Mãng cầu cầu may trong năm mới
Với người miền Nam, “cầu vừa đủ xài sung” là mong ước của nhiều gia đình nên mâm ngũ quả luôn có đủ 5 loại trái cây: Mãng cầu, đu đủ, xoài, dừa, sung.
Nghe tên gọi mãng cầu thôi cũng đã có chút may mắn rồi, vì vậy ngoài công dụng giải khát, phục vụ ăn, uống, mãng cầu còn mang ý nghĩa tâm linh trong đời sống mỗi gia đình.
Xuân về, tết đến, mỗi gia đình lại chăm chút cho mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên để thể hiện sự tôn kính và lòng hiếu thảo. Với những người miền Nam, “cầu vừa đủ xài sung” là mong ước của nhiều gia đình nên mâm ngũ quả luôn có đủ 5 loại trái cây: Mãng cầu, đu đủ, xoài, dừa, sung.
Ở các khu chợ, có hai loại mãng cầy được bày bán: mãng cầu gai và mãng cầu ta (miền Bắc còn gọi là na, có 2 loại là na dai và na bở). Về hình dáng có thể nhận thấy sự khác biệt rõ ràng: na dạng tròn, nhỏ còn mãng cầu gai kích thước lớn gấp 3 – 4 lần, mãng cầu gai ăn có vị chau chau dôn dốt không quá ngọt như na. Vì vậy, mâm ngũ quả có thể sử dụng một trong hai loại quả này đều mang ý nghĩa may mắn.
Mãng cầu gai được dùng để giải khát với những ly sinh tố mát lạnh.
Hằng ngày, mãng cầu gai được dùng để giải khát với những ly sinh tố mát lạnh, nếu thích thì thêm chút mật ong, cà rốt hay bơ để đổi vị. Ngoài ra, mãng cầu còn là nguyên liệu chính để chế biến các món gỏi, salad, chả giò… Với những người có thân hình mỏng manh, muốn cải thiện cân nặng, hãy thay món ăn vặt bằng ly mãng cầu gai vì hàm lượng calo cao cũng như đường tự nhiên sẽ giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Theo một nghiên cứu mới đây của công ty dược lớn nhất nước Mỹ, nước ép mãng cầu gai còn có khả năng chống ung thư an toàn và hiệu quả, hoàn toàn tự nhiên không gây cảm giác nôn ói hay sụt cân, rụng tóc như các loại thuốc đang áp dụng trong điều trị hiện nay. Nếu thường xuyên ăn hoặc uống nước mãng cầu, bạn đã tăng cường cho hệ miễn dịch của mình khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư cao hơn 1000 lần so với liệu pháp hóa trị. Bản thân người bệnh cũng cảm thấy khỏe mạnh hơn, chủ động trong việc ngăn ngừa. Ngoài ra, nguồn vitamin A phong phú có trong mãng cầu còn giúp duy trì làn da căng mịn, giữ nếp và tạo độ bóng cho tóc, cải thiện thị lực.
Mãng cầu gai hơi “kén” thổ nhưỡng, nhưng một khi đã hợp đất, khí hậu, cây rất dễ sống, phát triển nhanh. Nếu gia đình bạn sống ở các vùng thuộc miền Đông Nam Bộ, thì hãy dành một khoảng đất nhỏ trước nhà trồng mãng cầu gai vì thời tiết nơi đây vô cùng lý tưởng.
Sinh tố mãng cầu
Nguyên liệu:
1/2 trái mãng cầu gai
30ml kem tươi
20ml sữa tươi
1 thìa cà phê đường, 250g đá bào
Cách làm:
Mãng cầu gọt vỏ, tách múi, bỏ hạt, chừa một miếng nhỏ trang trí
Cho mãng cầu, sữa tươi, kem tươi, đường, đá vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Nên cho đá vào sau cùng, khi đã xay nhuyễn mãng cầu sẽ ngon hơn
Trút hỗn hợp ra ly, trang trí với một miếng mãng cầu nhỏ, dùng lạnh.
Gỏi mãng cầu
Nguyên liệu:
1 trái mãng cầu gai
200g tôm
100g mực ống
2 củ cà rốt, 2 trái chanh, 1 trái ớt sừng, 1 thìa súp đường, 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa súp nước mắm ngon
Cách làm:
Mãng cầu gọt vỏ, tách miếng nhỏ. Cà rốt bào sợi. Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, xẻ lưng, cắt chỉ. Mực làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Luộc chín tôm mực.
Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Ớt sừng thái chỉ. Trộn đều nước cốt chanh, ớt, đường, tỏi băm, nước mắm và một ít nước lọc để làm nước trộn.
Cho mãng cầu, cà rốt, tôm, mực vào tô lớn, rưới 2/3 nước trộn vào đảo đều cho thấm. Phần nước trộn còn lại để tới khi gần ăn rưới vào, trộn đều một lần nữa là được. Dọn món ra đĩa, ăn kèm với bánh phồng tôm.
Chả giò mãng cầu
Nguyên liệu:
300g tôm sú
1/4 trái mãng cầu gai
1 củ cà rốt
1/2 trái táo, 1 trái kiwi, 1/2 trái lê, 20g dâu tươi, 1/2 quả xoài, 1/4 trái thơm, 20 lá bánh tráng pía, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu; Dầu để chiên, xốt mayonnaise, tương ớt ăn kèm
Cách làm:
Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, chẻ lưng lấy chỉ đen, cắt hạt lựu
Mãng cầu bỏ vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi, băm nhuyễn. Táo, lê, kiwi, xoài, thơm cắt hạt lựu. Dâu tươi ngâm sơ qua nước muối loãng, rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu
Trộn đều hỗn hợp trái cây, tôm, cà rốt, nêm muối, hạt nêm, đường, tiêu, để khoảng 5 phút cho thấm gia vị. Cho hỗn hợp vào bánh tráng gói chặt tay, làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu
Làm nóng dầu ăn, đợi dầu sôi hẳn cho chả giò vào chiên vàng hai mặt (không chiên quá lâu trái cây sẽ mất hương vị tự nhiên), vớt ra giấy thấm dầu.
Dọn chả giò mãng cầu ra đĩa, dùng kèm xốt mayonnaise pha tương ớt