Làm cách này, khoai tây chiên giòn rụm, để lâu không ỉu
Để có đĩa khoai tây chiên vàng giòn, ngoài việc chọn được những củ khoai tây tươi ngon, bạn cần biết một số mẹo nhỏ trong khi chế biến.
Chọn khoai tây
Vào mùa thu đông, khoai tây vào vụ nên rẻ và ngon. Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món ngon như khoai tây chiên, khoai tây nướng, súp khoai tây, canh khoai tây,… trong đó khoai tây chiên được nhiều người yêu thích hơn cả.
Để làm khoai tây chiên giòn bạn nên chọn mua các củ khoai tươi còn cát, vỏ mỏng, tròn đều, ít mắt, cứng và nặng tay. Bấm nhẹ vào củ khoai thấy lớp thịt bên trong màu vàng tự nhiên. Tránh mua các củ khoai tây có vỏ màu xanh hoặc mọc mầm vì có những độc tố ảnh hưởng sức khỏe. Cũng không nên mua các củ mềm nhũn, có vết bầm đen vì đã hỏng.
Sơ chế
Khoai tây gọt vỏ, ngâm vào nước muối loãng. Nước muối sẽ giúp giảm chất acrilamit có hại trong khoai tây đồng thời giúp làm sạch phần nhựa trong khoai tây. Như vậy, khoai sẽ không bị thâm đen.
Cắt khoai tây thành các miếng dài. Có thể dùng dao răng cưa lượn sóng để miếng khoai trông đẹp mắt hơn.
Ngâm khoai đã cắt trong nước muối loãng có thêm vài viên đá khoảng 15 phút để khoai khi chiên sẽ giòn hơn.
Nếu muốn khoai chiên có màu vàng đẹp mắt bạn có thể chần sơ với nước đun sôi thêm chút bột nghệ và đường, muối rồi vớt ra xả nước lạnh, để ráo nước.
Chiên 2 lần
Để khoai vàng giòn, để lâu không ỉu bạn nên chiên khoai 2 lần.
-Lần 1, đổ dầu vào chảo đun nóng. Lượng dầu đủ ngập khoai tây là được. Cắm đầu đũa vào chảo dầu thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Khi chiên nên chia thành nhiều mẻ để khoai chín đều.
Sau vài phút khi khoai se bề mặt và hơi cứng thì vớt ra để rổ thưa, bật quạt hong cho khoai nguội hoàn toàn. Nếu có thời gian, bạn nên để khoai nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp để ngăn mát tủ lạnh, khi ăn mới chiên lần 2 đảm bảo khoai luôn giòn rụm dù để lâu.
-Ở lần chiên thứ 2, bạn tăng lửa vừa rồi giữ nhiệt đều, chia thành các mẻ rồi chiên cho khoai giòn và giúp thoát dầu (không bị ngấy). Khi khoai giòn vàng vớt ra để giấy thấm dầu và sử dụng.
Một số lợi ích sức khỏe của khoai tây Khoai tây là loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều dinh dưỡng. Loại củ có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ này khi ăn với lượng vừa đủ sẽ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. -Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Khoai tây có chứa một số khoáng chất và hợp chất thực vật như axit chlorogenic và kukoamines có thể giúp giảm huyết áp. Hàm lượng kali trong khoai tây chiếm đến 9% trên tổng số chất khoáng có trong khoai tây. Một vài nghiên cứu thử nghiệm cho thấy có sự liên kết giữa lượng kali với việc giảm nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch. -Tăng cường đề kháng: Khoai tây cũng là một nguồn cung cấp vitamin C. Ngoài ra, trong khoai tây còn chứa catechin - một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong khoai tây tím. Bởi vậy, các thành phần này có thể hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch. -Tăng cường sức khỏe mắt: Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy lutein và zeaxanthin là những thành phần quan trọng bổ trợ cho sức khỏe của mắt. Mà trong khoai tây vàng chứa nhiều lutein, đây được coi là một chất chống oxy hóa carotenoid có thể tăng cường sức khỏe của mắt. -Thúc đẩy và hỗ trợ tiêu hóa: Trong khoai tây chứa lượng tinh bột khoáng, đây cũng là một loại chất xơ nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột và cải thiện hệ tiêu hóa. -Thúc đẩy giấc ngủ: Tryptophan, vốn được tìm thấy trong khoai tây, là một loại "thuốc an thần" tự nhiên đảm bảo giấc ngủ ngon. Ngoài ra, kali trong khoai tây hoạt động như một chất làm giãn cơ, giúp bạn ngủ ngon và cảm thấy thư giãn hơn. -Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt: Theo một số nghiên cứu, nước ép khoai tây giúp giảm bớt các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt. Hàm lượng carbohydrate cao trong khoai tây giúp nâng cao mức độ tryptophan, thúc đẩy việc sản xuất serotonin trong cơ thể (serotonin còn được gọi là hormone hạnh phúc hay hormone vui vẻ). Sự gia tăng hiện diện của serotonin giúp cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng, theo trang tin NDTV. -Tốt cho xương: Giàu canxi và phốt pho, khoai tây giúp xương chắc khỏe. Chưa hết, sự hiện diện của sắt, canxi, magiê, phốt pho và kẽm trong khoai tây cũng góp phần vào việc xây dựng và duy trì cấu trúc cũng như sức mạnh của xương. Kẽm và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen vốn rất tốt cho xương khớp. Khoai tây có tất cả các thành phần này. -Lợi cho da: Khả năng của khoai tây trong việc thúc đẩy sản xuất collagen cũng mang lại lợi ích cho da. Một miếng đắp mặt đơn giản bằng khoai tây giúp trị mụn trứng cá và các vấn đề về da khác như đốm đen và trầy xước. -Cải thiện sức khỏe não: A-xít alpha lipoic, một loại enzyme trong khoai tây có thể giúp tăng cường sức khỏe nhận thức tổng thể. Các chuyên gia đã gắn kết a-xít này với những tác dụng có lợi cho bệnh nhân Alzheimer. Một số vitamin và khoáng chất có trong khoai tây tác động tích cực đến chức năng của não (bao gồm kẽm, phốt pho và phức hợp B). Vitamin B6 đặc biệt quan trọng để duy trì sức khỏe thần kinh, theo trang tin NDTV. |
Nguồn: [Link nguồn]
Sườn nướng khoai tây là món ăn đơn giản, dễ làm cho cả gia đình cùng thưởng thức.