Lẩu riêu cua sườn sụn cho cả nhà sum họp
Nước lẩu cua sườn sụn ngọt lịm, chua chua dễ ăn có thể làm hài lòng kể cả những người khó tính nhất. Ngày lễ Quốc khánh 2/9, cả nhà sum vầy bên nồi lẩu, cùng hàn huyên vài ba câu chuyện thì còn gì bằng.
Các nguyên liệu chuẩn bị
– Cua đồng: 500g – 1kg
– Sườn sụn: 500g
– Bắp bò: 500g
– Đậu phụ: 5 bìa – 10 bìa
– Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị.
– Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ
– Cà chua: 3 – 5 quả thái miếng cau.
– Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt… Thêm ít rau muống nhỏ ngọn nếu thích ăn nhiều rau.
– Bún sợi nhỏ.
– Gia vị chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.
Cách nấu lẩu riêu cua sườn sụn
– Bước 1: Sườn sụn chần qua nước sôi, ướp thêm chút gia vị cùng hành khô băm nhỏ rồi cho vào xào xơ, thêm nước vào ninh trong khoảng 10 phút.
– Bước 2: Cua đồng rửa sạch, tách mai giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố. Cho thịt cua ra lọc lấy nước, gạch cua khều để riêng ra bát. Đặt nồi nước lọc cua lên bếp đun sôi, bạn nên thêm muỗng nhỏ mắm tôm và chút gia vị trong lúc đun để cua dậy mùi hơn. Tiếp tục cho gạch cua vào nồi, khuấy nhẹ tay đến khi canh sôi, gạch cua nổi lên thì vặn lửa nhỏ, vớt riêu cua để riêng ra bát.
– Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi hành khô thơm vàng rồi cho gạch cua vào xào chín.
– Bước 4: Đậu đem cắt miếng, rán chín vàng. Bắp bò thái miếng mỏng bày ra đĩa.
– Bước 5: Rửa sạch các loại rau nhúng lẩu ăn kèm. Để hoa chuối không bị thâm đen, bạn ngâm hoa chuối cùng chút muối, sau đó vớt ra rửa lại với nước.
– Bước 6: Lọc mẻ để riêng ra bát con.
– Bước 7: Cho nước dùng cua và nước ninh sườn vào nồi lẩu chuyên dụng, thêm cà chua đã xào chín vào, thêm mẻ, dấm bỗng cùng gia vị cho vừa ăn. Cho gạch cua vào tiếp tục đun sôi. Khi ăn, bạn thêm đậu rán chín, hành lá thái nhỏ, nhúng các loại rau ăn lẩu và thưởng thức nhé.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị khó lẫn với thứ nước...