Loại củ "hiếm có khó tìm" trên thế giới, chống cả ung thư, Việt Nam trồng đầy vườn

Một loại củ có khả năng chống lại và ngăn ngừa bệnh ung thư, khối u một cách mạnh mẽ, thế giới tin dùng ở Việt Nam rất rẻ khiến nhiều người tò mò.

Ở Việt Nam có một loại củ có vẻ ngoài giống củ gừng nhưng vỏ trắng xen chút hồng và sáng bóng hơn. Mùi thơm của gia vị này cũng được xem là khá dễ chịu. Dù là thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và các nước châu Á nhưng lại là gia vị "hiếm có khó tìm" trên thế giới. Loại củ nhắc đến ở đây chính là củ riềng.

Nhiều người hay dùng riềng làm gia vị chế biến món ăn mà chưa biết hết tác dụng tuyệt vời của nó. Củ riềng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống lại bệnh ung thư, tăng cường hệ tiêu hóa và giúp tóc chắc khỏe...

Riềng là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các món ăn như vịt om riềng, thịt chó giả cầy, thịt nướng...

Riềng là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các món ăn như vịt om riềng, thịt chó giả cầy, thịt nướng...

Có thể ngăn ngừa ung thư

Trao đổi với báo Dân Trí, Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết, riềng có nguồn gốc từ các nước châu Á, được đưa vào y học cổ truyền với tên gọi là cao lương khương. Thân rễ riềng chứa một lượng nhỏ calo và các chất dinh dưỡng khác.

Riềng được phát hiện là có tác dụng tích cực đáng kể đối với các loại ung thư khác nhau, cũng như giảm các dạng viêm mãn tính thậm chí còn hơn cả các loại thuốc chống viêm.

Một cuộc nghiên cứu ở Anh thực hiện với những người bị khối u ở phổi và vú cho thấy, củ riềng có những đặc tính chống ung thư. Chất galanin trong củ riềng góp phần hình thành đặc tính trên ở củ riềng.

Có thể kháng viêm

Theo báo Thanh Niên, trong nghiên cứu cho thấy, củ riềng chứa các đặc tính kháng viêm giúp nó trở thành một phương thuốc trị bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả. Bên cạnh đó, củ riềng còn giúp giảm nhẹ sự khó chịu do các vết loét và viêm đau vùng bụng gây ra.

Rất tốt cho máu

Ăn củ riềng thường xuyên có khả năng loại bỏ chất độc và cải thiện sự tuần hoàn máu. Kết quả là có thêm dưỡng chất cung cấp cho mô da. Những đặc tính chống ô xy hóa của củ riềng giúp ngăn các gốc tự do gây thương tổn cho da, qua đó duy trì độ mềm của da.

Hỗ trợ tiêu hóa hữu hiệu

Công dụng phổ biến và lâu đời nhất của củ riềng là chữa đau bụng. Ngoài ra, nó cũng có thể được dùng để giảm ói mửa, tiêu chảy và nấc cụt.

Giảm trầm cảm

Có thể bạn chưa biết, trong củ riềng có một loại dưỡng chất thực vật giúp ngăn chặn hoạt động TNF-alpha, qua đó giúp đối phó bệnh trầm cảm.

Làm đẹp 

Nước củ riềng có tác dụng tuyệt vời với những vết bỏng trên da. Khi được bôi lên khu vực bị ảnh hưởng, nó lập tức giảm nhẹ sự khó chịu và hỗ trợ việc làm lành. Ngoài ra, củ riềng cũng có thể được dùng cho da đầu để thúc đẩy tăng trưởng tóc do nó có khả năng tăng cường sự tuần hoàn máu. Với tóc mỏng, nước củ riềng kết hợp với dầu jojoba làm thành một phương thuốc hiệu quả.

Tốt cho hệ miễn dịch

Đáng chú ý, chiết xuất polysaccharide trong củ riềng làm tăng số lượng tế bào lá lách và dịch tiết từ phúc mạc. Đây là những tế bào chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch.

Nguồn: [Link nguồn]

4 loại rau củ giàu canxi hơn sữa, nếu không muốn sớm bị loãng xương, hãy ăn thường xuyên

Nói đến bổ sung canxi bằng thực phẩm, nhiều người nghĩ ngay đến sữa. Tuy nhiên, có nhiều loại thực phẩm có thể cung cấp canxi nhiều hơn sữa, bạn có thể ăn thường xuyên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trúc Chi ([Tên nguồn])
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN