Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre

Mắm tép chua gần gũi và quen thuộc với người dân Bến Tre, trở thành món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ.

Mắm tép trộn đu đủ đúng vị Bến Tre

Mắm tép trộn đu đủ đúng vị Bến Tre

Bến Tre quê tôi có truyền thống về mắm rất độc đáo. Đặc thù sông quê cho tôm tép rất nhiều, người dân bản xứ cứ chài lưới, đổ bung được tép nhiều ăn không hết thì để dành làm mắm. Dần dần, mắm tép bạc đất trở nên gần gũi và quen thuộc với người dân nơi đây như một món ăn đặc sản của Miền Tây Nam Bộ.

Dưới bến sông nhà tôi, mỗi ngày hai con nước ròng nước lớn là hai chuyến anh chị Năm giở lưới đáy, được nhiều tép. 

Chị Năm với 5 kg tép lưới được mỗi ngày, trên môi luôn cười dù rất vất vả.

Chị Năm với 5 kg tép lưới được mỗi ngày, trên môi luôn cười dù rất vất vả.

Tôi để dành tép để ủ mắm theo công thức gia truyền của mẹ chỉ dạy, từ từ món ăn trở thành linh hồn của những người con gốc Bến Tre khi đi xa quê nhà. 

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 3

Tết đến là người người, nhà nhà thủ trong nhà ít nhất 1 hũ mắm tép để dành ăn Tết. Tôi xin chia sẻ với bạn đọc Báo Người Lao Động công thức và cách làm mắm tép bạc đất được màu đỏ tự nhiên, mặn mòi, thơm ngon đặc trưng nhất.

Nguyên liệu: 5 kg tép bạc đất, 4 lít nước mắm ngon, 3 chén giấm nuôi, 2 kg đường, tỏi, gừng, ớt xắt miếng mỏng.

Những con tép sống tươi của thiên nhiên ban tặng

Những con tép sống tươi của thiên nhiên ban tặng

Nước mắm ngon và đường được nấu chung hòa tan và để nguội.

Nước mắm ngon và đường được nấu chung hòa tan và để nguội.

Cho 3 chén giấm nuôi vào

Cho 3 chén giấm nuôi vào

Tép bạc đất bỏ đầu bỏ cả chỉ đen trên thân và rửa sạch với nước nhiều lần, sau đó để ráo nước rồi cho ớt, tỏi, gừng xắt miếng mỏng vào ướp trộn đều.

Tép bạc đất bỏ đầu bỏ cả chỉ đen trên thân và rửa sạch với nước nhiều lần, sau đó để ráo nước rồi cho ớt, tỏi, gừng xắt miếng mỏng vào ướp trộn đều.

Cho giấm vào ướp trong 1 giờ để tép ngấm đều

Cho giấm vào ướp trong 1 giờ để tép ngấm đều

Dùng tre sạch gạt phía trên, cho giấm, nước mắm vào ngập cả hũ

Dùng tre sạch gạt phía trên, cho giấm, nước mắm vào ngập cả hũ

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 10

Cột miệng thật kín

Cột miệng thật kín

Cứ mỗi ngày phơi nắng xong lại mang vào

Cứ mỗi ngày phơi nắng xong lại mang vào

Phơi nắng đúng 10 ngày thì tép đỏ

Phơi nắng đúng 10 ngày thì tép đỏ

Tép được ủ sau 30 ngày, thịt ngọt mặn, thanh thao vừa miệng.

Tép được ủ sau 30 ngày, thịt ngọt mặn, thanh thao vừa miệng.

Mắm tép trộn với đu đủ là một sự kết hợp tuyệt vời

Mắm tép trộn với đu đủ là một sự kết hợp tuyệt vời

Thành phẩm mắm tép bạc đất được ăn với cơm nguội, cơm nóng, bún, cuộn bánh tráng...

Thành phẩm mắm tép bạc đất được ăn với cơm nguội, cơm nóng, bún, cuộn bánh tráng...

Tết đến là người người, nhà nhà thủ trong nhà ít nhất 1 hũ mắm tép để dành ăn Tết.

Tết đến là người người, nhà nhà thủ trong nhà ít nhất 1 hũ mắm tép để dành ăn Tết.

Căn bếp nhỏ với những lọ mắm tôm chua gợi thương nhớ cho những người con Bến Tre xa nhà

Căn bếp nhỏ với những lọ mắm tôm chua gợi thương nhớ cho những người con Bến Tre xa nhà

Nguồn: [Link nguồn]

CLIP: Ngất ngây với đặc sản tung lò mò của người Chăm An Giang

Đặc sản tung lò mò của người Chăm giờ đây đã là thương hiệu đặc sản An Giang, được công nhận là 1 trong 6 sản phẩm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Quế Phương (Vloger Kênh Youtube Quy Ẩn Điền Viên) ([Tên nguồn])
Đặc sản 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN