Mâm cơm trưa dân dã của 'nàng dâu hào môn' Tăng Thanh Hà
Tăng Thanh Hà nấu bốn món bình dị cho bữa cơm trưa gia đình gồm thịt nướng mật ong, đậu que cháy tỏi, tép rang, canh chua bông so đũa.
Tăng Thanh Hà được biết tới là người nội trợ đảm đang, thường xuyên chăm chút cho bữa ăn hàng ngày của chồng con. Cô cũng từng nhiều lần chia sẻ mâm cơm gia đình giản dị, chủ yếu là các món dân dã, đồng quê, gần gũi với người Việt, bên cạnh các món "ngoại" cho phù hợp khẩu vị của ông xã Louis Nguyễn.
Tuần trước, bà mẹ ba con hé lộ một số món ăn cơm trưa của nhà cô, đều là các món đơn giản, dễ làm nhưng rất đưa cơm, bao gồm: thịt nướng mật ong, đậu que cháy tỏi, tép rang, canh chua bông so đũa.
Tăng Thanh Hà cùng con gái Chloe cắm hoa tại nhà.
Món "tủ" quen thuộc mà cả gia đình Tăng Thanh Hà đều ghiền là tôm rang. Người đẹp cho biết đây là món yêu thích, được mẹ làm cho ăn từ nhỏ và cũng học được công thức rang tôm tép từ mẹ. Hai con của ngọc nữ là bé Mason và Richard cũng thích ăn tôm giống mẹ và bà ngoại, trong đó Mason thích tôm rang còn anh cả thích tôm luộc.
Tôm rang mặn ngọt, lớp vỏ tôm se, giòn giòn, thấm đẫm gia vị đậm đà, ăn cùng cơm trắng "ngon quên lối về". Khi mua tôm về, bạn sơ chế như cắt râu, rút chỉ đen và rửa sạch để ráo, có thể xóc tôm với một ít muối cho ngấm gia vị. Sau đó, cho tôm vào chảo rang, có thể rang không, sau đó mới thêm chút mỡ để tôm giòn vỏ, không bị ngấm dầu hoặc chỉ cho một chút xíu dầu. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, săn săn lại mới cho nước mắm, nước hàng, đường vào đảo, nếu nhiều nước tiết ra quá thì có thể chắt bớt đổ đi. Hà Tăng từng tiết lộ cô tự thắng nước hàng cho hương vị thêm ngon, lại an toàn.
Gia đình cựu diễn viên thường ăn "combo thần thánh" là tôm rang với canh chua tôm bông so đũa. Cô cho biết, khi làm món này thường cho rau tần dày lá, thêm chén nước mắm ớt hiểm. Ngoài ra, nguyên liệu còn có đậu bắp và giá đỗ. Nước canh nóng hổi, ngọt vị tôm, chua chua, dễ ăn, đặc biệt thích hợp thưởng thức trong ngày hè hoặc ngày mưa oi bức.
Mâm cơm trưa dân dã, bình dị của nhà Hà Tăng.
Hai món còn lại trong mâm cơm trưa là thịt nướng mật ong và đậu que cháy tôm tỏi. Tăng Thanh Hà có thói quen ướp ít gia vị, tốt cho sức khỏe. Với món thịt nướng, cô thường sử dụng nồi chiên không dầu, thêm hạt nêm, tiêu, muối và mật ong. Miếng thịt nướng chín đều, rướm mỡ, hấp dẫn, đậm vị ngọt thơm của mật ong. Món đậu que cháy tỏi, bạn băm nhỏ tỏi và phi vàng thơm, sau đó cho ra, xào nhanh đậu que, nêm gia vị vừa ăn rồi cho phần cháy tỏi lên trên. Tỏi giòn rụm, thơm thơm, ăn kèm đậu que giòn ngọt. Mâm cơm nhà không thể thiếu một chén mắm ớt đặc trưng của người miền Nam.
Trước đó một tuần, Tăng Thanh Hà cũng khoe ảnh ăn trưa tại Đà Lạt trong một nhà hàng trên đường Thánh Tâm, mang phong cách mộc mạc, hoài cổ của những năm 1980. Cô gọi một mâm đồ ăn gồm các món cơm nhà như đậu phụ rán, thịt ba chỉ kho, dưa chuột muối, bí non xào tỏi ăn cùng cơm trắng. Cô viết: "Mình đã ăn rất ngon, cảm ơn cô chủ". Nhà hàng này chưa được nhiều người biết tới, thường tiếp khách quen là chính. Thực đơn gồm các món cơm gia đình vào bữa trưa và thịt nướng vào bữa tối.
Mâm cơm trưa Hà Tăng đặt tại một nhà hàng ở Đà Lạt.
Nguồn: [Link nguồn]
Dù là phu nhân hào môn nhưng Tăng Thanh Hà lại chỉ yêu thích những món ăn dân dã, cực tốn cơm như thế này.