Loại cây là 'vua thải độc', tốt cho người mắc bệnh xương khớp, mọc hoang đầy mà nhiều người không biết ăn

Cây bồ công anh giúp cải thiện các chức năng gan và thúc đẩy tiêu hóa. Các hoạt chất trong bồ công anh loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giúp tái cân bằng điện giải...

Cây bồ công anh là một loài cây thân thảo thuộc họ cúc, được biết đến với nhiều cái tên như diếp trời, rau bồ cóc hay diếp hoang. 

Rau bồ công anh tươi thường ngon và giàu dinh dưỡng. Những phần quan trọng nhất của cây bao gồm lá và rễ, chúng chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, B, C, K cùng với các khoáng chất như magnesium, kẽm, kali, sắt, canxi và cholin.

Với thành phần dinh dưỡng trên, lá bồ công anh không chỉ là một trong những loại thảo dược quý được sử dụng trong y học cổ truyền, mà còn có thể dùng như loại rau ăn. Bạn có thể  dùng lá bồ công anh để nấu xào, nấu canh hay làm bánh... Hương vị độc đáo và màu sắc tươi sáng, canh lá bồ công anh chắc chắn sẽ là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Lá non của bồ công anh có thể xào, nấu canh hay làm thuốc. Ảnh minh họa

Lá non của bồ công anh có thể xào, nấu canh hay làm thuốc. Ảnh minh họa

5 lợi ích đối tuyệt vời của cây bồ công anh với sức khỏe

Lá bồ công anh cùng thân và rễ của nó mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm:

Cải thiện chức năng gan

Bồ công anh cải thiện các chức năng của gan thông qua việc kích thích gan một cách tự nhiên và thúc đẩy tiêu hóa. Các hoạt chất trong bồ công anh loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giúp tái cân bằng điện giải và tái lập các hydrat. Bồ công anh rất khó ăn. Bạn có thể thêm một số loại rau lá xanh khác vào cùng với lá bồ công anh để chế biến món ăn (sinh tố hoặc salat…). Bằng cách này, bạn sẽ không nhận thấy hương vị của nó và thu được các lợi ích sức khỏe của bồ công anh.

Tốt cho xương khớp

Bồ công anh rất giàu canxi, nên rất cần cho sự tăng trưởng và sức mạnh của xương. Bồ công anh cũng chứa nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin C và luteolin có khả năng bảo vệ xương khỏi các gốc tự do độc hại có thể gây suy yếu xương nói chung, giảm mật độ xương và lão hóa sớm.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Bồ công anh kích thích sự thèm ăn, vì vậy nếu bạn đang giảm cân nên tránh nó. Nhưng nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa, bồ công anh là một lựa chọn tốt! Các inulin và chất nhầy trong bồ công anh có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa và các chất chống oxy hóa của nó giúp cho hấp thu các độc tố từ thực phẩm và kích thích sự tăng trưởng các vi khuẩn ruột có ích đồng thời ức chế và ngăn cản vi khuẩn đường ruột có hại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tốt cho bệnh tiểu đường

Một lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bồ công anh là nó kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Bồ công anh còn được coi là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể và cũng như loại bỏ đường bị tích tụ trong thận mà hầu hết các bệnh nhân tiểu đường đều mắc

Phòng chống ung thư

Trong y văn cổ truyền thế giới, bao gồm cả người Mỹ bản xứ, Ả Rập và Trung Quốc, từ lâu đã nói về những lợi ích sức khỏe của cây bồ công anh. Một trong những lợi ích quan trọng nhất đó là bồ công anh có tác dụng chống ung thư; đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng gốc và rễ của bồ công anh có ảnh hưởng lớn trên các tế bào ác tính và có khả năng kháng hóa trị liệu mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh.

Món ăn bài thuốc từ cây bồ công anh tới sức khỏe

Chia sẻ trên báo SKĐS, Lương y Hoài Vũ gợi ý 5 bài thuốc đông y chữa bệnh từ cây bồ công anh:

Lá và thân cây bồ công anh đều có thể dùng để làm thuốc

Lá và thân cây bồ công anh đều có thể dùng để làm thuốc

Chữa hói đầu

Bồ công anh 150g, đậu đen 500g. Sắc kỹ lấy nước, lọc bỏ bã, cho đường phèn vừa đủ vào, cô lại cho khô. Uống ngày 2 lần, mỗi lần 50g.

Giúp thông sữa

Bồ công anh 60g tươi, rửa sạch, thêm ít muối xay, lọc lấy nước uống, bã thuốc bọc trong vải sạch đắp lên vú. Thường chỉ dùng 2 thang là hiệu nghiệm.

Giúp chữa mụn trứng cá

Bồ công anh 15g, sơn tra 12g, kim ngân hoa 15g, chỉ xác sao 10g, hổ trượng 12g, đại hoàng tẩm rượu 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần sáng 1 lần tối 1 lần.

Chữa viêm dạ dày

Bồ công anh 30g, nhục quế 5g, cam thảo 6g, hoàng bá 10g, chung nhũ thạch 30g. Nghiền chung thành bột. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g.

Hỗ trợ chữa viêm gan cấp tính

Bồ công anh 20g, xa tiền tử 10g, nhân trần 30g, bản lam căn 15g, tử thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang , chia 2 lần sáng 1 lần tối 1 lần.

4 nhóm người không nên dùng cây bồ công anh

Mặc dù bồ công anh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng không dùng loại cây này trong những trường hợp sau:

- Trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

- Người có bệnh đái tháo đường, mất cân bằng điện – nước sinh lý, tăng huyết áp hoặc suy tim sung huyết

- Người mắc hội chứng ruột kích thích, bệnh tiêu hóa, tắc nghẽn ống dẫn mật, tắc ruột hoặc dị ứng nhựa cao su.

- Người đang uống thuốc kháng sinh tốt nhất không nên dùng vì có thể làm giảm hiệu quả của một số thuốc kháng sinh.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại rau ngừa cảm lạnh có nhiều mùa đông, đừng chỉ luộc mà nên chế biến các món ăn ngon miệng này

Bắp cải là loại rau có nhiều vào mùa đông, bạn nên chăm chỉ ăn để tăng cường miễn dịch, ngừa cảm lạnh… Bạn đừng chỉ luộc mà nên chế biến các món ăn ngon miệng này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo M.H ([Tên nguồn])
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN