Mát trời ăn bánh xèo
Bánh xèo đổ đúng điệu phải có tiếng kêu “xèo” khi vừa cho bột vào.
Trong tiết trời lành lạnh của ngày mưa gió, được quây quần bên người thân bên lò bánh xèo ấm áp và thưởng thức hương vị độc đáo của bánh xèo là niềm mong ước của rất nhiều người.
Rau sống ăn bánh xèo cũng rất đa dạng và đặc biệt không thể thiếu cải bẹ xanh và xà lách. Ảnh minh họa: Internet
Các loại bánh xèo hiện nay tuy rất đa dạng, nguyên liệu có thể biến tấu nhiều ít, nhưng hương vị không khác nhau là bao. Bởi thành phần chủ yếu để làm nên chiếc bánh xèo bao giờ cũng phải có bột để làm vỏ bánh và một số thực phẩm để làm nhân bánh.
Ngày trước, bột bánh là khâu “lâu công” nhất, bởi phải ngâm gạo trước một đêm, sáng ra mang đi xay. Còn nay, bột làm bánh xèo đã có bán sẵn trong siêu thị. Cách pha bột cũng được ghi rõ trên bao bì. Tuy nhiên, để vỏ bánh giòn, ngon, vàng và không dính chảo, bạn nên cho vào bột mua sẵn một ít nước cốt dừa, bột nghệ và một ít muối và một ít hành lá xắt nhuyễn. Sau đó thêm nước vào trộn đều cho hỗn hợp mịn. Lọc qua lưới lộc nếu bột bị đặc vón cục, đặt sang bên và để khoảng 30 phút
Bánh xèo ngoài nhân truyền thống như thịt nạc vai cắt lát mỏng; tôm làm sạch thái nhỏ. Bạn cũng có thể dùng thịt vịt bằm nhuyễn, hay thịt bò thái mỏng. Các phụ kiện đi kèm không thể thiếu là nấm, hành tây cắt lát; giá đậu hoặc đậu mầm.
Rau sống ăn bánh xèo cũng rất đa dạng và đặc biệt không thể thiếu cải bẹ xanh và xà lách.
Khâu cuối cùng là nước chấm, gồm nước cốt chanh, ớt chín cắt lát, 1 củ tỏi băm nhuyễn. Sau đó cho nước mắm, nước ấm, đường và nước chanh vào một chén nhỏ, trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Thêm tỏi và ớt trộn đều.
Bánh xèo ngoài nhân truyền thống như thịt nạc vai cắt lát mỏng; tôm làm sạch thái nhỏ. Ảnh minh họa: Internet
Khi tất cả đã sẵn sàng, bạn hãy nhấc chảo lên bếp, làm nóng chảo bằng một muỗng canh mỡ hoặc dầu ăn, sau đó cho thịt heo, tôm, hành tây, hành lá và nấm vào xào cho đến khi thịt heo và tôm chín, teo lại.
Dùng muỗng canh múc bột rưới đều lên chảo, chờ bột “quăn mép” quanh khuôn bánh thì cho giá và một phần nhân tôm đã xào lên trên bánh, để nhiệt độ thấp dần cho bánh chín đều.
Đợi bánh vàng đều, cuộn bánh cho bao bọc lấy phần nhân rồi chiên trong vòng 1 phút, khi các cạnh của bánh vàng ruộm là được. Tiếp tục trở mặt còn lại chiên cho vàng rồi gắp bánh ra.
Đổ bánh xèo không khó, nhưng để những chiếc bánh xèo luôn giòn, ngon, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây.
- Bánh xèo của người miền Bắc chỉ có bột gạo, không pha thêm trứng hay bất kỳ loại bột nào khác, nên bánh luôn giữ được độ giòn, ngay cả khi đã nguội. Người miền Nam đổ bánh xèo thường cho thêm nước cốt dừa.
- Công thức một chiếc bánh xèo thông thường: 200g bột gạo (bột gạo chứ không phải bột gạo lọc), 400ml nước cốt dừa, ½ muỗng muối, 300g thịt ba rọi xắt mỏng, 300g tôm, 100g nấm rơm, hành lá cắt nhỏ, rau thơm các loại, xà lách, cải xanh.
- Bánh xèo đổ đúng điệu phải có tiếng kêu “xèo” khi vừa cho bột vào. Muốn vậy bạn phải đợi chảo thật nóng, cho dầu ăn vào, chờ dầu sôi mới đổ bánh.