Luộc tôm nước lạnh hay nước nóng mới đúng cách

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Luộc trong nước lạnh hay nước sôi đều không phải cách làm đúng nhất, bạn nên thả tôm vào khi nhiệt độ khoảng 60 độ C.

Tôm luộc (hấp) chấm với nước mắm ớt. Ảnh: Ngô Tuyết Phượng

Tôm luộc (hấp) chấm với nước mắm ớt. Ảnh: Ngô Tuyết Phượng

Tôm là loại hải sản giàu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Người ăn tôm thường xuyên có thể tăng cường cơ bắp, khỏe xương, tăng khả năng miễn dịch. Tôm có thể làm thành nhiều món như chiên giòn, nấu canh, nấu lẩu, kho, xốt chua ngọt nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị và bảo quản được tốt các chất dinh dưỡng thì tôm luộc (hoặc hấp) luôn là lựa chọn hàng đầu.

Luộc tôm tưởng chừng là công đoạn dễ dàng, tuy nhiên nhiều người lại không biết làm đúng cách. Ngoài ra, việc nên luộc tôm bằng nước lạnh hay nước sôi cũng khiến không ít người nội trợ băn khoăn. Trên thực tế, nếu luộc tôm trực tiếp trong nồi nước lạnh, thời gian nấu lâu hơn khiến mùi vị tôm bị bở, đôi khi là mùi vị khó chịu.

Còn nếu thả tôm vào nồi nước sôi, nước nóng sẽ "khóa" mùi tanh khiến tôm có mùi tanh nồng, không ngon. Cách làm đúng là nên đun trước nước đạt đến độ ấm nhất định rồi mới thả tôm vào luộc, giải quyết được cả hai vấn đề này.

Luộc tôm với gừng, hành giúp tôm khử được mùi tanh.

Luộc tôm với gừng, hành giúp tôm khử được mùi tanh.

Bạn cần chuẩn bị tôm, gừng, hành lá, sả. Đầu tiên, cần phải chọn loại tôm tươi sống để tôm mềm ngọt và ít mùi tanh hơn so với tôm đông lạnh hay tôm chết. Sau đó, cắt bỏ râu tôm, không cần nhặt chỉ, rửa sạch với nước hoặc nước muối loãng rồi để ráo. Ngoài ra, theo các đầu bếp, bạn không nên bỏ đầu tôm vì dễ khiến nước xâm nhập vào phần mình tôm khiến thịt không ngon và có mùi tanh.

Tiếp theo, cắt gừng thành lát, hành lá thái khúc rồi cho vào nồi nước lạnh, đun trên lửa lớn, có thể cho thêm sả đập dập nếu thích, tới khi nước sủi bọt nhẹ dưới đáy nồi mới cho tôm vào luộc. Lúc này, nhiệt độ đạt khoảng 60 độ C, không chỉ giúp thịt tôm tươi mềm còn khử được mùi tanh.

Bạn cũng có thể dùng thêm sả đập dập. Ảnh: Bùi Thủy

Bạn cũng có thể dùng thêm sả đập dập. Ảnh: Bùi Thủy

Dấu hiệu nhận diện rõ tôm luộc vừa chín tới là tôm hơi cong mình và vỏ chuyển màu đỏ, không luộc tôm lâu quá sẽ bị bở, mất vị ngọt tự nhiên. Để bóc tôm dễ dàng, bạn thả tôm vào nước có bỏ vài viên đá khoảng 5 phút cho thịt tôm chăn sắc, dễ bóc hơn. Tôm chấm với muối tiêu chanh, thêm vài lát ớt thái nhỏ hoặc nước mắm ớt là đủ ngon. Vị tôm chắc ngọt, tươi ngon, bổ dưỡng.

Nguồn: [Link nguồn]

Chỉ với một chai nước để trong tủ đông, bạn có thể bảo quản tôm trong thời gian dài, thậm chí lên tới cả năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hà Nguyên (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN