Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".
Vì sao cải thảo được cho là giúp phòng ung thư?
Trong danh sách 41 loại rau củ quả dinh dưỡng nhất thế giới được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ công bố, 3 loại rau xếp đầu bảng gồm, cải xoong, cải thảo, cải cầu vồng. Thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng tác dụng của những loại rau này đối với sức khoẻ người sử dụng. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể tìm mua chúng ở các khu chợ Việt để thưởng thức.
Kết quả nghiên cứu của Cục phát triển nông thôn Hàn Quốc được đăng tải trên tờ Food Chemistry, tạp chí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học thực phẩm cũng cho biết: Theo kết quả phân tích trên 23 giống cải thảo tại Hàn Quốc, cải thảo bao gồm 14 loại chất chống ung thư trong đó có Glucosinolate - một hợp chất có khả năng chống lại các thành phần gây độc, các chất gây ung thư hoặc chất thúc đẩy tiến triển của bệnh ung thư trong cơ thể.
Trong tổng số 23 giống cải thảo, giống có nhiều hàm lượng Glucosinolate nhất là giống mang tên là Kkori với 14mg/g. Mỗi gam cải thảo chứa khoảng 2,31 mg glucosinolate, một lượng đáng kể. Ngoài ra, cải thảo còn chứa molipden, một nguyên tố vi lượng phong phú được biết đến với khả năng chống ung thư. Bên cạnh đó, cải thảo cũng cung cấp kẽm và selenium, hai chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong việc ngăn chặn quá trình hình thành khối u trong cơ thể.
Như vậy, với sự hiện diện của glucosinolate, molipden, kẽm và selenium, cải thảo không chỉ là một thực phẩm ngon miệng mà còn là một lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe chống lại ung thư. Hãy thêm cải thảo vào bữa cơm gia đình bằng cách tham khảo cách chế biến các món từ cải thảo dưới đây:
Món ăn với cải thảo hỗ trợ phòng chống ung thư
Kim chi cải thảo: Đứng đầu danh sách các món ăn ngon từ cải thảo phải kể ngay đến đó là kim chi cải thảo - món ăn vô cùng quen thuộc với các mọt phim Hàn. Vào những ngày thời tiết se lạnh mà được thưởng thức miếng kim chi cải thảo giòn, chua chua, cay vị cay của ớt, thơm vị thơm của gừng, hành tây, hẹ dai dai thì quá tuyệt vời. Món này mà ăn với cơm trắng thì ngon phải biết.
Cải thảo xào thịt bò: Một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cách chế biến lại rất đơn giản đó là cải thảo xào thịt bò. Thịt bò được xào vừa phải nên rất mềm, thơm cùng cải thảo tươi, giòn, thấm vị. Món này ăn cùng mì gói hoặc cơm thì hợp vô cùng.
Cải thảo xào tỏi: Nếu bạn đã quá “ngán ngẩm” các món ăn chứa nhiều protein như: thịt, cá,... thì rau xào sẽ là món ăn vô cùng thích hợp. Cải thảo xào tỏi vừa ngon, vừa dễ thực hiện lại chứa nhiều chất xơ, tốt cho cơ thể. Cải thảo giòn, ngọt xào cùng tỏi thơm, dậy mùi. Ăn một miếng rau thôi mà thấy thanh mát cả người trong những ngày hè như thế này thì còn gì bằng!
Cải thảo cuộn thịt: Cải thảo cuộn thịt là món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Món này vô cùng bắt mắt bởi đủ loại rau củ như: cải thảo, cà rốt, hành tây,...và thịt băm nên rất bổ dưỡng. Các loại nguyên liệu được hấp chín nên vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên, cải thảo, cà rốt, giòn giòn hòa cùng thịt băm mềm, hành tây, thơm vô cùng đưa cơm. Món này có thể dùng để đãi tiệc sinh nhật hay những ngày họp mặt gia đình thì rất thích hợp.
Cải thảo cuộn tôm cá: Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị một bữa ăn đủ thịt, cá, rau mà vẫn muốn bổ sung đủ dưỡng chất cho gia đình thì cải thảo cuộn tôm cá là lựa chọn thích hợp. Bên ngoài là cải thảo tươi được cuộn với thịt cá, tôm ngọt, mềm bên trong. Chấm với một miếng sốt tương mặn ngọt thì thật hấp dẫn. Đảm bảo món này sẽ hao cơm lắm đây!
Cải thảo cuộn nấm: “Fan” số một của nấm thì chắc hẳn không thể bỏ qua món cải thảo cuộn nấm này đâu. Đây là một món đơn giản nhưng lại ngon không ngờ. Nấm đông cô mềm nhưng vẫn giữ được độ dai được cuộn lại bằng lớp cải thảo tươi bên ngoài, thấm đẫm vị cùng nước sốt. Món này ăn với cơm nóng hoặc dùng làm món khai vị cũng ngon lắm đó!
Cải thảo cuộn thịt chiên: Cải thảo cuộn thịt chiên là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và được mọi người yêu thích. Cải thảo tươi, ngọt với thịt heo mềm, thơm được cuộn bên trong với lớp bột giòn rụm, vàng ươm bọc bên ngoài. Chấm với tương ớt và cắn một miếng thật to để thưởng thức sự kết hợp hoàn hảo này nhé! Chần chờ gì nữa mà không vào bếp và trổ tài ngay nào.
Canh cải thảo thịt băm: Canh cải thảo thịt băm là món ăn đơn giản nhưng rất bắt cơm. Nước canh ngọt thanh từ cải thảo và thịt băm mềm, ngon. Húp một muỗng canh cải thảo thế này thì tỉnh ngay cả người.
Canh cải thảo cuộn thịt gà nấm hương: Nước canh thanh vị với vị ngọt từ thịt gà, giòn giòn của cải và dai của nấm hương tạo nên món ăn không những đẹp về hình thức mà còn là điểm 10 cho chất lượng.
Canh cải thảo tôm khô: Từ bao đời nay, tôm khô nấu canh luôn là món ăn vô cùng quen thuộc và gần gũi trong mỗi mâm cơm của gia đình Việt. Canh cải thảo tôm khô là món ăn đơn giản nhưng rất hấp dẫn với nước canh ngọt, trong, thơm mùi tôm khô. Cải thảo cùng cà rốt bổ dưỡng, ngọt, giòn chắc hẳn rất bắt cơm đó.
Bắp cải nếu xào quá nhanh sẽ bị sống, vị không ngon nhưng nếu xào quá lâu dễ bị mềm nhũn, mất đi hương vị và chất dinh dưỡng.
Nguồn: [Link nguồn]