Loại thịt giàu protein chất lượng cao, ăn kiểu này tác hại khôn lường
Đây là loại thịt dễ chế biến nhiều món, có hương vị thơm ngon, giàu protein nhưng thói quen này khi ăn lại gây hại cho cơ thể, cần từ bỏ ngay.
Cùng với thịt heo và thịt gà, thịt bò là loại thịt được dùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người dân toàn thế giới, được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng.
Ưu điểm lớn nhất của loại thịt này là giàu protein chất lượng cao cùng với nhiều vitamin và khoáng chất tốt khác.
Đây cũng là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng phong phú giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cung cấp năng lượng cho tế bào, làm chắc cơ bắp.
Thịt bò rất giàu protein, cực tốt cho sức khoẻ.
Tuy nhiên, thịt bò cũng chứa hàm lượng cholesterol cao, có khả năng gây bệnh cho sức khỏe nếu ăn sai cách.
Dưới đây là 5 thói quen không tốt khi ăn thịt bò lại gây hại khôn lường tới sức khỏe mà rất nhiều người mắc.
1. Ăn quá nhiều
Nếu cơ thể đã đầy đủ sắt và gan bị yếu thì việc tiêu thụ lượng thịt bò vượt mức cho phép sẽ làm cơ thể thừa chất sắt.
Khi thừa sắt, các protein có trong não có khả năng phá vỡ các tế bào thần kinh và tiêu diệt chúng.
Đây chính là căn nguyên của bệnh Alzheimer. Vậy nên theo khuyến cáo, lượng thịt bò nạp vừa đủ cho cơ thể chỉ từ 300 - 500g/tuần, không nên ăn quá 100g/ngày.
Thay vào đó, bạn và gia đình nên ăn nhiều cá, thịt gia cầm và rau củ quả sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.
Thịt bò nạp vừa đủ cho cơ thể chỉ từ 300 - 500g/tuần, không nên ăn quá 100g/ngày.
2. Ăn thịt bò quá tái
Đành rằng thịt bò tái có hương vị rất thơm ngon, ngọt, mềm hơn thịt bò chín rất nhiều. Ấy thế nhưng đây là thói quen xấu cần phải bỏ bởi nguy cơ gây bệnh rất cao.
Hãy hiểu rằng, việc chăn nuôi, giết mổ và vận chuyển đôi khi không đảm bảo nên thịt bò rất dễ nhiễm khuẩn.
Để tránh nỗi lo sợ ký sinh trùng hoặc sán xâm nhập cơ thể, bạn nên bỏ thói quen ăn thịt bò tái hoặc chưa nấu chín.
Thịt bò và hải sản không nên kết hợp vì thành phần dinh dưỡng của chúng có thể phản ứng với nhau.
3. Ăn cùng hải sản
Khi ăn lẩu hay đồ nướng, mọi người thường order thịt bò lẫn hải sản để có thể ăn thoải mái. Tuy nhiên, 2 thực phẩm này không nên kết hợp vì thành phần dinh dưỡng của chúng có thể phản ứng với nhau.
Theo đó, thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương, trong khi thủy sản lại rất giàu calci và magie.
Khi dùng chung sẽ tạo ra sự kết tủa muối, gây cản trở hấp thu các chất dinh dưỡng có trong 2 thực phẩm.
Món bò cháy tỏi được rất nhiều người ưa thích nhưng chế biến ở nhiệt độ cao, dễ sản sinh ra chất gây ung thư.
4. Nướng bị cháy nhiều
Khỏi phải nói, món thịt bò nướng là "chân ái" với không ít người, đặc biệt là giới trẻ.
Tuy nhiên thịt bò mà bị hun, nướng cháy lại rất tai hại vì khi chế biến ở nhiệt độ cao, dễ sản sinh ra chất gây ung thư như nitrosamine, benzopyrene… cực kỳ có hại cho sức khỏe.
Ăn thịt bò và uống rượu trắng cùng lúc sẽ khiến cho răng lợi dễ bị nhiễm trùng.
5. Vừa ăn vừa uống rượu trắng
Cánh mày râu rất hay uống rượu và bất cứ món ăn nào cũng có thể trở thành "mồi", chẳng hạn như thịt bò.
Nếu như ăn thịt bò và uống rượu trắng cùng lúc sẽ khiến cho răng lợi dễ bị nhiễm trùng.
Nguyên nhân nằm ở rượu trắng là đồ uống có tính nóng còn thịt bò có tính ôn, ôn trung ích khí, kích thích chuyển hóa.
Ai hay bị nóng trong lại còn vừa uống rượu trắng vừa ăn thịt bò chẳng khác gì giống như đổ dầu vào lửa, gây hại cho cơ thể.
Nguồn: [Link nguồn]
Trong Đông y, loại thịt này có rất nhiều công dụng chữa bệnh, đặc biệt nó chứa rất ít calo, giàu canxi và nhiều dưỡng...