vị bánh flan lại có sự khác nhau. Có người sẽ cho thêm vào bánh môt ít bột mì, nước cốt dừa, dừa bào sợi, trái cây thái nhỏ hay thêm nước màu để bánh có màu sắc bắt mắt hơn.
Nhưng dù bắt mắt kiểu gì, bánh flan cũng phải dậy được mùi thơm đặc trung, lớp bánh khi ăn mềm, mịn, bề mặt bánh không xốp, rổ và độ ngọt béo vừa phải mới lôi cuốn được thực khách. Khi đổ bánh, người làm sẽ phải cho môt ít caramen vào khuôn để khi trút bánh ra đĩa cho khách thưởng thức, phần đế bánh sẽ hấp dẫn hơn nhờ có màu vàng nâu. Cách tạo màu cho bánh cũng rất da dạng, có người sẽ dùng nước đường nhưng cũng có người tạo màu bằng cà phê. Và mỗi cách lại mang đến cho miếng bánh flan một hương vị đặc trưng riêng.