Loại rau người Nhật ví như 'thuốc trường thọ, lá hồi sinh': bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biến

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Được bán với giá chỉ 5.000 đồng/ mớ ở chợ Việt song 2 loại rau này lại rất quý tại Nhật, được nhiều người lùng mua để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe.

Vì sao tía tô được cho là "lá hồi sinh"?

Việt Nam được thiên nhiên ưu ái ban cho hệ sinh thái tự nhiên phong phú với nhiều loại cây, rau xanh tốt cho sức khỏe. Có những loại rau ở Việt Nam không thiếu nhưng lại là ‘‘của hiếm’’ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong số đó phải kể đến loại rau quen thuộc và bình thường được người Nhật ví như ‘‘thuốc trường thọ’’, như ‘‘lá hồi sinh’’, đó chính là rau tía tô.

Tại Nhật Bản, lá tía tô (được gọi là shiso) rất quý nên thường xuất hiện trong những món ăn truyền thống của đất nước như sushi, ramen, sashimi. Lá tía tô gắn với những khía cạnh văn hóa lâu đời của người Nhật, đồng thời cũng góp phần tạo nên nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt, chúng cũng được coi là một vị thuốc quý, loại ‘‘lá hồi sinh’’ của người Nhật.

Tại Nhật Bản, lá tía tô (được gọi là shiso) rất quý nên thường xuất hiện trong những món ăn truyền thống của đất nước như sushi, ramen, sashimi. Lá tía tô gắn với những khía cạnh văn hóa lâu đời của người Nhật, đồng thời cũng góp phần tạo nên nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt, chúng cũng được coi là một vị thuốc quý, loại ‘‘lá hồi sinh’’ của người Nhật.

Trong tinh dầu của tía tô, người ta tìm ra thành phần alpha linolenat là một loại axit béo omega-3 thiết yếu, cùng canxi có tác lợi cho sức khỏe và xương khớp. Lá tía tô còn có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm mạnh mẽ giúp giảm đau khớp và phòng ngừa các loại bệnh liên quan đến xương khớp. Những người viêm khớp dạng thấp có thể uống nước lá tía tô để giảm đau và các triệu chứng nguy hiểm của bệnh.

Trong tinh dầu của tía tô, người ta tìm ra thành phần alpha linolenat là một loại axit béo omega-3 thiết yếu, cùng canxi có tác lợi cho sức khỏe và xương khớp. Lá tía tô còn có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm mạnh mẽ giúp giảm đau khớp và phòng ngừa các loại bệnh liên quan đến xương khớp. Những người viêm khớp dạng thấp có thể uống nước lá tía tô để giảm đau và các triệu chứng nguy hiểm của bệnh.

Lá tía tô được người Nhật ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày chính là thanh nhiệt giải độc. Theo đó, uống nước lá tía tô mỗi ngày sẽ giúp giải độc gan, thanh lọc cơ thể và phòng ngừa những bệnh mẩn ngứa, mề đay. Các chị em cũng có thể sử dụng nước uống lá tía tô để cải thiện độ chắc khỏe và rạng rỡ của làn da. Công dụng này đến từ hoạt chất priseril được tìm thấy trong lá tía tô. Chúng sẽ hỗ trợ làm đều màu da, kết hợp với vitamin E để tăng độ ẩm, độ mịn màng.

Lá tía tô được người Nhật ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày chính là thanh nhiệt giải độc. Theo đó, uống nước lá tía tô mỗi ngày sẽ giúp giải độc gan, thanh lọc cơ thể và phòng ngừa những bệnh mẩn ngứa, mề đay. Các chị em cũng có thể sử dụng nước uống lá tía tô để cải thiện độ chắc khỏe và rạng rỡ của làn da. Công dụng này đến từ hoạt chất priseril được tìm thấy trong lá tía tô. Chúng sẽ hỗ trợ làm đều màu da, kết hợp với vitamin E để tăng độ ẩm, độ mịn màng.

Món ngon với lá tía tô

Những gợi ý món ăn dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng đưa tía tô vào thực đơn ăn uống hàng ngày:

Lá tía tô ngâm chua ngọt.

Lá tía tô ngâm chua ngọt.

Chả đậu hũ, tía tô, lá lốt thơm ngon.

Chả đậu hũ, tía tô, lá lốt thơm ngon.

Lá tía tô chiên phồng.

Lá tía tô chiên phồng.

Gỏi gà xé lá tía tô chua ngọt.

Gỏi gà xé lá tía tô chua ngọt.

Cá cờ sốt teriyaki cuộn tía tô và tỏi tươi.

Cá cờ sốt teriyaki cuộn tía tô và tỏi tươi.

Canh huyết tía tô củ quả.

Canh huyết tía tô củ quả.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Nghi ([Tên nguồn])
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN