Loại rau hoang dã không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời
Ở nông thôn người ta rất thích ăn rau sam, nó không chỉ là một món ăn có hương vị lạ miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Purslane hay còn gọi là rau sam, đây là một loại rau dại mọc rất phổ biến ở nông thôn. Bên cạnh việc chế biến thành một món ăn thông thường, nó còn là một dược liệu rất phổ biến trong y học. Một số người có thể không thích bởi nó có vị chua, có thể không ngon khi ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nó có thể bảo quản rất lâu bằng cách sấy khô, sau khi ngâm trong nước, các chất dinh dưỡng vẫn không bị mất đi nhiều.
Rau sam rất giàu axit malic, canxi, phốt pho, sắt, vitamin E, carotene, v.v., mỗi 100 gram 1013,36 mg Kali, rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng diệt khuẩn và kìm khuẩn, ức chế mạnh đối với trực khuẩn lỵ, trực khuẩn thương hàn và Escherichia coli và được gọi là "kháng sinh tự nhiên".
Hàm lượng axit béo omega-3 trong rau sam cao hơn so với các loại rau dại khác. Nó thường được sử dụng để làm nước uống, giảm nồng độ cholesterol trong máu và cải thiện độ đàn hồi của thành mạch máu. Trong y học cổ truyền Trung Quốc cũng tin rằng rau sam có thể giải nhiệt, giải độc, làm dịu cơn khát, giết chết côn trùng, được sử dụng để chữa bệnh kiết lỵ, vết loét sưng mủ.
Xét cho cùng, rau sam thuộc về rau dại. Nó không giống như các loại rau thông thường. Nó cũng không phải là thuốc kỳ diệu có thể chữa bách bệnh, do đó cần đến bệnh viện để nghe lời khuyên của bác sĩ thay vì tự ý ở nhà chữa bệnh.
Những người tiêu hóa kém khuyến cáo không nên ăn vì có thể dẫn đến một số triệu chứng khó chịu khác xảy ra. Rau sam cũng ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, không có lợi cho sự phục hồi bệnh.
Với đặc tính giải nhiệt nên măng cụt cực thích hợp để ăn vào mùa nắng nóng. Đặc biệt măng cụt còn được biết...