Loại thịt cực giàu dinh dưỡng, bổ như nhân sâm, giá rẻ nhưng ít người ăn
Loại thịt rẻ tiền nhưng cực giàu dinh dưỡng, được coi như “nhân sâm động vật” này thường bị bỏ qua.
Chim cút là loại nguyên liệu có hàm lượng dinh dưỡng cao. Thịt chim cút có vị giống thịt chim bồ câu, hàm lượng chất béo tương đối thấp, thịt chắc, mềm và ngon, mùi thơm đậm đà.
Ngoài ra, chim cút cũng giàu dinh dưỡng như chim bồ câu. Chúng rất giàu protein, riboflavin, thiamine, sắt, đồng, kali, các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng, khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể con người, cũng như một số loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Nhìn chung, dinh dưỡng của chim cút rất toàn diện và cân bằng, giàu protein, ít béo, ít cholesterol, đặc biệt thích hợp cho người trung niên và người già, cũng như người bị huyết áp cao và béo phì. Ngoài ra, chim cút còn có tác dụng bổ khí, dưỡng ẩm ngũ tạng, tăng cường cơ xương… Chính vì vậy mà chim cút được mệnh danh là “nhân sâm động vật".
Giá chim cút rất rẻ, thấp hơn nhiều so với các nguyên liệu thịt khác như chim bồ câu, thịt lợn, thịt bò nhưng lại ít người mua, bởi chim cút tương đối nhỏ, quá trình sơ chế cần nhiều thời gian, tỷ lệ thịt không cao.
Dưới đây là hướng dẫn cách nấu canh chim cút cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu: 4 con chim cút, 1 củ khoai từ, kỷ tử, hạt sen, 1 củ gừng nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Chim cút loại bỏ nội tạng, làm sạch và cắt thành từng miếng để sử dụng sau. Gọt vỏ khoai lang và cắt thành từng miếng nhỏ, gọt vỏ và cắt lát gừng.
Bước 2: Bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc khô, nếu hạt sen đã khô có thể ngâm trong nước trước.
Bước 3: Đầu tiên, chần chim cút trong nước rồi vớt ra. Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm chim cút vào và đun sôi trên lửa lớn.
Bước 4: Cho gừng lát, hạt sen, khoai từ vào, đun nước sôi trở lại rồi vặn lửa vừa, đậy nắp đun khoảng 1,5 đến 2 giờ.
Bước 5: Thêm kỷ tử và tiếp tục nấu trong 10 phút cuối cùng. 3 phút trước khi ăn, nêm một lượng muối thích hợp.
Nguồn: [Link nguồn]
Óc heo và tủy heo chỉ là những thực phẩm bình thường, không phải là loại thức ăn bổ dưỡng, ngược lại chúng có thể gây hại sức khỏe nếu tiêu thụ nhiều.