Loại rau "vừa rẻ vừa ngon" nhưng rất độc với những người này

Rau muống là loại rau quen thuộc được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, rau có nhiều tác dụng phụ mà không ít bà nội trợ chưa biết.

Rau muống là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Đặc biệt trong rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A... Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho những người thiếu máu, người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm...Mặc dù giàu dinh dưỡng là vậy nhưng, khi ăn rau muống thường xuyên các bà nội trợ nên biết những cấm kỵ dưới đây nếu không sẽ để lại hậu quả khó lường.

Ăn rau muống thường xuyên tốt cho sức khỏe.

Ăn rau muống thường xuyên tốt cho sức khỏe.

Người có vết thương hở: Nhóm người này nếu ăn rau muống khi có vết thương hở sẽ kích thích tế bào gây sẹo lồi, làm xấu da sau khi lành. Bên cạnh đó, rau muống còn khiến lớp da mới mọc lên bị ngứa nhiều hơn. Do đó, bạn chỉ nên ăn rau muống khi vết thương trên da đã lành lặn hoàn toàn

Người đang uống thuốc: Dù thèm rau muống đến đâu nhưng bạn dang trong thời gian uống thuốc cũng nên loại thực phẩm này vào bữa cơm hàng ngày. Bởi trong quá trình điều trị bệnh hoặc bồi bổ cơ thể bằng thuốc Đông y thì không nên ăn rau muống. Những dưỡng chất trong loại thực phẩm này có thể làm mất tác dụng, hiệu quả của thuốc khiến bệnh lâu khỏi.

Người mắc bệnh viêm khớp: Khi bạn gặp tình trạng thường xuyên đau nhức xương khớp thì không nên bổ sung rau muống vào thực đơn hàng ngày. Những dưỡng chất trong loại rau này có thể khiến cơn đau nhức trầm trọng hơn, người mắc bệnh càng khó chịu, mệt mỏi kéo dài.

Người hệ tiêu hóa yếu: Có thể bạn chưa biết, ký sinh trùng sán lá tên Fasciolopsis buski thường có trong rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nếu bạn ăn rau sống hoặc nấu chưa chín. Với những người có hệ tiêu hóa yếu, loại ký sinh trùng này có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, dị ứng.

Không ăn rau muống trái mùa: Thông thường ăn rau gì trái mùa cũng không thực sự tốt. Mùa rau muống thường vào vụ hè. Tuy nhiên hiện nay, rau muống được trồng quanh năm kể cả khi thời tiết không phù hợp, do sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu...Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên nên ăn rau quả mùa nào thức nấy. Nếu muốn ăn rau sạch trồng trái mùa, giá thường đắt gấp 3-5 lần so với rau thông thường.

Không ăn cùng với tôm: Bạn không nên kết hợp rau muống với thức ăn có nhiều canxi như tôm, sữa… vì có thể làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể đối với những thức ăn giàu canxi, thậm chí gây nôn mửa, chóng mặt và các triệu chứng khó chịu khác.

Không ăn rau muống chưa chín: Chia sẻ xoay quanh vấn đề này với Dân Việt, Bác sĩ chuyên khoa 2, Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị khám Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM cơ sở 3 cho biết, ăn sống rau muống hoặc ăn rau chưa chín kĩ có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Không chỉ dính nhiều bùn đất, rau muống còn bám nhiều ký sinh trùng, giun sán, thậm chí còn sót lại thuốc trừ sâu. Bởi vậy, nếu không rửa sạch và luộc chín kỹ, bạn có nguy cơ mắc bệnh, ký sinh trùng đi vào cơ thể dễ gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu…Do đó, khi luộc rau, bạn nên đợi nước sôi hoàn toàn mới thả rau vào.

Không ăn cùng với sữa: Trong rau muống chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi, còn các sản phẩm từ sữa như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi. Cho nên nếu kết hợp rau muống cùng những sản phẩm từ sữa sẽ không hấp thụ được tối đa dinh dưỡng từ hai loại thực phẩm này. Do vậy bạn không nên kết hợp hai thực phẩm này với nhau.

Nhiều người lo sợ không dám ăn khi thấy nước rau muống luộc có màu xanh đậm, hơi ngả màu vì nghi trong rau tồn dư hóa chất.

Nhiều người lo sợ không dám ăn khi thấy nước rau muống luộc có màu xanh đậm, hơi ngả màu vì nghi trong rau tồn dư hóa chất.

Mách bạn mẹo nhỏ luộc rau muống luôn ngon và đẹp mắt

- Luộc rau muống trong nồi nhiều nước, đảm bảo nước ngập mặt rau.

- Đợi nước thật sôi mới cho rau muống vào luộc để tránh làm rau muống bị thâm đen.

- Luộc rau ở lửa lớn thì rau muống luộc sẽ ngon hơn.

- Muốn rau muống có màu xanh đẹp mắt, tươi ngon khi luộc, bạn cho thêm một ít muối ăn vào nồi nước.

- Cho vào nồi nước luộc một muỗng dầu ăn trước khi vớt rau muống ra. Cách làm này sẽ giúp rau muống tươi, xanh và có độ bóng đẹp mắt.

- Rau muống sau khi luộc chín thì bạn vớt ra và cho ngay vào một thau nước lạnh. Làm cách này sẽ giúp giữ rau luôn được giòn, tươi xanh và không bị thâm màu. Khi nào ăn, bạn chỉ việc vớt rau ra rổ, để cho ráo nước là được.

Muốn ăn rau muống ngon khi đi chợ, bạn nên chọn mua rau muống cọng nhỏ. Vì chúng ăn giòn, ngon và an toàn hơn rau muống có cọng quá to. Trước khi nấu bạn nên ngâm với nước muối và rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn và thuốc bảo vệ thực vật (nếu có) khỏi rau.

Cách nhận biết rau muống nhiễm chì đơn giản nhất

Hình dáng, màu sắc rau muống: Rau muống nhiễm chì có lá màu xanh đen do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng trong đó có chì. Thân rau muống to hơn bình thường và khi rửa rau nổi bong bóng quá nhiều.

Nước luộc rau muống màu khác thường: Thông thường, bát canh rau muống sau khi luộc nếu vắt chanh vào sẽ chuyển sang màu hanh vàng và hơi trong. Nguyên nhân là do chanh tươi làm chết đi chất diệp lục và làm chuyển màu nước. Còn nếu nước luộc rau muống chuyển sang xanh đen và khi vắt chanh vào nước vẫn không thay đổi màu sắc thì đó là rau muống đã nhiễm chì.

Hương vị rau muống chát: Rau bị nhiễm độc chì thường có vị chát.

Nguồn: [Link nguồn]

4 loại rau tuyệt đối không cho vào lẩu, cẩn thận kẻo rước hoạ

Một nồi lẩu thơm phức để tất cả mọi người cùng thưởng thức vào mùa đông thì còn gì tuyệt hơn. Dù ngon miệng, hấp dẫn nhưng khi ăn lẩu cần chú ý khi chọn các loại rau...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trúc Chi  ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN