Lý do bạn chớ bỏ qua món trứng vịt lộn vào buổi sáng

Sự kiện: Món ngon từ vịt

Nên ăn trứng vịt lộn vào thời gian nào thì tốt cho sức khỏe? Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai “nghiền” món này.

Trứng vịt lộn là món ăn được nhiều người ưa thích bởi giàu chất dinh dưỡng, nhiều đạm, khó tiêu. Trong một quả trứng vịt lộn chứa 182 kcal năng lượng, 13,6 gam protein; 12,4 gam lipit; 82 mg canxi; 212 gam photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…

Lý do nên ăn trứng vịt lộn buổi sáng

Ở miền Bắc, người ta thường ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng. Ở miền Nam, hay ăn trứng vịt lộn bắt đầu từ chiều cho đến tối. Vậy ăn trứng vịt lộn vào thời điểm nào trong ngày là hợp lý?

Lý do bạn chớ bỏ qua món trứng vịt lộn vào buổi sáng - 1

Sau một khoảng thời gian dài từ 10-12h, kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước, nguồn năng lượng từ trứng rất thích hợp để tăng cường hoạt động thể chất, cũng như tinh thần của chúng ta.

Trứng vịt lộn rất khó tiêu vì chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao, nên chỉ thích hợp ăn vào buổi sáng. Bởi khi chúng ta ăn vào, cơ thể sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất, đây cũng là lúc cơ thể bắt đầu tiêu hao calo. Sau bữa ăn sáng, quá trình tiêu thụ calo diễn ra mạnh nhất nên với nguồn năng lượng dồi dào từ trứng vịt lộn, có thể nhanh chóng hấp thụ và tiêu hao.

Ngược lại, nếu ăn vào buổi tối, khi cơ thể ít hoạt động hơn, ăn trứng vịt lộn sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu.

Ăn bao nhiêu là đủ?

Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại cho thấy, trứng vịt lộn rất giàu dinh dưỡng, do đó ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, theo Pháp luật TP.HCM.

Ăn nhiều trứng vịt lộn và ăn một cách thường xuyên cũng khiến cơ thể bị dư thừa vitamin A, lượng vitamin A dư thừa này sẽ tích lũy dưới da, gan và làm vàng da, bong tróc da, ảnh hưởng xấu đến việc hình thành xương. Do đó, mỗi người lớn khỏe mạnh chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần.

Ai nên ăn trứng vịt lộn?

- Người lớn khỏe mạnh: Có thể ăn trứng vịt lộn hàng ngày, tuy nhiên không nên ăn quá thường xuyên. Ngược lại, người béo phì, người già, bệnh nhân cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, tim mạch cần hạn chế ăn món này.

- Trẻ trên 5 tuổi: Lúc này trẻ có thể bắt đầu được làm quen với món trứng vịt lộn. Song chỉ chỉ nên cho ăn 1/2 quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn trên đà hoàn thiện, tránh cảm giác chướng bụng, khó tiêu.

- Bà bầu cần dinh dưỡng: Về cơ bản, đây là món ăn giàu dinh dưỡng, do đó cũng rất tốt cho bà bầu. Cần lưu ý, vì trứng vịt lộn quá nhiều chất dinh dưỡng nên không nên ăn hàng ngày. Đối với phụ nữ có thai nên ăn 2 quả mỗi tuần tuần, nhưng không nên ăn 2 quả cùng lúc. Khi ăn, không nên ăn kèm rau răm vì loại rau này có hại cho thai nhi.

Riêng bà bầu ở cuối thai kỳ, cần chú ý ăn theo khuyến nghị của bác sĩ bởi trứng vịt lộn có lượng đạm cao, ăn nhiều chậm tiêu, sinh nhiều cholesterol. Giai đoạn cuối thai kỳ, bà bầu nạp nhiều năng lượng quá cũng không tốt.

Ai không được ăn trứng vịt lộn?

Lý do bạn chớ bỏ qua món trứng vịt lộn vào buổi sáng - 2

Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gút... cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều trứng vịt lộn vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Người gầy ăn trứng vịt lộn có tăng cân?

Trứng vịt lộn là một trong những lựa chọn ưu tiên của người gầy muốn cải thiện cân nặng. Trứng vịt lộn giàu vitamin A và chứa chất tiền vitamin A. Sử dụng trứng vịt lộn bạn cần phải nạp vào cơ thể lượng dầu mỡ cần thiết để hòa tan nó. Khi đó cơ thể bạn mới hấp thụ được một cách trọn vẹn.

Trứng vịt lộn cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể, giúp sản sinh nhiều năng lượng. Vì vậy đây là món ăn rất hữu hiệu đối với những người gầy yếu muốn tăng cân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hùng Lâm (Người đưa tin)
Món ngon từ vịt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN