Loại nấm có lượng đạm cao hơn thịt bò nhưng ít người biết để tìm mua
Nấm mỡ là một trong những loại thực phẩm giàu dưỡng chất, rẻ tiền, dễ dàng chế biến ra nhiều món ngon.
Nấm mỡ được bày bán rất nhiều ở chợ, có thể tìm mua quanh năm. Đây là một loại nấm chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng đạm của nó cao hơn cả thịt bò.
100g nấm mỡ chứa 38,7 gam protein, 169 mg canxi, 3106 mg kali và 17,2 gam chất xơ. Đây cũng là loại nấm duy nhất có thể cung cấp vitamin D, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường cơ bắp và xương. Vào mùa đông nên ăn nhiều nấm mỡ để phòng ngừa bệnh tật.
4 món ăn chế biến từ nấm mỡ
1. Canh bò viên nấm
Nguyên liệu: Nấm mỡ, thịt bò viên, rau mùi, hẹ, nước tương, muối, tiêu, gừng và dầu ăn.
Cách làm
- Rửa sạch nấm mỡ, thái thành từng lát mỏng. Rã đông thịt bò viên rồi thái nhỏ. Thái hành lá thành từng miếng nhỏ, thái rau mùi thành từng đoạn, gừng băm nhuyễn. Đun nóng dầu trong chảo, cho hành lá thái nhỏ và gừng băm vào xào thơm, cho nấm mỡ vào xào trên lửa vừa cho đến khi nấm mềm và chảy nước.
- Đổ nước vào đun sôi, cho nấm và bò viên vào nồi, thêm gia vị, đun trong 5 phút rồi nêm nếm cho vừa miệng, rắc tiêu, hành lá, rau mùi là xong.
2. Nấm mỡ xào
Nguyên liệu: Nấm mỡ, mộc nhĩ, cà rốt, ớt xanh, ớt đỏ, tỏi, muối, nước tương và dầu ăn.
Cách làm:
- Ngâm mộc nhĩ trước trong nước, rửa sạch và để sang một bên. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái thành lát mỏng. Ớt xanh và ớt đỏ loại bỏ hạt, rửa sạch và thái thành từng miếng. Rửa sạch nấm mỡ, thái thành từng lát mỏng, bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi.
- Đun nóng dầu trong nồi, cho mộc nhĩ vào xào trên lửa nhỏ một lúc cho đến khi chín, đặt sang một bên. Cho dầu vào nồi lần nữa, đun nóng, cho tỏi băm vào xào thơm, cho cà rốt và nấm mỡ vào xào một lúc cho mềm.
- Cuối cùng, cho ớt xanh và ớt đỏ vào xào trên lửa lớn trong 2 phút, thêm mộc nhĩ, gia vị, đảo đều là xong.
3. Thịt bò bít tết xào nấm mỡ
Nguyên liệu: Thịt bò, nấm mỡ, tỏi, nước tương, dầu hào, bột bắp, tiêu đen, rượu nấu ăn và dầu ăn.
Cách làm:
- Rửa sạch bít tết, có thể dùng thăn bò, thái thành khối nhỏ, cho vào tô, thêm rượu nấu, nước tương, bột bắp, tiêu đen, dầu ăn, dùng đũa khuấy đều và ướp trong 20 phút. Nấm mỡ rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, tỏi bóc vỏ.
- Đun nóng dầu trong chảo, dùng bơ để thơm hơn, cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa nhỏ một lúc, khi chuyển màu thì để sang mép chảo, cho tỏi vào phi thơm, đun nhỏ lửa cho đến khi tỏi chín vàng, trút nấm mỡ vào, thêm gia vị, đảo đều rồi dọn ra đĩa.
4. Tôm nhồi nấm mỡ
Nguyên liệu: Nấm mỡ, tôm, nước tương, rượu nấu ăn, dầu hào, bột bắp, đường và dầu ăn.
Cách làm:
- Rửa sạch nấm, cắt bỏ cuống và để riêng. Cho tôm vào tô, thêm rượu nấu, nước tương và bột bắp vào, dùng đũa khuấy đều rồi ướp trong 10 phút. Nhồi tôm vào nấm, dùng thìa ấn chặt.
- Cho lượng rượu nấu ăn, nước tương, dầu hào, đường, bột bắp, dầu mè và nước vừa phải vào tô, khuấy đều rồi đặt sang một bên.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho nấm vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi vàng nâu, đổ nước sốt đã chuẩn bị sẵn vào đun khoảng 3 phút cho đến khi dậy mùi thì tắt bếp. Nước súp đặc lại, rắc hành lá và rau mùi xắt nhỏ rồi dọn ra đĩa.
Nguồn: [Link nguồn]
Sự kết hợp đơn giản giữa cơm và trà vô tình trở thành một món ăn không thể thiếu trong đời sống của người Nhật.