Lựa chọn và ăn quả vải như thế nào tốt nhất cho sức khỏe?

Quan điểm dân gian cho rằng, vải thiều là quả nóng nên nhiều người dù rất thích ăn vải nhưng lại không dám ăn.

Lựa chọn và ăn quả vải như thế nào tốt nhất cho sức khỏe? - 1

Theo các chuyên gia y tế, quả vải có giá trị dinh dưỡng cao

Vậy ăn vải như thế nào tốt nhất cho sức khỏe?

Quan điểm dân gian cho rằng, vải thiều là quả nóng nên nhiều người dù rất thích ăn vải nhưng lại không dám ăn.

Ăn vải như thế nào là tốt nhất cho sức khỏe, chuyên gia y tế sẽ tư vấn điều này.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, quả vải đã được người dân trồng và sử dụng từ hàng trăm năm qua. Quả vải cũng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Vải có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên có nhiều lợi ích như hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp các vitamin.

Vải thiều với thành phần có các vitamin C, B5, B7, A, E…, protein, chất béo, hydratcarbon và các khoáng chất như canxi, kali, sắt, kẽm…rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho người mới khỏi bệnh, khô miệng, ăn ít…

Tuy nhiên, từ trước đến nay, quan điểm dân gian cho rằng, vải thiều là quả nóng nên nhiều người dù rất thích ăn vải nhưng lại không dám ăn.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Viện Phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cho hay, mọi người đều có thể ăn được quả vải.  Tuy vậy, chỉ nên ăn với số lượng vừa phải vì vải cung cấp năng lượng, ăn nhiều sẽ gây béo phì. Những người bị tiểu đường nếu muốn ăn vải thì cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi ăn vải bệnh nhân tiểu đường nên ăn bớt cơm.

Những bệnh nhân cao huyết áp, mỡ máu cao và người béo phì nhưng không tiểu đường vẫn ăn được quả vải.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nếu muốn ăn vải thì nên bớt cơm, bớt các loại quả ngọt khác.Trong điều kiện vẫn ăn cơm và các đồ ăn bình thường thì sau bữa cơm chỉ nên ăn dưới 10 quả vải/ngày.

Trẻ em cũng có thể ăn được vải vì đây là loại quả rất tốt. Nhưng nên lưu ý đối với trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ nên cắt nhỏ cùi vải ra để tránh bị hóc.

Trả lời câu hỏi, ăn vải có nóng không, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, quan niệm này không đúng bởi ăn vải là ăn đồ ngọt, tăng đường trong máu nên mọi người cảm giác là nóng chứ vải không gây ảnh hưởng gì đến chuyển hóa cơ thể.

Cách chọn vải ngon không quá khó, chỉ cần bạn để ý một chút khi đi mua là được.

- Màu sắc: Trông màu bên ngoài quả vải phải tươi, ngon, quả to đều nhau.

- Hương vị: Khi nếm, vải có vị ngọt, có hương thơm.

- Hạt: Hạt nhỏ là vải ngon. Hạt dễ tách, đen nhánh là vải vừa chín tới, nên mua. Còn hạt có màu hồng, khó bóc thịt vải chứng tỏ quả còn xanh, ăn sẽ chua.

- Thịt quả: Vỏ mỏng, thịt quả dày, trắng trong, mềm, căng nước. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém. Nếu có mùi rượu, thịt quả vải có màu khác lạ thì tuyệt đối không nên sử dụng.

Dù thèm đến mấy, những người này cũng đừng bao giờ ăn sấu!

Sấu có nhiều lợi ích bất ngờ như chữa nhiệt miệng, trị mụn, giảm cân... nhưng không phải ai cũng dùng được loại quả...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
An toàn thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN