Luộc gà nên để úp hay ngửa mới đúng, đa số quen tay mà không biết điều này
Luộc gà thơm ngon, bóng đẹp không quá khó nhưng nhiều người biến món gà luộc trở nên khó ăn, nhạt vị kém hấp dẫn, trầy da... vì mắc sai lầm này.
4 sai lầm khi luộc thịt gà dưới đây khiến cho món ăn thơm ngon, hấp dẫn của bạn trở nên khó ăn, nhạt vị kém hấp dẫn.
1. Đặt con gà nằm ngửa khi luộc
Khi chúng ta đặt con gà nằm ngửa để luộc, phần đùi, chân gà sẽ hướng lên trên, nước sẽ không ngập được hết nên gà dễ bị sống bên trong.
Để phần đùi gà úp xuống dưới khiến thịt chín nhanh hơn.
Chính vì vậy, khi luộc gà, mọi người nên để phần đùi gà úp xuống dưới, làm như vậy thịt cũng sẽ chín nhanh hơn do tiếp xúc với nhiệt nóng ở đáy nồi.
2. Luộc thịt gà quá lâu
Nhiều người khi luộc gà, sợ gà chưa chín nên thường luộc quá lâu, làm như vậy sẽ khiến cho thịt bị nát, ăn không ngon.
Chỉ nên luộc gà trong khoảng 15 phút, còn nếu gà già có thể luộc lâu hơn.
Để luộc gà ngon, chúng ta nên đun sôi nước trước, đợi cho đến khi nước bắt đầu bốc hơi rồi mới cho gà vào luộc. Không nên cho gà vào từ đầu, cũng không nên đợi nước sôi sùng sục rồi mới cho gà vào luộc.
Sau khi cho gà vào nồi, hãy vặn nhỏ lửa lại, đun với lửa vừa cho tới khi sôi rồi giảm lửa để sôi lăn tăn tầm 5 phút sau đó lật gà cho chín đều.
Tiếp đó bạn hãy ngâm gà trong nồi thêm khoảng 5 - 10 phút là được. Thời gian luộc gà chỉ nên trong khoảng 15 phút, còn nếu gà già có thể om lâu hơn.
3. Luộc gà bằng nồi quá nhỏ
Kích thước của nồi khi luộc gà cũng ảnh hưởng đến độ ngon của con gà. Nếu chúng ta luộc trong những chiếc nồi quá nhỏ, khi lật gà sẽ khó hơn, khi lật dễ làm da gà bị nứt và có thể khiến thịt không chín đều.
Nếu luộc gà trong chiếc nồi quá nhỏ sẽ khó lật gà và dễ làm da gà bị nứt, thịt không chín đều.
4. Luộc thịt gà với lửa quá to
Việc bạn luộc gà với lửa quá to sẽ khiến cho phần da dễ bị nứt và nước luộc gà sẽ không được trong. Đồng thời, khi bạn luộc thịt gà với lửa quá to sẽ khiến cho da gà dễ bị nứt, khi ăn thịt gà nhạt vị kém đậm đà thơm ngon.
Cách luộc gà ngon cực đơn giản:
Nguyên liệu:
Bạn hãy chọn một con gà tươi, nặng khoảng 1,5-2kg là vừa đủ, không nên chọn gà quá to khi ăn sẽ dễ bị nhạt, nhiều phần thịt trắng.
Cố định đầu gà vào thân gà, sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà
Cách làm:
Trước khi luộc gà, bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà vào thân gà, sau đó cho gà vào nồi và đổ nước ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to.
Đợi khi nước gần sôi thì hạ nhỏ lửa và luộc thêm trong khoảng 10 phút nữa. Lưu ý trong giai đoạn này, không được đậy nắp nồi khi luộc.
Sau khoảng 10 phút, các bạn tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại trong khoảng 15 phút nữa thì gà sẽ chín đều.
Thành phẩm gà luộc không thể ưng ý hơn.
Tùy thuộc vào độ lớn của gà mà các bạn điều chỉnh thời gian lại cho phù hợp nhé, nếu gà quá lớn thì các bạn luộc trên bếp thêm 5 - 20 phút nữa nhé! Gà nhỏ thì giảm thời gian lại 5 phút.
Trong quá trình luộc, các bạn có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn.
Nguồn: [Link nguồn]
Thịt gà là món ăn rất bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là cách luộc gà để thịt gà trắng và không...