Mất 3 giây nhìn vào đặc điểm này của trứng gà: Biết ngay đâu là quả tươi, quả nào bị ngâm hóa chất, tẩy trắng

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Chỉ mất vài giây quan sát bạn đã có thể sở hữu được những quả trứng chất lượng, người bán dù muốn cũng chẳng thể qua mặt.

Trứng gà là món ăn phổ biến có lẽ tuần nào bạn cũng ăn. Thế nhưng có nhiều lúc trứng mới mua về mà có vẻ không được tươi, thậm chí có khi hỏng và phải bỏ hoàn toàn. Lúc này vừa tiếc quả trứng mà lại phải tốn công chạy đi mua trứng mới thì rất phiền phức. 

Nhìn vào vỏ trứng

Trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng thường có màu trắng hồng hoặc vỏ trứng như có lớp bụi nhám bên ngoài

Trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng thường có màu trắng hồng hoặc vỏ trứng như có lớp bụi nhám bên ngoài

Một trong cách chọn trứng tươi và sạch là hãy quan sát vỏ trứng, nếu để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Khi bạn thấy phần vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng không nên lựa chọn. Ngoài ra, khi bạn sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay là trứng ngon.

Nhìn vào kích thước quả trứng

Trứng gà ta sẽ có kích thước không đều nhau

Trứng gà ta sẽ có kích thước không đều nhau

Vì là trứng gà tự nhiên, số lượng trứng được góp từ nhiều con gà mái khác nhau nên trứng gà ta sẽ có kích thước không đồng đều, quả to quả nhỏ, quả tròn quả dài.

Ngược lại, trứng gà công nghiệp bị ngâm hóa chất tẩy trắng sẽ lớn hơn trứng gà ta thông thường, kích thước đều nhau.

Lắc trứng

Nếu thấy trứng chuyển động mạnh hoặc có tiếng động thì đấy là trứng đã để lâu ngày

Nếu thấy trứng chuyển động mạnh hoặc có tiếng động thì đấy là trứng đã để lâu ngày

Một trong những mẹo chọn trứng tươi ngon là bạn hãy cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày không nên lựa chọn. Khi bạn lắc trứng mà thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở không nên lựa chọn.

Soi trứng

Môt trong những cách chọn trứng là soi trứng bạn hãy cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời. Khi bạn thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi nên lựa chọn.

Ngược lại, khi bạn nhìn thấy trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn thì trứng này cũ hoặc đã được ấp dở.

Thả trứng vào nước

Một quả trứng gà ta ngon khi thả vào nước phần đầu nhọn của trứng sẽ chúi xuống dưới. Trong khi đấy, trứng gà để lâu ngày hay đã bị ngâm hóa chất tẩy trắng sẽ có phần đầu nhọn hướng lên trên.

Cách bảo quản trứng tươi lâu

Chẳng cần cho vào tủ lạnh, chỉ cần dùng dầu ăn quết đều bên ngoài vỏ trứng. Cách làm này sẽ hạn chế việc vỏ trứng tiếp xúc với không khí bên ngoài, giúp trứng gà để cả tháng cũng không hỏng.

Lấy một cái thùng giấy, rải một lớp trấu lên rồi đặt trứng gà vào và rắc trấu phủ kín trứng. Cách làm này cũng sẽ giúp bạn bảo quản trứng được lâu ngày.

Cách làm món trứng bồng bềnh đang gây sốt

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:

- 2 quả trứng gà; 1/4 thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê đường; 1 chút bơ hoặc dầu ăn.

- Chảo chống dính, máy đánh trứng (hoặc phới đánh).

Thực hiện

Bước 1: Tách lòng trắng trứng

Mất 3 giây nhìn vào đặc điểm này của trứng gà: Biết ngay đâu là quả tươi, quả nào bị ngâm hóa chất, tẩy trắng - 4

Đầu tiên bạn tách riêng lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng ra hai bát khác nhau. Nhớ đừng để lòng đỏ dính vào lòng trắng, lòng đỏ dính vào lòng trắng sẽ khiến lòng trắng không thể bông nhiều lên được đấy.

Tiếp đến bạn cho 1 chút muối vào lòng đỏ rồi đánh cho tan đều vào nhau.

Mất 3 giây nhìn vào đặc điểm này của trứng gà: Biết ngay đâu là quả tươi, quả nào bị ngâm hóa chất, tẩy trắng - 5

Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng

Tiếp theo, bạn cho 1 thìa cà phê (1 thìa nhỏ) đường vào lòng trắng trứng gà sau đó dùng phới hoặc máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp lên. Nhấc phới lên tạo chóp đứng thì trứng đạt rồi.

Đừng đánh lâu quá nhé, khi có chóp đứng thì bạn dừng lại được rồi. Đánh lâu sẽ làm cho lòng trắng bị tách nước và không bông đẹp nữa.

Mất 3 giây nhìn vào đặc điểm này của trứng gà: Biết ngay đâu là quả tươi, quả nào bị ngâm hóa chất, tẩy trắng - 6

Lưu ý: Bạn phải để phới hoặc cây đánh trứng thật sạch không dính dầu mỡ nào thì lòng trắng mới bông được.

Bước 3: Trộn lòng trắng và lòng đỏ

Mất 3 giây nhìn vào đặc điểm này của trứng gà: Biết ngay đâu là quả tươi, quả nào bị ngâm hóa chất, tẩy trắng - 7

Tiếp đến, bạn cho từ từ lòng đỏ vào lòng trắng đã được đánh bông, rồi dùng phới nhẹ nhàng trộn hỗn hợp từ dưới lên cho đều với nhau.

Bước 4: Chiên trứng

Mất 3 giây nhìn vào đặc điểm này của trứng gà: Biết ngay đâu là quả tươi, quả nào bị ngâm hóa chất, tẩy trắng - 8

Đặt chảo lên bếp, bật lửa nhỏ. Khi chảo nóng, bạn cho 1 chút bơ hoặc dầu ăn vào chảo. Sau đó cho trứng vào chảo, dùng phới dàn đều trứng cho đẹp nha.

Sau đó bạn đậy nắp lại và giữ lửa nhỏ, khoảng 3 - 4 phút là trứng chín.

Lưu ý: Trứng sau khi đánh bạn phải chiên liền để trứng không bị xẹp nhé.

Sau 3 - 4 phút đế trứng vàng rồi thì bạn nhẹ nhàng gập trứng lại như bánh xèo.

Mất 3 giây nhìn vào đặc điểm này của trứng gà: Biết ngay đâu là quả tươi, quả nào bị ngâm hóa chất, tẩy trắng - 9

Tiếp đến bạn dùng sạn úp mặt sống của trứng vào thành chảo giúp "khoá" phần trứng bông mịn phía bên trong và giúp trứng chín hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Học người Hàn làm món bánh trứng ngon nức lòng ai ăn cũng khen không ngớt lời

Bánh sau khi ra lò nóng hổi, vỏ mềm mịn, trứng lòng đào bên trong tan chảy lại thơm mùi vị phô mai tuyệt ngon.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo K.N ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN