Loài hoa nở về đêm không chỉ thơm mà chế biến cách này vừa ngon vừa bổ phổi

Hoa quỳnh thường nở về đêm với hương thơm rất đặc biệt. Ít ai biết, hoa quỳnh còn được chế biến thành những món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, trong đó có tác dụng bổ phổi dưới đây.

Hoa quỳnh không chỉ ngắm mà còn chế biến nhiều món bổ dưỡng

Hoa quỳnh là loại hoa đặc biệt quý hiếm thường nở về đêm. Người xưa vẫn quan niệm, hoa quỳnh nở là điềm may mắn, hạnh phúc. Những cánh hoa trắng muốt nở về đêm không chỉ thơm, có ý nghĩa về thưởng lãm nghệ thuật, hoa quỳnh còn là một trong những loại hoa dùng để chế biến món ăn rất ngon miệng. Hoa quỳnh khá to nên có thể chỉ cần 2 – 3 bông là bạn cũng có thể chế biến ra những món ăn lạ miệng, thơm ngon.

Theo BS CKI Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec), hoa quỳnh có tính bình, vị ngọt được dùng như một dược liệu quý ở trong đông y. Các tài liệu nghiên cứu chỉ ra, hoa quỳnh có tác dụng tốt trong các trường hợp long đờm, thanh phế, viêm họng, ho, hen suyễn…

Hoa quỳnh không chỉ đẹp mà còn là nguyên liệu chế biến các bài thuốc, món ăn tốt sức khỏe

Hoa quỳnh không chỉ đẹp mà còn là nguyên liệu chế biến các bài thuốc, món ăn tốt sức khỏe

Bài thuốc đơn giản nhất mà mọi người có thể ứng dụng để hỗ trợ chữa ho, long đờm là dùng hoa quỳnh vừa nở xong, thái nhỏ chưng lên hoặc hấp cách thủy với đường phèn, mật ong. Hoặc có thể thái hoa quỳnh nhỏ ra nấu với trứng gà ăn nóng có tác dụng tốt trong việc trị các chứng ho, hen suyễn. Với trẻ nhỏ, mọi người dùng 1 bông, còn người lớn thì trung bình 2 – 3 bông hoa quỳnh.

Món ngon từ hoa quỳnh bổ phổi

* Hoa quỳnh xào trứng tốt cho phổi

Nguyên liệu:

+ 2 - 3 hoa quỳnh mới nở

+ trứng gà ta 1 - 2 quả

+ Gia vị muối, mì chính, dầu ăn…

Cách làm hoa quỳnh xào trứng

Hoa quỳnh đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Dau đó mọi người dầu vào chảo đun nóng, cho tiếp hoa vào xào qua rồi đập trứng gà vào xào tiếp, nêm gia vị vừa miệng. Xào tới khi trứng và hoa quỳnh chín thì bắc ra ăn nóng.

Món ăn này có tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt, long đờm, tốt cho phổi.

* Canh hoa quỳnh nấu với thịt nạc ăn bổ phổi

Mọi người có thể dùng hoa quỳnh 1 – 3 bông để chế biến món canh hoa quỳnh nấu với thịt nạc ăn bổ phổi này. Hoa quỳnh tối nở sáng tàn nên cần lấy nấu luôn trưa hôm sau để đảm bảo độ ngon.

Cách chế biến đơn giản như nấu các loại canh thông thường khác. Hoa quỳnh mọi người rửa sạch bụi phấn, bỏ đi phần nhụy và cuống rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt thì xay, lấy khoảng 100gr là đủ.

* Gỏi hoa quỳnh

Nếu có nhiều hoa quỳnh, bạn có thể làm món gỏi hoa quỳnh. Món gỏi hoa quỳnh cũng làm với những nguyên liệu gỏi thông thường như là thịt nạc, tôm, cà rốt, hành tây, lạc khô, rau thơm, tỏi, ớt… Gia vị gồm giấm hoặc dùng chanh, nước mắm, bột canh, đường, muối, tiêu.

+ Làm sạch tôm, luộc rồi bóc vỏ lấy phần thịt. Thịt nạc rửa bằng giấm hoặc rượu cho đỡ mùi hôi, sau thái chỉ.

+ Với hoa quỳnh rửa sạch, thái nhỏ hoặc tùy theo sở thích. Cà rốt rửa sạch và bào sợi; rau thơm, hành tây rửa sạch, thái nhỏ.

+ Pha nước trộn nộm từ đường, mắm, nước cốt chanh, tỏi và ớt băm nhuyễn. Khi nước trộn vừa miệng, mọi người trộn tất cả nguyên liệu vào các nguyên liệu đã sơ chế trên đảo đều. Để ngấm trong 15 phút và trang trí bằng lạc rang, hành phi, ớt thái lát trước khi thưởng thức.

Loài hoa nở về đêm không chỉ thơm mà chế biến cách này vừa ngon vừa bổ phổi - 2

Ngoài các cách chế biến món ăn từ hoa quỳnh bổ dưỡng như trên, mọi người có thể dùng dùng hoa quỳnh 15 - 30g thái nhỏ xào hoặc nấu canh với tôm ăn hàng ngày chữa viêm phế quản, lai phổi tốt.

Nguồn: [Link nguồn]

Hoa atisô đỏ không chỉ là nguyên liệu của những món ăn ngon mà còn là vị thuốc “đại bổ”. Sử dụng atisô đúng cách có tác dụng lợi gan, mật và quét sạch mỡ máu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hà My ([Tên nguồn])
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN