Loại khoai có nguồn gốc từ Philippines màu cực đẹp, chế biến kiểu gì cũng ngon
Loại củ này có màu sắc độc đáo, bắt mắt, dù chế biến thành món nào cũng đều rất hấp dẫn.
Màu sắc của thực phẩm là một phần quan trọng khiến món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Có vô số những loại rau củ có màu sắc tự nhiên rất đẹp, một trong số đó không thể không nhắc tới khoai mỡ hay khoai tím. Loại củ này đang ngày càng được ưa chuộng nhờ màu tím đẹp mắt và hương vị ngọt ngào.
Khoai mỡ có nguồn gốc từ Philippines, loại củ này rất phổ biến ở khu vực châu Á nhưng trong những năm gần đây, nó chinh phục cả thế giới khi ngày càng có nhiều người sử dụng trong bánh quy, bánh ngọt, kem và các loại đồ uống.
Về mặt dinh dưỡng, khoai mỡ sánh ngang với khoai tây và khoai lang. Chúng có những đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng giống nhau, nhưng loại củ màu tím này còn có một số lợi ích khác đối với cơ thể.
Khoai mỡ rất giàu carbohydrate và chất xơ điều, giúp chỉnh lượng đường trong máu, cũng như các khoáng chất như kali, sắt và phốt pho. Mặt khác, vitamin A là thành phần có nhiều nhất trong loại củ này, giúp cải thiện thị lực, làn da và ngăn ngừa một số loại ung thư.
Ăn khoai mỡ thường xuyên giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, hàm lượng vitamin C có trong nó còn phòng ngừa một số bệnh về đường hô hấp. Đặc tính chống oxy hóa của nó có thể làm chậm quá trình lão hoá diễn ra, giúp xương chắc khỏe hơn.
Khoai mỡ giống khoai lang ở hương vị ngọt ngọt ngào, có thể kết hợp với hầu hết mọi thứ. Người ta thường sử dụng nó như một chất tạo màu tự nhiên có lợi cho sức khoẻ.
Khác với khoai môn, một loại củ cũng có màu tím đặc trưng, vị của khoai mỡ ngọt hơn. Thông thường, khoai mỡ kết hợp rất hợp với vị vani, các loại hạt và dừa, đó là lý do tại sao nó lại phổ biến trong các món tráng miệng và đồ uống.
Một ít bột khoai mỡ có thể tạo màu tím cho hầu hết các món tráng miệng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý tới số lượng, vì nó có thể thay đổi độ ẩm và thời gian nấu của các loại bánh. Nó sẽ khiến hương vị ngọt ngào của bánh hạnh nhân, bánh pho mát, macaron, bánh nướng tăng lên gấp bội phần.
Với các loại thức uống, bạn nên cho trực tiếp bột khoai mỡ vào các món sinh tố hoặc nấu nó làm thành nước màu tím.
Nguồn: [Link nguồn]
Loại khoai này từng là thực phẩm cứu đói ở Trung Quốc nhưng nay chỉ còn tìm thấy ở một số bản làng miền núi.