Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi

Xôi vò đánh với mỡ gà rồi ăn kèm ruốc rất hợp cho bữa trưa văn phòng gọn nhẹ; còn nếu không bạn để nguyên xôi và ăn kèm chè bột sắn dây hay chè đỗ xanh lại trở thành món ăn vặt tuyệt ngon!

Nguyên liệu:

400g gạo nếp ngon
200g đỗ xanh đã bỏ vỏ
1 thìa cà phê muối.

Với lượng nguyên liệu này bạn có thể làm được 10 bát xôi vò để ăn xôi vò chè đường; còn nếu ăn xôi mặn thì lượng nguyên liệu này dành cho khoảng 4 phần ăn.

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 1

Cách làm:


Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 2

Đỗ và gạo vo, đãi sạch, ngâm 8 tiếng; nếu vội bạn có thể ngâm nước nóng 40-50ºC trong khoảng 2 tiếng.

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 3

Đặt chõ lên bếp đun.

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 4

Trong khi chờ nước sôi thì tráng lại đỗ và gạo, xóc cho ráo bớt nước.

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 5

Trộn muối đều với gạo.

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 6

Khi nước trong chõ sôi thì cho đỗ vào.

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 7

Lưu ý là trong khi khi đồ, để cho đỗ chín đều thì bạn nên dùng đũa xoáy vài lỗ cách đều nhau.

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 8

Để đỗ không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đỗ. Ngoài ra bạn cũng không nên san đỗ đều mà nên vun cao lên kiểu hình chóp thang.

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 9

Khi hạt đỗ nứt ra...

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 10

... bạn lấy tay thử vê đỗ mà thấy mịn trơn ra là được; hơi có nhân cũng không sao nhưng đừng để đỗ chín quá mà bị quánh mất độ trơn, làm sẽ khó thành công.

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 11

Đỗ chín bạn dùng chày giã, xoáy thành dạng bột bết...

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 12

... rồi dùng thìa muôi dẹt đánh tơi. Nếu không muốn dùng chày bạn có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay cho nhanh.

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 13

Trộn đỗ tơi vào cùng với gạo..

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 14.

... rồi tiếp tục đồ giống như đồ đỗ khoảng 20 phút.

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 15

Khi thấy hạt gạo mọng lên, dùng tay vê thấy dẻo mà không dính, không có nhân là được.

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 16

Đổ xôi ra mâm hay bề mặt rộng, sạch rồi tãi đều hoặc xóc cho bay bớt hơi nước để các hạt gạo không bị dính lại vào nhau. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng rổ thưa hay một chiếc sàng để gạn lại những cụm hạt chưa tơi để riêng ra.

Mách bạn cách nấu xôi vò dẻo mà tơi - 17

Chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Nếu dùng không hết ngay một lần bạn có thể cất xôi trong tủ lạnh, lần sau mang ra quay trong lò vi sóng là xôi lại mềm dẻo như mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Huyền Chi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN