Maritozzo – Món bánh cầu hôn lãng mạn của người Ý
Giấu một chiếc nhẫn trong chiếc bánh Maritozzo xốp mềm được phết đầy kem đánh bông trắng tinh, rồi đem nó tặng cho người yêu là một cách tỏ tình lãng mạn của người Ý.
Maritozzo là một loại bánh ngọt cổ điển của người La Mã cổ đại. Đây là món ăn tráng miệng đặc biệt và nổi tiếng nhất của vùng Lazio, đã có tuổi đời cả nghìn năm và được người Ý vô cùng ưa chuộng. Người ta thường ăn nó vào bữa sáng, nhưng cũng có thể làm món ăn nhẹ hoặc tráng miệng suốt cả ngày. Maritozzo được đánh giá là một trong những món ăn du khách nhất định phải thử nếu có dịp ghé đến Roma du lịch.
Maritozzo là những ổ bánh mì đặc biệt, được làm từ hỗn hợp trứng, bột mì, bơ (có nơi thay bằng dầu ô liu), một chút muối và mật ong. Bánh sau khi nướng thì được nhồi một lớp kem đánh bông xốp mềm vào giữa. Món bánh ngon lành này trở nên đặc biệt nổi tiếng và phổ biến rộng rãi vào thời Trung cổ, khi nhà thờ cho phép được ăn Maritozzo trong Mùa Chay – một dịp lễ trang trọng của Kitô giáo, các tín đồ phải thực hiện ăn kiêng, làm từ thiện và hạn chế các hoạt động vui chơi giải trí. Vào thời điểm này trong năm, người ta sẽ thay thế Maritozzo thông thường bằng một phiên bản không có sữa, ăn kèm với trái cây khô, hạt thông và vỏ cam.
Đến nửa sau thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, Maritozzo được các bà nội trợ cực kỳ ưa chuộng bởi món bánh thơm ngon này khá dễ dàng để chế biến và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là đàn ông và trẻ em. Các bà vợ thường nướng bánh Maritozzo vào buổi sáng rồi bỏ vào túi yên ngựa của các ông chồng để họ mang đi làm đồng. Loại bánh ngọt này là bữa ăn sáng hoàn hảo cho những người nông dân, bởi nó giàu calo và có thể đảm bảo cung cấp năng lượng cho cả ngày.
Không chỉ mang hương vị thơm ngon và có lịch sử lâu dài, Maritozzo còn có một câu chuyện lãng mạn ẩn sau cái tên đặc biệt của nó. Món bánh ngọt này thường được những chàng trai dùng để thể hiện tình yêu với cô dâu tương lai của mình. Theo truyền thuyết, cái tên Maritozzo bắt nguồn từ “marito”, trong tiếng Ý có nghĩa là “chồng”. Xưa kia, cứ vào ngày thứ sáu đầu tiên của tháng 3, cũng là ngày lễ tình nhân, những chàng trai thường giấu 1 chiếc nhẫn bên trong bánh Maritozzo rồi đem tặng nó cho cô gái mà mình yêu thương. Chiếc nhẫn đó như một lời hứa hẹn, nguyện ước bên nhau trọn đời của cặp tình nhân.
Theo một câu chuyện khác thì kể rằng, những cô gái trẻ thường chuẩn bị món Maritozzo và dùng đường lỏng để viết những lời muốn nói với người yêu thương lên bánh. Sau đó, họ mang ổ bánh tới quảng trường và cho những chàng trai trẻ ở đó nếm thử để thay lời tỏ tình. Truyền thống đặc biệt này bắt nguồn từ vùng nông thôn La Mã và được lưu giữ trong nhiều năm.
Ngày nay, nếu muốn thưởng thức một chiếc bánh Maritozzo ngon lành cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ, bạn chỉ cần đi xuống phố, rẽ vào bất cứ quán cà phê hoặc cửa hàng bánh ngọt nào ở Rome là có thể tìm thấy chúng. Sự đơn giản từ hương vị nhưng không kém phần hấp dẫn của chiếc bánh được nhồi đầy kem đánh bông trắng tinh, chắc chắn có thể làm say lòng bất kỳ thực khách nào.
Nguồn: [Link nguồn]
Những chiếc bánh có phần nhân là bạch tuộc được nén chặt, tựa như tác phẩm nghệ thuật làm từ đá cẩm thạch, thực chất là loại bánh gạo nổi tiếng của Nhật Bản.