Loại rau giúp "quét sạch mỡ máu" được bán đầy chợ Việt, nếu thuộc nhóm người này cần đề phòng tác dụng phụ khi ăn

Sự kiện: Món ăn bài thuốc

Lá mùi tàu không thích hợp đối với những phụ nữ mang thai, các bệnh nhân bị hen phế quản hoặc là viêm phổi mãn tính...

Rau mùi tàu (hay còn gọi là ngò gai) là một trong những loại rau gia vị quen thuộc của người Việt. Đâu là lọai rau thường được dùng kèm với các loại rau sống khác hoặc nêm vào các món canh cá, phở để làm giảm độ tanh nồng của nguyên liệu chính...

Các kết quả nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong lá và rễ mùi tàu có hàm lượng tinh dầu cao. Hạt mùi tàu giàu canxi, sắt, phospho, carotene và riboflavin, vitamin A, B1, B2 và C cung cấp cho cơ thể. Không chỉ thế, rau mùi tàu cũng có đầy đủ chất dinh dưỡng gồm protein, chất béo và tinh bột.

Trong y học cổ truyền, rau mùi tàu vị cay, hơi đắng, thơm, tính ấm, tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiện tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau, làm tan chất nhầy giúp long đờm.

Loại rau giúp "quét sạch mỡ máu" được bán đầy chợ Việt, nếu thuộc nhóm người này cần đề phòng tác dụng phụ khi ăn - 1

Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam), trong lát mùi và hạt mùi tàu có khả năng quét mỡ máu, hỗ trợ điều trị sỏi thận tốt.

Để giảm cholesterol và làm sạch máu, bạn nên dùng 5g hạt rửa sạch, sau đó xay hoặc giã nát rồi cho 300ml nước vào lọc bỏ cạn. Dùng nước đã lọc đun sôi và để nhỏ lửa trong 3 phút, để nguội và uống”,

Để hỗ trợ điều trị sỏi thận, dùng lá mùi tàu đem hơ lửa cho héo, cho lá mùi tàu vào ấm sắc, đổ 3 bát nước sắc khi nào còn 1 bát nước. Chia thành 3 lần uống trong ngày. Thời gian uống thuốc từ 7-9 ngày. Uống trước bữa ăn là tốt nhất.

Lương y Bùi Đắc Sáng lưu ý, với bài thuốc này tốt nhất người dân nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng, vì cần phải có những thăm khám, chụp chiếu cụ thể để đánh giá mức độ sỏi thận.

Ngoài ra, rau mùi tàu còn có nhiều công dụng chữa bệnh như sau:

Trị nám da

Lấy mùi tàu thái vụn, nhỏ rồi lấy nước ấm và ngâm trong vòng 2 tiếng, sau đó lọc bã và lấy nước đó thoa đều lên mặt trong khoảng 15 – 20 phút, mỗi ngày thực hiện 2 lần lúc rửa mặt sáng sớm và lúc chuẩn bị đi ngủ. Tiến hành đều đặn quá trình này trong khoảng 3 tuần – 1 tháng thì bạn chắc chắn sẽ thấy được hiệu quả trị nám da đến "thần kỳ" của loại rau đặc biệt này.

Lá mùi tàu già chứa nhiều tinh dầu, rất thích hợp để điều trị bệnh. Ảnh minh họa

Lá mùi tàu già chứa nhiều tinh dầu, rất thích hợp để điều trị bệnh. Ảnh minh họa

Trị mụn

Với trẻ nhỏ, khi nổi mụn đỏ ngứa ở vùng mặt thì lấy rau mùi tàu tươi, liều dùng nhiều ít tùy vùng bệnh. Giã nát, ép lấy nước cốt bôi.

Với người lớn bị mụn bọc và mụn trứng cá thì lấy 1 muỗng nước ép ngò gai trộn chung 1 nhúm bột nghệ, rửa mặt thật sạch rồi bôi hỗn hợp này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ. Bài thuốc này còn giúp tươi nhuận da nên dùng tốt cho những người có da khô.

Chữa cảm cúm

Rau mùi 40g, gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần mỗi thứ 20g. Rửa sạch, thái nhỏ, gừng đập dập. Tất cả cho vào nồi sắc với 400ml nước, đến khi còn 100ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn.

Chữa hôi miệng

Lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5-6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi.

Trị chứng sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh

Lấy 20 gr rau mùi tàu rửa sạch, thái khúc, 30 gr thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400 ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi.

Những điều cần tránh khi ăn mùi tàu để không hại sức khỏe

Hạn chế dùng rau mùi đối với những phụ nữ mang thai, các bệnh nhân bị hen phế quản hoặc là viêm phổi mãn tính.

Người có bệnh dạ dày khi ăn nên xay hoặc là nấu nước uống tốt hơn là ăn lá tươi, nhất là với những lá già.

Tinh dầu có nhiều trong lá và hạt của rau mùi có tính gây kích ứng da, vì vậy đối với những người tiếp xúc thường xuyên với lá và hạt mùi tàu cần chú ý nên mang găng tay khi tiếp xúc.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại rau có công dụng tốt cho xương khớp, ngừa cảm cúm, giá rẻ bèo nhưng 3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Sau khi ăn lá lốt nếu cảm thấy có các biểu hiện như là táo bón, lưỡi khô, khát nước, rối loạn tiêu hóa... thì cần dừng ngay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo M.H ([Tên nguồn])
Món ăn bài thuốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN