Loạt đặc sản ngon ngất ngây không thể bỏ lỡ tại đất nước của những ngôi chùa
Myanmar là một quốc gia khá thu hút du lịch ở Đông Nam Á. Nhưng du khách đến nơi đây còn khám phá sự độc đáo trong ẩm thực rất phong phú về màu sắc và hương vị của đất nước này.
Để có được hương vị ẩm thực toàn diện du khách đến nơi đây hãy thử 10 món ăn và đồ ăn nhẹ ngon tuyệt này.
1. Salad lá trà
Lephet thoke là một dạng lá trà để lên men có thể là một bữa ăn, bữa ăn nhẹ hoặc món khai vị. Để làm cho món ăn này các lá trà có vị chua, hơi cay đắng được trộn bằng tay với bắp cải băm nhỏ, cà chua thái lát, đậu chiên giòn và đậu Hà Lan thêm một chút dầu tỏi và ớt cay.
2. Cơm kiểu Shan
Được biết đến ở Myanmar với cái tên htamin (cơm cá), món Shan này được kết hợp cơm được nấu với nghệ và nắm thành một nắm tròn bằng quả đấm kèm them một miếng cá nước ngọt và dầu tỏi rưới lên.
3. Cà ri Miến Điện
Như tên gọi cho thấy, cà ri là nguyên tố trung tâm. Có nhiều loại cà ri, du khách có thể chọn thường là cà ri thịt bò, thịt gà, tôm, thịt cừu, sau đó được nấu chung với gạo và một loại rau củ và gia vị cà ri. Đây là một món ăn dường hết hấp dẫn thực khách.
4. Bữa ăn chuẩn tại một quán trà Miến Điện
Các quán trà của Myanmar không chỉ là nơi để nhâm nhi những tách trà ngọt ngào, chúng còn hoạt động như một nơi thử nghiệm các món ăn của Myanmar, những món ăn ở nơi này thường phản ánh sắc tộc của chủ sở hữu cửa hàng.
5. Đồ ăn nhẹ Miến Điện
Không giống như các món ăn ngọt ở phương Tây, kẹo Miến Điện, được gọi chung là "moun", không được dùng làm món tráng miệng mà là đồ ăn nhẹ, thường được uống kèm trà vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Và không giống như đồ ngọt ở những nơi khác ở Đông Nam Á, moun không được đóng gói với đường, thay vào đó là hương vị ngọt từ các thành phần như dừa nạo, sữa dừa, bột gạo, gạo nếp nấu chín, khoai mì và trái cây.
6. Món chiên
Người Miến Điện có một nỗi ám ảnh với các loại thực phẩm chiên trong dầu. Phần lớn các món ăn nhẹ được tìm thấy trên đường phố hoặc trong các cửa hàng trà - samosas, chả giò, bánh rán mặn, bánh kẹo, bánh mì - được chiên giòn, và nhiều món mì được phủ lên với bột chiên giòn rồi chiên. Đây là món chả giò với nhân là một số loại rau, thịt băm cuộn trong lớp bột mỏng và chiên giòn.
7. Mì đậu phụ kiểu Shan
Một trong những món ăn lạ thường nhất ở Myanmar là nwe-hpu nwe, theo nghĩa đen là "đậu phụ ấm áp". Món ăn này của người dân tộc Shan ở miền bắc Myanmar. Gồm mì, thịt gà hoặc thịt lợn. Trộn cùng dầu ớt và một số loại rau cuối cùng chan nước dung nóng.
8. Nangyi thoke
Người Miến Điện thích món mì "khô" - về cơ bản là "món salad" dựa trên mì với nước dùng được đặt ở bên cạnh và đây được coi là món ngon nhất và phổ biến nhất ở Myanmar. Món ăn gồm mì gạo sợi tròn với thịt gà, vài lát mỏng bánh cá, mầm đậu luộc và một số loại rau thơm.
9. Mohinga
Món mì được phục vụ trong một nước dùng có nhiều thảo dược, cá và hẹ tây, mohinga là món ăn truyền thống dân tộc của Myanmar. Đôi khi trong bát mì còn thêm cả một quả trứng luộc chín và đậu lăng. Mì được ăn kèm cùng một chút nước cốt chanh tươi và ớt khô.
10. Mì kiểu Shan
Món ăn phổ biến nhất của dân tộc Shan là sự kết hợp của mì gạo được cán mỏng, ngập trong nước dùng đậm vị, cay nóng cùng với thịt gà hoặc thịt lợn, rau thơm, mè rang và một giọt dầu tỏi.
Vốn nổi tiếng với văn hóa ẩm thực đa dạng, đất nước mặt trời mọc có nhiều món ăn mà không phải ai cũng dám thử.