Luộc vịt không tốn 1 giọt nước, làm nhàn tênh lại thơm mềm, vị ngọt, ngon xỉu
Luộc vịt không nước không lo vịt bị đỏ, hay chín quá lại thơm phức, giữ nguyên vị ngọt.
Vịt luộc không nước được chị Trần Loan gọi vui là món vịt "xông hơi". Theo chị Loan, với cách luộc vịt này vô cùng nhàn, lại không lo vịt bị đỏ, hay chín quá. Vịt chín tới nên rất ngọt.
Vì vịt làm theo cách này rất ngon nên chị Loan hôm nay đã giới thiệu cùng chị em trên diễn đàn về ẩm thực. Chị Loan không theo công thức nào mà dựa vào những kinh nghiệm mà chị tự đúc kết.
Nguyên liệu: 1 chiếc nồi inox dày; 1 con vịt xiêm dưới 2kg; 1 bó sả; 1 củ gừng; 1 tờ lá chuối nhỏ/hoặc 1 lá dong; 1 thìa dầu ăn.
Sả lót đáy nồi
Cách làm:
- Làm vịt sạch, sát muối+chanh để khử mùi hôi.
Rải lá dong và gừng lên trên
- Tách sả trải xuống dưới đáy nồi, tiếp theo tới lá chuối/lá dong, rải ít gừng đập dập, sau đó cho vịt vào, đổ 1 thìa dầu ăn xuống đáy nồi để nồi không cháy. Trong quá trình vịt "xông hơi" thì có hơi nước đọng ở nắp chảy xuống nên sẽ không lo bị cháy.
Đặt vịt vào giữa rồi om khoảng 1 tiếng
Mọi người thích ướp vịt thì tuỳ ý, ai thích vị ngọt nguyên bản của vịt thì không nên ướp không nhồi gì vào bụng vịt.
Vịt chín thơm lừng
Đậy nắp nồi lại, ban đầu để lửa to 1-2p làm nóng nồi sau đó để lửa nhỏ nhất, để vịt "xông hơi" 50p-1 tiếng. Lúc này, mùi sả cùng gừng và thịt vịt sẽ thơm lừng căn bếp.
Lúc cuối có thể xâm thử đùi vịt xem còn đỏ không, nếu đỏ thì đậy nắp thêm 10 phút nữa.
Vịt chặt chắc thịt
Vịt sau khi chín, cho ra đĩa để nguội hẳn, da vịt săn lại mới đem đi chặt và thưởng thức.
Nước chấm vịt: Băm nhỏ tỏi, gừng và ớt. Cho xì dầu ra bát.
Ăn kèm bún và nước chấm xì dầu thì vô cùng hợp
Sau đó thêm đường và nước chanh nêm nếm theo khẩu vị. Cuối cùng là thêm tỏi+gừng+ớt băm vào khuấy đều.
Nguồn: [Link nguồn]
Gà, vịt, lợn, cá là những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình người Việt Nam. Thế nhưng có những bộ...