Loại lá được ví như 'kháng sinh' giúp kháng viêm dạ dày, đường ruột cực tốt, ai có bệnh này nên áp dụng ngay
Lá mơ lông ngoài việc được sử dụng như một loại rau sống thơm ngon trong bữa ăn hàng ngày còn có nhiều công dụng rất tuyệt vời dành cho sức khỏe.
Lá mơ còn có tên gọi khác là lá mơ lông, mơ tam thể... từ lâu được dùng như là món ăn bài thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa.
Ở Ấn Độ, Philippines, Malaysia, người dân dùng lá mơ lông giảm đau để kích thích ăn ngon miệng, thèm ăn. Chiết xuất tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, điều trị ho. Sách xưa viết nhiều công dụng khác của cây rau mơ và hạt của nó như bổ hư lao, bổ trung, ích khí, ích tinh.
Ảnh minh họa
Trong Đông y, lá mơ có vị ngọt hơi đắng, thường dùng để chữa các bệnh như đau bụng, tiêu chảy, kiết lỵ, sôi bụng, khó tiêu. Đặc biệt, nhờ các đặc tính kháng viêm, diệt vi khuẩn, thanh nhiệt, thải độc, giảm đau, tiêu sưng và kích thích chức năng tiêu hóa mà loại lá này được sử dụng để chữa bệnh đại tràng.
Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, lá mơ lông có chứa thành phần dược tính cao. Có khả năng kháng viêm, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn, nhanh làm lành vết loét ở niêm mạc dạ dày, hạn chế cơn đau quặn thắt khó chịu. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh và không thay thế các loại thuốc đặc trị.
4 món ăn bài thuốc điều trị viêm dạ dày, đường ruột từ lá mơ lông
Nhai trực tiếp lá mơ lông
Sử dụng 1 nắm lá mơ lông (5-7 lá), rửa sạch, ngâm nước muối loãng, để thật ráo nước. Nhai sống lá mơ lông với một ít muối trắng, nhai và nuốt từ từ để đạt hiệu quả. Nên sử dụng trong 10-15 ngày để giảm đau dạ dày.
Trứng rán lá mơ lông
Ảnh minh họa
Lá mơ lông rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi để ráo. Đem thái nhỏ lá mơ lông, cho vào bát, thêm 2 quả trứng gà, thêm gia vị vừa đủ rồi trộn đều tay. Cho dầu ăn vào chảo nóng vừa, đun nhỏ lửa, cho hỗn hợp trứng gà vào chảo dàn đều, rán cả hai mặt cho đến khi chín, ăn nóng. Ăn đều đặn trong 5-7 ngày, ngày 2 lần sáng- chiều để chữa bệnh dạ dày
Nước sắc lá mơ lông
Lá mơ lông rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, để ráo. Đổ 750ml nước vào nồi, sắc cùng: bạch biển đậu 10g, mạch môn 15g, cam thảo 5g cho đến khi còn 1/3 lượng nước thì tắt bếp, để nguội rồi chắt ra bát, uống ngày 2 lần sáng- chiều, uống trước bữa ăn 30 phút, trong 3 tuần liên tục.
Lá mơ lông hầm dạ dày lợn
Lá mơ lông đem rửa sạch, ngâm nước muối loãng, để ráo. Dạ dày lợn rửa sạch, thái từng miếng nhỏ. Cho dạ dày lợn vào nồi hầm mềm, nêm gia vị vừa ăn. Khi dạ dày mềm, cho lá mơ lông vào nồi tiếp tục nấu thêm 15 phút. Chắt nước ra bát để nguội, uống ngày 2 lần, trong 7-10 ngày. Còn dạ dày lợn và lá mơ lông dùng để ăn, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.
5 lưu ý để sử dụng lá mơ lông an toàn
Ảnh minh họa
- Lá mơ có tác dụng tiêu hủy protein nên thường được ăn kèm với các món ăn nhiều chất đạm như thịt chó, gỏi sẽ giảm cảm giác đầy bụng, nóng bụng, khó tiêu.
- Khi sử dụng lá mơ lông, cần ngâm rửa kĩ nguyên liệu với nước muối pha loãng hoặc chần qua nước sôi (trong trường sử dụng trực tiếp) để tránh nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn.
- Nên áp dụng mẹo chữa viêm đại tràng bằng lá mơ lông kiên trì và đều đặn để nhận thấy sự cải thiện rõ rệt.
– Bên cạnh các phương pháp hỗ trợ điều trị. Người bệnh nên điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt để hỗ trợ hoạt động của đường ruột.
– Các mẹo chữa viêm đại tràng bằng lá mơ lông chỉ có tác dụng hỗ trợ. Chứ không thể thay thế hoàn toàn các phương pháp y tế. Do đó, tốt hơn hết bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Nguồn: [Link nguồn]
Những người chưa từng ăn loại rau này bao giờ thì nghĩ rằng vị của loại lá này hẳn sẽ cay như quả. Tuy nhiên, lá ớt tươi lại có vị ngọt dịu, thơm và rất mềm hấp dẫn.