Loại “dưa hấu” mọc khắp nơi trên sa mạc, vì sao không ai dám ăn?
Nếu chẳng may đi lạc trong sa mạc, dù có khát tới đâu thì bạn cũng đừng ăn dưa hấu mọc trên mặt đất ở đây.
Dưa hấu là loại quả phổ biến vào mùa hè, nó rất ngon và mọng nước. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, nguồn gốc của loại dưa hấu này vào thời cổ đại lại khác xa so với tưởng tượng của mọi người.
Trên thực tế, không phải loại dưa hấu nào cũng ăn được, đặc biệt là loại “dưa hấu mini” trong sa mạc. Mặc dù nó có vẻ ngoài không khác gì mấy so với những quả dưa hấu thông thường, nhưng thực chất nó chứa toàn chất độc.
Trong khoa học, dưa hấu mini còn được biết tới là dưa hấu chữa bệnh. Rễ, dây leo, lá của loại dưa hấu này đều bị chất độc bao phủ. Những chất độc hại này sẽ bảo vệ quả ở mức độ nhất định trước các điều kiện khắc nghiệt tự nhiên ở khu vực sa mạc và ngăn chặn những kẻ săn mồi bên ngoài.
Các nhà khoa học đã thu thập một số mẫu dưa hấu mini làm thuốc để phân tích và nhận thấy độc tính của nó cực kỳ mạnh. Theo cân nặng bình thường của một người trưởng thành là 60kg, nếu ăn quá 5g dưa hấu mini sẽ gây ra hiện tượng co thắt mạch máu, nguy hiểm tới tính mạng.
Thông thường, trọng lượng trung bình của dưa hấu bán trên thị trường là khoảng 3 – 4kg, trong khi những quả dưa hấu mini ở những vùng sa mạc này thường chỉ 0,5 – 1,5kg. Rất dễ phân biệt nó với các loại dưa hấu khác dựa trên hình dáng và kích thước.
Vỏ dưa hấu thông thường có màu xanh hoặc xanh đậm, có những đường lượn sóng kéo dài từ cuống xuống phía dưới, phần thịt bên trong phần lớn có màu đỏ, hàm lượng nước cao. Trong khi đó, vỏ dưa hấu mini chủ yếu có màu xanh nhạt hoặc xanh vàng, mặc dù nhiều thịt bên trong nhưng đều có màu trắng, hơi xốp, ít nước.
Bởi dưa hấu làm thuốc thường mọc ở những vùng sa mạc có điều kiện khắc nghiệt, thiếu độ ẩm của mưa và các nguyên tố vi lượng trong đất. Vì vậy, toàn thân dưa hấu mini hầu như không có chất dinh dưỡng.
Một số động vật hoang dã sống trong sa mạc như chuột nhảy, thằn lằn, rắn chuông thường ăn dưa hấu mini khi thức ăn khan hiếm. Một số cá thể trong quá trình tiến hóa tự nhiên đã đạt được khả năng miễn dịch độc tính và có thể thoát chết khi ăn dưa hấu mini. Tuy nhiên, con người lại không có khả năng miễn dịch với điều này.
Vậy tại sao không loại bỏ hoàn toàn những quả dưa hấu để bảo vệ những người đi vào sa mạc?
Thuyết tiến hóa sinh học do nhà sinh vật học nổi tiếng Darwin đề xuất cho rằng, bất kỳ loại sinh vật nào cũng chỉ có thể tồn tại nếu thích nghi được với môi trường tự nhiên, mỗi loại sinh vật tồn tại trong tự nhiên đều có ý nghĩa.
Được biết, ở Tân Cương, Trung Quốc, dưa hấu mini mọc rất nhiều. Người dân nơi đây nhận thức rõ về độc tính của chúng nên không dùng làm thực phẩm mà chỉ chế tạo thành một thuốc trừ sâu tự nhiên.
Để kiểm soát các loài côn trùng gây hại từ sa mạc, người dân Tân Cương trước đây sử dụng các loại thuốc trừ sâu tự nhiên này và phun chúng gần các tổ côn trùng, chỉ mất khoảng 10 phút để tiêu diệt hết côn trùng trong tổ, đồng thời sẽ không gây tác hại lớn cho đất.
Với sự tiến bộ của nghiên cứu khoa học và công nghệ trong những năm gần đây, việc phân tích thành phần của dưa hấu làm thuốc đã trở nên kỹ lưỡng hơn. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, trong loại dưa hấu này có một chất kiềm tự nhiên đặc biệt, có thể dùng làm thuốc đặc trị rụng tóc.
Sau khi thử nghiệm trên chuột, cũng là động vật có vú, người ta thấy tốc độ mọc lông của chuột là gấp 5 lần bình thường, số lượng và độ dài của lông vượt trội so với những con chuột khác.
Một số bác sĩ ở Tân Cương sử dụng các dụng cụ hiện đại và phương pháp truyền thống để chiết xuất các chất có lợi từ dưa hấu này làm thuốc điều trị các bệnh về tuần hoàn máu, suy gan và các bệnh mãn tính khác.
Trong trạng thái tự nhiên, dưa hấu mini phát triển rất chậm do thiếu phân bón dinh dưỡng. Hơn nữa, ngày càng nhiều người khai thác nó để nghiên cứu khoa học và làm dược phẩm nên sản lượng ngày càng ít đi.
Đối với du khách, nếu vô tình ăn phải những quả dưa hấu độc này khi đến vùng sa mạc thì phải làm sao?
Trước hết, họ cần uống nhiều sữa nguyên chất càng sớm càng tốt để đảm bảo có nhiều protein trong dạ dày, vì các chất độc hại trong dưa hấu cũng có thể gây ngộ độc do phản ứng với protein trong cơ thể con người.
Việc sử dụng một lượng lớn protein có trong sữa có thể ngăn chặn chất độc trong thời gian nhất định, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để gây nôn, rửa dạ dày theo hướng dẫn của bác sĩ.
Tóm lại, khi nhìn thấy đủ loại dưa hấu này ở vùng sa mạc, bạn nên cẩn thận, không nên sờ hay ăn những loại thực vật không rõ nguồn gốc này vì tò mò. Đại đa số các loại thực vật quý hiếm ít nhiều đều có hại ở một mức độ nhất định, ngay cả bưởi và chanh thông thường cũng có vỏ đắng, có thể coi đây là cơ chế tự bảo vệ của sinh vật.
Nguồn: [Link nguồn]
Cà độc dược được xem là một vị thuốc trong Đông y “dĩ độc trị độc”. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách có thể gây ngộ độc, hại sức khoẻ.