Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết

Món thịt heo giả bò khô này thích hợp cho gia đình ngồi nhâm nhi xem “Táo quân”, uống bia.

Món thịt heo giả bò này lai rai với bia rất ngon.

Món thịt heo giả bò này lai rai với bia rất ngon.

Nguyên liệu

- 1 gói ngũ vị hương

- 6 miếng hoa hồi

- 3 thanh quế

- 3 thảo quả

- 200ml rượu nếp ngon

- 1kg thịt nạc thăn/ nạc mông, loại có gân (nếu làm cho bé thì chọn loại không gân)

- 5 củ sả

- 1 củ gừng nhỏ

- 3 củ tỏi

- 2 quả ớt (tăng/ giảm tùy độ cay)

- Ớt bột Hàn Quốc (cho màu đẹp, ít cay), dầu hào, mật ong, nước mắm, đường.

Cách làm

Hồi, quế, thảo đem rang qua cho dậy mùi thơm. Sau đó ngâm rượu nếp với hoa hồi quế, thảo quả, bột điều qua đêm, cho đến khi rượu có màu đỏ đẹp, thơm mùi là được. (Ngâm nhiều để trong tủ lạnh, lúc nào làm chỉ việc lấy ra dùng, rất tiện. Để càng lâu, rượu càng thơm).

Thịt nạc thăn mua về rửa sạch hết bọt bẩn. Chần qua, để nguội, dùng tay xé thành sợi hoặc lấy búa dần cho thịt mềm ra tùy thích. Sả, gừng, tỏi, ớt tươi đem xay nhỏ.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết - 2

Trộn thịt với hỗn hợp gừng, sả, ớt đã xay, cho thêm khoảng 3 thìa cơm rượu ngâm quế hồi, thêm 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường và thìa ớt bột Hàn Quốc. (Nêm nếm theo khẩu vị gia đình). Bọc kín bằng màng thực phẩm, để thịt vào tủ lạnh trong 8 - 10 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết - 3

Khi thịt đã ngấm gia vị, cho tất cả thịt và nước gia vị vào 1 chiếc nồi nhỏ, đun cho đến khi nước gia vị cạn hết. Đem thịt quay trong lò vi sóng hoặc nướng trong lò cho đến khi thịt khô. Nếu không có, có thể rang trên chảo cho thịt khô như ý muốn là được.

Khi ăn xé sợi như thế này rất ngon.

Khi ăn xé sợi như thế này rất ngon.

Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ngon không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp Tết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hoa Quỳnh Nguyễn ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN