Loại quả vừa là trái cây vừa là vị thuốc quý, đem làm mứt Tết gọi là “cực phẩm”
Trong Đông y, loại quả này có giá trị y học rất cao, là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh.
Nguyên liệu:
350 gam táo gai, 150 gam đường phèn, một ít hoa quế khô.
Cách thực hiện:
Táo gai rửa sạch, dùng một ống hút bằng inox chọc vào lõi để lấy hạt ra. Dùng cách này táo gai không bị nát hoặc vỡ. Cẩn thận khi chọc, sau khi lấy hết hạt ra thì cho táo gai vào nước ngâm để tránh bị thâm.
Cho táo gai vào nồi, thêm nước, đun trên lửa lớn.
Sau khi sôi, thêm đường phèn tùy theo sở thích, điều chỉnh lửa nhỏ, đun liu riu trong 20 phút (không khuấy thường xuyên, không dùng lực quá mạnh để tránh làm hỏng hình dạng của quả táo gai)
Nấu đến khi táo gai mềm, nhừ nhưng không nát, nước sốt có màu đỏ tươi, đặc sệt, dùng thìa khuấy nhẹ táo trong nồi rồi vặn lửa lớn để chắt lấy nước cốt.
Đợi nấu sôi thêm một lúc rồi tắt bếp, rắc hoa quế lên. Nếu không có hoa quế có thể bỏ qua bước này. Đợi táo gai nguội, cho vào hộp rồi bảo quản tủ lạnh ăn dần.
Chú ý:
1. Vì táo gai tương đối chua nên lượng đường cho vào có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị nhưng không được quá ít đường, nếu không sẽ rất chua.
2. Không nấu quá nhiều nước. Vì nếu nấu nhiều nước sẽ tốn thời gian lâu để nấu cho cạn thành dạng siro.
3. Khi làm mứt táo gai không nên dùng nồi chảo sắt, nên sử dụng bằng chảo inox hoặc chống dính.
Nguồn: [Link nguồn]
Không phải là điều gì quá khó kể cả với nàng dâu mới. Báo Người Đưa Tin mách chị em cách làm mứt dừa ngũ sắc từ...