Loại quả mang lại may mắn đầu năm mới làm theo cách này vừa ngon vừa bổ dưỡng
Trong dịp Tết, cùng với những bữa ăn nhiều thịt cá, bánh chưng và các món ăn truyền thống thì những món chua ngọt ăn kèm để chống ngán như dưa muối, sung muối xổi, sung dầm rất được ưa chuộng.
Sung là một trong những loại trái cây được cho là mang lại may mắn, sung túc cho các gia đình Việt. Vì vậy, một đĩa sung muối sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa cơm đầu năm mới!
Nguyên liệu:
- Sung nếp: 500gr
- Đường: 65gr
- Nước mắm: 50gr
- Bột ớt: 10gr
- Ớt: 4 quả
- Riềng: 10gr thái lát mỏng
- Xả: 5 củ
- Tỏi: 10 nhánh thái lát hoặc đập dập
- Khế chua: 100gr thái vát
- Nước quất: 50gr
- Lá chanh
Lưu ý: Cách chọn sung ngon
Bạn nên chọn loại sung nếp, vì sung nếp ngon và đỡ chát hơn sung tẻ, quả màu xanh nõn chuối bên trong quả sung màu hồng trắng, không non quá cũng không già quá, khi mua còn nguyên chùm, cuống tươi còn ra nhựa.
Cách làm:
- Cắt bỏ phần cuống sung, thái lát mỏng cho vào chậu nước, đổ chút dấm và muối, mục đích để sung ra hết nhựa, đỡ chát không bị thâm đen. Ngâm tầm 10 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
- Khế chua thái từng khoanh theo hình sao năm cánh, ko mỏng quá cũng ko dày quá.
- Tỏi bóc vỏ thái lát, riềng già rửa sạch cắt miếng, lá chanh thái mỏng, sả rửa sạch cắt khúc nhỏ.
- Cho đường, nước mắm, nước quất kèm 4-5 vỏ quả quất, bột ớt, riềng, xả, tỏi vào máy xay xay nhuyễn để tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
- Cho sung và khế, xoài vào trộn cùng hỗn hợp trên, vừa trộn vừa bóp để các hỗn hợp gia vị ngấm vào sung.
- Cuối cùng cho sung dầm chua ngọt vào lọ thủy tinh hoặc bát có nắp đậy, để tủ lạnh khoảng 2 tiếng là ăn được.
Với vị chua, chan chát lạ miệng sẽ giúp bạn cân bằng được hương vị của những bữa ăn nhiều thịt cá, đồ chiên rán. Hy vọng dịp Tết Tân Sửu bạn sẽ có thêm món ngon bổ sung vào thực đơn để chiêu đãi khách.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: [Link nguồn]
Sung muối xổi là món ăn dân dã nhưng lạ miệng bởi vị hơi chua chua, chan chát lại giòn giòn.