Loại dầu ăn làm từ loại quả giống hạt mít, rất quý hiếm
Do quy trình tạo ra loại dầu này rất phức tạp nên giá thành của nó cũng không rẻ.
Quá trình thu hoạch dầu argan như thế nào?
Dầu argan là một loại dầu quý hiếm được chiết xuất từ hạt của cây argan, một loại cây có nguồn gốc ở Maroc. Quá trình thu hoạch dầu argan rất công phu và tốn nhiều thời gian.
Để thu hoạch hạt argan, những quả argan được thu hái và lột vỏ bằng tay để lấy được hạt. Hạt argan được sấy khô, lột lớp vỏ ngoài cùng để lộ ra hạt bên trong. Hạt argan sau đó được xay nhỏ bằng tay bằng cách sử dụng một cối và chày truyền thống bằng đá hoặc kim loại. Quá trình xay nghiền hạt argan này tốn nhiều sức lực và thời gian, thường được thực hiện bởi phụ nữ trong các làng quanh vùng sản xuất dầu argan ở Maroc.
Sau khi hạt argan được nghiền nhỏ, bột argan được đặt vào một bàn lắc, trộn đều với nước để tách dầu ra khỏi bột. Dầu argan được lấy ra và đổ vào các bình lưu trữ. Quá trình này được thực hiện hoàn toàn bằng tay.
Dầu argan có mùi thơm đặc trưng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Nó được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc, cũng như trong ẩm thực.
Dầu argan được sử dụng trong ẩm thực như thế nào?
Dầu argan có mùi thơm đặc trưng và có vị nhẹ, hơi đắng, là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe. Loại dầu này được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của Maroc và các nước châu Phi khác.
Dầu argan được sử dụng trong các món ăn truyền thống của Maroc như tajine, món thịt hầm cùng rau củ hoặc cá hồi nướng, salad, và các loại bánh truyền thống. Nó cũng thường được sử dụng để tẩm ướp thịt, cá, gia cầm hoặc đậu hầm, tạo ra hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho các món ăn.
Dầu argan cũng được sử dụng trong các món tráng miệng và đồ uống như kem, trà, cà phê và nước ép hoa quả. Nó cũng được sử dụng để nấu các món ăn kết hợp như muesli, granola hoặc bột yến mạch.
Với mùi thơm đặc trưng và vị đắng nhẹ, dầu argan cũng có thể được sử dụng như một loại gia vị cho các món nước chấm, thay thế cho dầu ô liu hoặc dầu hạt cải.
Tuy nhiên, do giá thành cao và số lượng sản xuất hạn chế, dầu argan thường được sử dụng như một loại gia vị hoặc phụ gia trong ẩm thực, thay vì là thành phần chính của các món ăn.
Tác dụng của dầu organ đối với sức khỏe là gì?
Dầu argan là một loại dầu quý hiếm được chiết xuất từ hạt của cây argan. Dầu argan chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, có những lợi ích cho sức khỏe như sau:
1. Tác dụng chống oxy hóa
Dầu argan chứa các chất chống oxy hóa như vitamin E, carotenoid và polyphenol, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do, giảm nguy cơ bị các bệnh ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh lão hóa.
2. Tác dụng giảm cholesterol
Dầu argan có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch và đột quỵ.
3. Tác dụng chống viêm
Dầu argan có tác dụng chống viêm, giúp giảm đau và sưng trong trường hợp viêm khớp, viêm da và các bệnh viêm khác.
4. Tác dụng chống mất nước và dưỡng ẩm
Dầu argan có khả năng giúp giữ ẩm cho da và tóc, giúp da và tóc mềm mượt, chống khô da và gãy tóc.
5. Tác dụng bảo vệ da và tóc
Dầu argan có tác dụng bảo vệ da và tóc khỏi các tác nhân gây hại như tia UV và ô nhiễm môi trường.
Ngoài ra, dầu argan còn có thể giúp cải thiện sức khỏe của gan, hỗ trợ tiêu hóa và hệ miễn dịch, và có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm.
Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thực phẩm hay bổ sung dinh dưỡng nào khác, nên sử dụng dầu argan với mức độ hợp lý và theo sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.
Nguồn: [Link nguồn]
Mơ là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Mùa hè đang rộ loại trái cây này, bạn có thể mua về sấy khô để ăn dần.