Loại quả cực khó ăn mà nấu chung với đủ thứ rau rừng, thành món ăn hấp dẫn "mê hoặc"
Canh cà đắng là món ăn thân thuộc và không thế thiếu của người dân Ê Đê. Vị đặc trưng của canh là hơi đắng và the vị của các loại rau, mùi thơm của lá lốt và cay cay của ớt xiêm khiến món ăn trở nên hấp dẫn cực kỳ "mê hoặc".
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
- Cà đắng: 0,5kg
- Các loại rau đi kèm: Ngọn gấc/ ngọn bầu/ ngọn susu, rau đắng, đậu ve, hạt đậu ve, đậu rồng... (Canh này ăn càng nhiều loại rau càng ngon, và nguyên liệu tuỳ biến theo khẩu vị mỗi người)
- Lá lốt là nguyên liệu không thể thiếu
- Cá hấp/ Thịt gà/ Thịt bò/ Lòng gà...
- Gia vị, muối hột, ớt xiêm...
Cách thực hiện:
- Cà đắng cắt đôi hoặc cắt tư tuỳ độ lớn của trái, thả ngâm vô nước đã pha sẵn muối hột. Nếu cắt ra mà hột to quá thì nên bỏ đi, vì là cà già. Ngâm khoảng 20 phút cho cà sạch và mất vị chát.
- Trong thời gian ngâm thì đem cá hấp ra, nhặt sạch xương, ruột cá và xé nhỏ.
- Cà ngâm xong thì đem luộc qua.
- Cà đã luộc vớt ra tô riêng. Nước luộc cà giữ lại khoảng 1/3 để làm nước nấu canh.
- Phi hành, bỏ cà đã luộc vào xào sơ, cho thêm cá hấp, đảo đều tay. Không cần xào quá lâu, cho cà và cá nóng lên là bạn đổ nước luộc cà ban nãy vào được rồi! Cắt xíu ớt xiêm bỏ vào, dùng muỗng hoặc chày "nghiền" cho cà và cá quyện nhau.
- Đổ thêm nước và đun sôi, cho các loại rau vào đun nhỏ lửa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Khi canh đã chín, nước sâm sấp và canh hơi sệt, bạn tắt lửa và cho lá lốt cắt nhuyễn vào, đảo đều. Vậy là đã xong món canh cà đắng.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn được thực hiện bởi bếp Chi Mini
Nguồn: [Link nguồn]
Vị chua thanh của lá me khi nấu cùng canh sườn, gà hay cá, ếch thì đảm bảo cả nồi cơm cũng hết.