Loại tảo nhớp nháp, chỉ xuất hiện vào mùa mưa được người TQ săn lùng vì quá bổ dưỡng
Ở một số vùng nông thôn Trung Quốc, loại rau này được rất nhiều người yêu thích bởi không chỉ có hương vị lạ mà hàm lượng chất dinh dưỡng của nó rất cao.
Vào mùa mưa vào mùa hè, đất vẫn còn ẩm ướt, ở một số vùng nông thôn xuất hiện nhiều loại tảo lạ, chúng có màu xanh đậm, mềm mại, hơi nhớt mọc lên. Người ta nói rằng loại tảo này chỉ mọc khi trời đổ mưa có sấm sét, vì vậy một số nơi gọi nó là "tảo sấm sét".
Loại tảo kỳ lạ này xuất hiện do sự cộng sinh của nấm và tảo lam cyanobacteria có màu xanh. Nấm hấp thụ các chất dinh dưỡng để cung cấp cho tảo, cả 2 thông qua quá trình quang hợp phát triển, hỗ trợ lẫn nhau.
Vì kết cấu rất mềm, lại nhớt dính nên thường bám rất nhiều đất cát dẫn đến khó rửa. Tảo được hái về thường được rửa sạch, ngâm trong nước nhiều lần cho đến khi sạch hoàn toàn thì mới có thể ăn được.
So với các loại nấm hay tảo thông thường, loại tảo này không đắt nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều protein, phốt pho, canxi và kém, trong đó hàm lượng protein còn cao hơn trứng. Thường xuyên ăn tảo này có thể làm sạch ruột, bổ sung canxi, giảm mỡ, cải thiện thị lực, giải nhiệt, nuôi dưỡng gan thận...
Ở nông thôn, người ta thường trộn tảo này với trứng và rau, cho vào nhân bánh bao hoặc làm súp. Nó có có mùi vị tươi mát khá ngon. Nếu có số lượng nhiều, người ta sẽ sấy khô để sử dụng vào mùa động, khi nấu chỉ cần ngâm trong nước và có thể sử dụng được ngay.
Tảo này chỉ xuất hiện ở nông thôn, người thành phố rất thích loại tảo này, giá bán của nó tùy thời điểm có thể thay đổi nhưng thông thường có giá khoảng 10 tệ/0.5kg (khoảng 34.000 VNĐ).
Ở Trung Quốc có một loại trà hảo hạng, nhưng bề ngoài của nó giống như những cục đất đen xì kém bắt mắt. Nó được...