Măng tươi mua về dùng không hết, bảo quản kiểu này vẫn tươi ngon như mới
Măng là thực phẩm có thể dùng để chế biến nhiều món ngon khác nhau, được nhiều người yêu thích.
Măng là món ăn có quanh năm nhưng măng ngon nhất là vào mùa đông xuân. Vào thời điểm này, búp măng mập mạp, trắng, tươi mềm và có mùi vị vô cùng thơm ngon nên nhiều gia đình thường mua về và tích trữ.
Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng, măng mua về chỉ cần cho trực tiếp và tủ lạnh để bảo quản là hoàn toàn sai lầm, cách làm này dễ khiến mùi vị của măng giảm đi đáng kể, không còn ngon như mới.
Để bảo quản măng đúng cách, bạn có thể tham khảo những cách sau:
1. Ngâm nước muối
Phương pháp này có thời gian bảo quản tương đối ngắn và phù hợp với lượng măng nhỏ, dùng trong thời gian gần. Măng mua về gọt vỏ, rửa sạch, cho vào chậu, thêm 1 thìa muối và đổ nước ngập măng, ngâm trong 1 tiếng.
Sau 1 tiếng, vớt măng ra để nơi thoáng mát cho khô tự nhiên rồi cho vào túi zip, đóng kín rồi cho vào tủ lạnh. Với cách này, măng có thể bảo quản được trong nửa tháng mà vẫn vô cùng tươi ngon.
2. Cấp đông sau khi nấu
Nếu mua quá nhiều măng và muốn bảo quản được lâu bạn có thể thử phương pháp cấp đông này. Măng mua về gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Cho 1 lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi trên lửa lớn, thêm 1 thìa muối và cho măng vào đun khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, vớt măng ra và để ráo nước, sau đó chia lần lượt vào các túi đựng thực phẩm, buộc kín rồi để lên ngăn đông tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản măng tươi trong 1 năm mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như mới.
3. Bảo quản khô
Măng sau khi mua về, trên bề mặt có nhiều đất đừng vội rửa ngay. Đất thực chất là lớp bảo vệ tự nhiên có tác dụng “cách ly” măng với không khí và độ ẩm, Vậy nên, măng sau khi mua về vẫn còn lớp đất dính trên bề mặt, bạn chỉ cần bọc măng vào giấy báo cũ, để nơi khô ráo, thoáng mát là có thể bảo quản trong vòng 1 tháng.
Nguồn: [Link nguồn]
Nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm từ măng tươi được cho là do chế biến măng sai cách.