Loại rau nhìn qua tưởng cây dại nhưng được xem là "thần dược"

Ngoài việc có nhiều vitamin và khoáng chất, rau chân vịt còn cung cấp chất chống oxy hóa có liên quan đến chống viêm và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Lợi ích ăn rau chân vịt thường xuyên

Giàu các chất vitamin

Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi, bina có chứa các vitamin và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ khỏi các bệnh mạn tính và tăng cường sức khỏe của não, tim mạch và mắt.

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, ba chén rau bina sống cung cấp khoảng 20 calo, ít hơn một gam chất béo, hai gam protein, ba gam carbohydrate và hai gam chất xơ.

Mặc dù có ít calo nhưng rau chân vịt lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. 1/3 cốc cung cấp hơn 300% giá trị trung bình hàng ngày cho vitamin K. Loại rau lá xanh cũng cung cấp hơn 160% và 40% giá trị trung bình hàng ngày cho vitamin A và C, tương ứng. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, vitamin K và A hỗ trợ xương chắc khỏe và vitamin C giúp chữa lành vết thương.

Loại rau này cũng chứa 45% giá trị trung bình hàng ngày đối với folate, một loại vitamin B giúp hình thành các tế bào hồng cầu và DNA. Nó cũng cung cấp sắt, magie, kali, canxi và một lượng nhỏ vitamin B.

Tốt cho não bộ

Rau chân vịt là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị suy giảm thần kinh hoặc nhận thức. Rau chân vịt có chứa rất nhiều kali. Đây là một loại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe não bộ, giúp tăng lưu lượng máu lên não, tăng khả năng tập trung và hoạt động thần kinh.

Giúp cơ thể chống lại bệnh tật

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2016, các nhà nghiên cứu đã tóm tắt tác dụng bảo vệ của rau bina. Họ tuyên bố rằng các hợp chất được tìm thấy trong rau bina có thể làm giảm stress oxy hóa. Chúng cũng ảnh hưởng tích cực đến sự biểu hiện gene hoặc việc "bật" một số gene nhất định trong quá trình trao đổi chất và viêm nhiễm. Đặc biệt những hợp chất đó kích hoạt giải phóng hormone no khiến bạn cảm thấy no và hài lòng sau khi ăn rau bina. Các nhà nghiên cứu kết luận, ăn nhiều rau bina có thể giúp ích cho việc phòng chống các bệnh mạn tính bao gồm bệnh tim, ung thư, đái tháo đường type 2 và béo phì.

Có thể ngăn ngừa lão hóa

Các chất axit alpha-lipoic có trong rau chân vịt là một chất chống oxy hóa giúp làm giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin; từ đó làm giảm nhẹ nhiều biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân đái tháo đường.

Ăn rau chân vịt thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư

Rau chân vịt có nhiều chất dinh dưỡng như folate, tocopherol và chlorophyllin. Đây là những chất dinh dưỡng có trong việc điều trị và bảo vệ bệnh nhân ung thư, bao gồm: ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan và phổi.

Giúp xương khớp chắc khỏe hơn

Rau chân vịt cung cấp một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, có lợi cho quá trình tổng hợp canxi của cơ thể và giúp hình thành hệ xương chắc khỏe.

Ăn rau chân vịt giúp cải thiện thị lực

Beta-carotene trong rau chân vịt có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngứa mắt, loét giác mạc và khô mắt. Ngoài ra, lutein và zeaxanthin có trong có trong loại rau này cũng là những chất chống oxy hóa mạnh, giúp đôi mắt ngăn ngừa được những tác động có hại của tia UV lên mắt.

Các nhà khoa học cũng khuyên không nên nấu loại rau chân vịt trong một thời gian dài ở nhiệt độ cao. Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học cũng khuyên không nên nấu loại rau chân vịt trong một thời gian dài ở nhiệt độ cao. Ảnh minh họa.

Những lưu ý "vàng" khi ăn rau chân vịt

Rau bina có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ máu. Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, rau bina là loại rau có hàm lượng protein cao, ngoài chứa nhiều caroten và sắt, nó còn là nguồn cung cấp vitamin B6, axit folic và kali tuyệt...

Nên chần nước sôi trước khi ăn

Thông tin trên báo Lao Động, rau bina là một trong những loại rau theo mùa trên bàn ăn của mọi người. Trước khi xào rau bina, hãy trụng qua nước sôi, có thể loại bỏ axit oxalic có trong rau bina. Chỉ bằng cách loại bỏ axit oxalic, cơ thể mới có thể hấp thụ canxi trong rau bina. Nếu không, nó không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn làm giảm dinh dưỡng.

Biết cách ăn cả rễ rau chân vịt để tốt cho sức khỏe

Khi người ta chọn rau bina, họ có thói quen vứt bỏ gốc rau. Trên thực tế, rễ rau bina rất giàu chất dinh dưỡng, chứa cellulose, vitamin và khoáng chất. Ăn rau bina với gừng có tác dụng phòng bệnh tiểu đường

Tuy nhiên, khả năng giảm lượng đường trong máu bằng rau bina là hạn chế và nó thường được sử dụng trong quá trình phòng ngừa tăng đường huyết.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại rau cần phải chần trước khi nấu, bận mấy cũng không thể bỏ qua

Chần sơ các loại rau này trước khi chế biến vừa đảm bảo vị ngon lại giúp loại bỏ độc tố, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trúc Chi  ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN